Trung Quốc bắt TBT Nhân Dân nhật báo điện tử

Việc bắt TBT Nhân Dân nhật báo điện tử vì đưa tin thị trường chứng khoán sụp đổ đã ngay lập tức tạo ra một cơn chấn động ở Trung Quốc.

Ngày 27/8, truyền thông Trung Quốc loan tin TBT Liệu Hồng của Nhân Dân nhật báo điện tử đã bị bắt. Thông tin này ngay lập tức tạo ra một cơn chấn động ở Trung Quốc vì không chỉ một nhân vật quyền lực nữa bị hạ bệ mà còn vì đó là một người được xem là rất trung thành với chính phủ.
Trung Quoc bat TBT Nhan Dan nhat bao dien tu
 Tổng Biên tập Liệu Hồng của Nhân Dân nhật báo điện tử.
Theo tác giả bài viết, vụ bắt giữ này có thể liên quan tới việc Nhân Dân nhật báo điện tử đưa tin về năm ngày sụp đổ thị trường chứng khoán Trung Quốc.
Động thái trên của chính phủ Bắc Kinh đã dấy lên tin đồn trên các trang mạng xã hội Trung Quốc rằng các nhà báo và biên tập viên của Tân Hoa Xã cũng có thể trở thành các đối tượng điều tra tiếp theo.
Có báo cáo cho rằng ông Tập Cận Bình đang nuôi ý định làm suy giảm quyền lực của Thủ tướng Lý Khắc Cường, trong bối cảnh gần đây đang rộ lên các tin đồn rằng ông Lý chính là người phải chịu trách nhiệm về tình trạng hỗn loạn thị trường chứng khoán Trung Quốc.  
Thủ tướng Lý Khắc Cường bắt đầu bị đổ lỗi rằng sự can thiệp mạnh tay của ông đã không giúp làm bình ổn thị trường mà ngược lại còn khiến nó tồi tệ hơn.
Tờ Business Insider hôm 28/8 đăng bài phân tích của tác giả Linette Lopez nhận định, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang thay đổi mọi "luật chơi" ở Trung Quốc và gây ra nỗi lo sợ cho tất cả mọi người với mục tiêu tập trung quyền lực. Theo tác giả Lopez, Chủ tịch Tập Cận Bình cố gắng thâu tóm nhiều quyền lực hơn nữa bằng cách làm suy yếu quyền lực của Thủ tướng Lý Khắc Cường bằng cách tạo ra "tiểu tổ lãnh đạo" do ông Tập làm Tổ trưởng phụ trách một loạt vấn đề vốn nằm trong khuôn khổ quyền hạn của chính phủ, đảm trách những công việc của các cơ quan khác thuộc chính phủ.
Ngày 25/8, Bắc Kinh cho biết đã đến lúc cần phải "làm sạch" thị trường chứng khoán. Điều này đồng nghĩa với việc một số lãnh đạo ngân hàng sẽ bị mất chức. Người đứng đầu Citic Securities - một trong những chủ thể tài chính mạnh nhất Trung Quốc - đang bị điều tra vì có liên quan tới Ủy ban Điều tiết chứng khoán Trung Quốc và Caijing, một tạp chí kinh tế tài chính uy tín hàng đầu của Trung Quốc. Tất cả đều bị cáo buộc  kinh doanh trái phép và phát tán thông tin sai lệch.
Đây không phải là các vụ bắt giữ và điều tra cuối cùng và Chủ tịch Tập Cận Bình còn muốn làm "sạch" chính phủ hơn nữa.
Theo GDVN

Bình luận(0)