Cựu lãnh đạo Liên Xô Gorbachev đang nguy kịch

Theo các phương tiện truyền thông, cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev đã nhập viện do tình hình sức khỏe của ông trở nên nguy kịch.

“Sức khỏe của tôi có những biểu hiện không tốt trong vòng 1 tuần qua. Và ngày hôm nay (tức 10/10), tôi đã phải vào viện. Sức khỏe tôi ngày một xấu đi”, vị cựu lãnh đạo 83 tuổi cho biết.
Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev.

Trong cuộc nói chuyện với phóng viên, ông Gorbachev nói tiếp rằng: “Các bạn biết tính tôi rồi đấy. Tôi sẽ kiên cường chiến đấu với căn bệnh”.
Lần mới nhất mà ông Gorbachev nhập viện là vào tháng 6/2013 để chữa trị căn bệnh tiểu đường. Mọi người cũng nhận ra nét mệt mỏi của Gorbachev ở những lần ông xuất hiện trước công chúng những năm gần đây.
Ông Gorbachev trở thành lãnh đạo Liên Xô vào năm 1985 và khởi xướng cuộc cải cách kinh tế - chính trị sâu rộng mang tên Glasnost.
Tuy nhiên, vào năm 1991, cuộc cải cách của ông đã không phát huy hiệu quả, khiến Liên Xô tan rã. Các nước cộng hòa thuộc khối này tuyên bố độc lập. Nga, Belarus và Ukraine ký thỏa thuận về việc giải thế Liên Xô.
Ông Gorbachev thường hay biện minh rằng, ông thực hiện cuộc cải cách đó là nhằm cứu vãn Liên Xô. Ngày nay, ông chỉ đóng một vai trò hạn chế trong nền chính trị Nga.
Thanh Nga

Bình luận(0)