Mỹ, Trung khẩu chiến vì Triều Tiên thử hạt nhân

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong), Trung Quốc và Mỹ đang tăng cường đổ lỗi cho nhau xung quanh vụ thử bom hạt nhân lần thứ 3 của Triều Tiên.


Trong bài bình luận công kích các thông tin đăng tải trên những phương tiện truyền thông phương Tây cho rằng chính sách Triều Tiên của Trung Quốc đã thất bại, hãng thông tấn Tân Hoa Xã (THX) viết Mỹ, chứ không phải Trung Quốc, mới là nước phải chịu trách nhiệm lớn nhất trong vụ thử bom hạt nhân thứ ba của Bình Nhưỡng, vừa được tiến hành hồi tuần trước.
 
Bài bình luận của Tân Hoa Xã được phát đi vào tối 16/2 cáo buộc “một số phương tiện truyền thông phương Tây có những động cơ riêng” trong việc “ném nước bẩn” vào Trung Quốc bằng cách kết luận rằng chính sách của Bắc Kinh đối với đồng minh lâu đời Triều Tiên là một thất bại.
 
Dù THX không nêu đích danh báo chí nước nào, nhưng trang mạng tiếng Trung của Nhật báo Phố Wall ngày 13/2 – một ngày sau vụ thử bom hạt nhân của Bình Nhưỡng – đã đăng bài viết của một chuyên gia phân tích độc lập ở Thượng Hải với nhan đề “Vụ thử báo hiệu thất bại trong chính sách của Trung Quốc đối với chương trình hạt nhân của Triều Tiên".
 
Bài báo này lập luận rằng Bắc Kinh đã nhiều lần lãng phí những cơ hội để kiềm chế những tham vọng hạt nhân của nước láng giềng Triều Tiên. Tác giả bài báo viết: “Vụ thử hạt nhân lần thứ hai của Triều Tiên năm 2009 đã khai tử tiến trình đàm phán sáu bên (do Bắc Kinh bảo trợ), nhưng ngoài việc cần phải cứu vãn thể diện, và quan trọng hơn, để tránh phải chịu trách nhiệm về những chính sách thất bại, Trung Quốc đã chỉ ngồi nhìn tình hình hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên vượt ra ngoài tầm kiểm soát".
 
Trong khi đó, bài bình luận của THX dẫn lời một số chuyên gia phân tích của Trung Quốc Đại lục nói rằng luận điệu “chính sách Triều Tiên của Trung Quốc đã thất bại” xuất hiện trên truyền thông phương Tây thực chất là nhằm mục đích kích động và khiêu khích Bắc Kinh thực hiện lập trường cứng rắn hơn đối với Triều Tiên.
 
Bài báo này cũng cho rằng Washington, chứ không phải Bắc Kinh, mới cần phải xem xét và đánh giá lại những chính sách về Triều Tiên. Bài bình luận dẫn lời một chuyên gia về quan hệ quốc tế thuộc Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh nêu rõ: “Vụ thử hạt nhân của Triều Tiên không nhằm vào Trung Quốc hay Hàn Quốc, mà là nhằm vào Mỹ. Trong vấn đề này (phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên), thất bại thuộc về Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản, và họ nên xem xét nghiêm túc hậu quả".
 
Bài bình luận của THX cũng dẫn lời các chuyên gia phân tích khác của Trung Quốc Đại lục nói rằng lý do chính dẫn đến những căng thẳng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên là sự đối kháng từ lâu giữa Washington và Bình Nhưỡng. Bài viết dẫn lời một chuyên gia phân tích khác cho rằng “tình hình hạt nhân hiện nay là hậu quả tồi tệ của hơn 60 năm thù địch giữa Triều Tiên và Mỹ”.
 
Trong khi đó, Thời báo Hoàn Cầu bản tiếng Anh – một ấn bản của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc – đã đăng một bài viết, trong đó có đoạn: “Thật là phi thực tế khi một số người cho rằng Trung Quốc đã thua trong cuộc chơi này, và rằng Trung Quốc cần kiểm soát Bình Nhưỡng và ngăn chặn Triều Tiên phát triển các loại vũ khí hạt nhân".

ĐANG ĐỌC NHIỀU:
TIN LIÊN QUAN:

Theo Vietnam Plus

Bình luận(0)