Nhận diện loại ung thư nguy hiểm từ chứng hôi miệng

(Kiến Thức) - Tuyệt đối không nên lơ là với tình trạng hôi miệng bởi nó có thể bắt nguồn từ các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí là ung thư.

Theo bác sĩ Sameer Patel, người đứng đầu trung tâm nha khoa Elleven Dental (London) cho biết, ngoài biểu hiện hôi miệng, mọi người cần cảnh giác cao độ với màu ngả vàng trên răng, tình trạng nướu kéo dài. Dù là những biểu hiện nhỏ song chúng có thể báo hiệu bạn đang đối diện với vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
 Mắc chứng hôi miệng kéo dài, rất có thể bạn đang đối diện với vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Hôi miệng có thể bắt nguồn từ các hóa chất bay hơi loại sulfur như hydrogen sulfide, methyl mercaptan, dimethyl sulfide. Các sulfide này hình thành do sự phân hủy protein của các vi sinh vật ở miệng trong trường hợp thức ăn còn sót lại, bị vi khuẩn phân hóa; tình trạng nhiễm trùng nướu răng; do bựa vôi đóng vào chân răng tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi hoặc bắt nguồn từ các mảnh vụn thực phẩm dễ dính lại…
Ngoài các nguyên nhân trên, ước tính khoảng 10% trường hợp mùi hôi không đến từ miệng. Đặc biệt, nếu đã vệ sinh sạch sẽ song tình trạng không được cải thiện thì bạn cần đề cao cảnh giác.
Chẳng hạn, người mắc ung thư phổi dễ khiến hơi thở có mùi thịt thối. Bệnh nhân tiểu đường hơi thở có mùi giống aceton. Mang trong mình chứng suy thận khiến miệng có mùi tanh; xơ gan và ung thư máu khiến miệng có mùi trứng thối khó chịu.
Chính vì vậy, việc thường xuyên thăm khám, phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả điều trị, đảm bảo sức khỏe.
Lê Nguyệt

Bình luận(0)