Chuối có nguồn gốc từ Malaysia và được dùng phổ biến suốt 4.000 năm qua. Có nhiều loại chuối song chúng đều có đặc điểm chung là có vị ngọt dịu, mềm. Từ lâu, chuối được xem là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như chất xơ, kali có tác dụng tăng cường sức khỏe dạ dày, ruột và thận. Bên cạnh đó, chuối cũng giúp cải thiện thị lực, ngừa viêm loét hiệu quả. Tuy nhiên, một công trình nghiên cứu về ảnh hưởng của chất diệp lục đối với cơ thể người từng được tiến hành. Tại đây, một số ý kiến lo ngại chất diệp lục có thể biến đổi tiêu cực trong quá trình chuối chín; ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu như tiêu thụ một lượng lớn. Thậm chí, một vài thành viên nhóm nghiên cứu còn nghi ngờ việc thưởng thức chuối chưa chín hẳn (trên vỏ chuối lẫn lộn màu xanh – vàng) có khả năng mang lại mối nguy ung thư.
Thực tế, lo lắng trên hoàn toàn không tồn tại. Nhiều nghiên cứu đưa ra bằng chứng xác thực không có bất cứ mối họa ung thư nào khi ăn chuối chín. Trái lại, nồng độ kali dồi dào trong loại quả này còn mang lại tác dụng ngăn ngừa chứng huyết áp cao, bệnh tim, các vấn đề về xương. Nó cũng được đánh giá tốt hơn nhiều so với cà rốt trong việc tăng cường thị lực.
Đặc biệt, trong chuối tiêu chín có chứa chất TNF (Tumor Necrosis Factor) - một chất có khả năng ngăn ngừa sự phát triển không bình thường của các tế bào, nhờ đó mang lại khả năng chống ung thư cao. Chuối cũng góp phần làm tăng số lượng tế bào máu trắng, đẩy mạnh sức miễn dịch của cơ thể và sản xuất ra chất chống ung thư TNF.
Dù tốt, mỗi người cũng chỉ nên duy trì 2 – 3 quả chuối mỗi ngày. Đặc biệt trong chuối hàm lượng Mg cao, nếu ăn nhiều vào lúc đói hàm lượng Mg trong huyết tương sẽ tăng lên đột ngột làm mất cân đối giữa tỷ lệ Mg và Cancium gây hiện tượng ức chế trong mạch máu sẽ không có lợi cho sức khoẻ. Các chuyên gia sức khỏe cảnh báo, người mắc chứng viêm thận mãn tính, suy giảm chức năng thận cũng không nên ăn chuối tiêu. Đồng thời, người bị viêm khớp, tiểu đường không nên ăn nhiều chuối. Nguyên nhân bởi hàm lượng đường trong chuối cao, lại có thể khiến cho tuần hoàn máu giảm, việc trao đổi chất kém khiến cho bệnh tình nặng thêm.
Chuối có nguồn gốc từ Malaysia và được dùng phổ biến suốt 4.000 năm qua. Có nhiều loại chuối song chúng đều có đặc điểm chung là có vị ngọt dịu, mềm.
Từ lâu, chuối được xem là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như chất xơ, kali có tác dụng tăng cường sức khỏe dạ dày, ruột và thận. Bên cạnh đó, chuối cũng giúp cải thiện thị lực, ngừa viêm loét hiệu quả.
Tuy nhiên, một công trình nghiên cứu về ảnh hưởng của chất diệp lục đối với cơ thể người từng được tiến hành. Tại đây, một số ý kiến lo ngại chất diệp lục có thể biến đổi tiêu cực trong quá trình chuối chín; ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu như tiêu thụ một lượng lớn.
Thậm chí, một vài thành viên nhóm nghiên cứu còn nghi ngờ việc thưởng thức chuối chưa chín hẳn (trên vỏ chuối lẫn lộn màu xanh – vàng) có khả năng mang lại mối nguy ung thư.
Thực tế, lo lắng trên hoàn toàn không tồn tại. Nhiều nghiên cứu đưa ra bằng chứng xác thực không có bất cứ mối họa ung thư nào khi ăn chuối chín.
Trái lại, nồng độ kali dồi dào trong loại quả này còn mang lại tác dụng ngăn ngừa chứng huyết áp cao, bệnh tim, các vấn đề về xương. Nó cũng được đánh giá tốt hơn nhiều so với cà rốt trong việc tăng cường thị lực.
Đặc biệt, trong chuối tiêu chín có chứa chất TNF (Tumor Necrosis Factor) - một chất có khả năng ngăn ngừa sự phát triển không bình thường của các tế bào, nhờ đó mang lại khả năng chống ung thư cao. Chuối cũng góp phần làm tăng số lượng tế bào máu trắng, đẩy mạnh sức miễn dịch của cơ thể và sản xuất ra chất chống ung thư TNF.
Dù tốt, mỗi người cũng chỉ nên duy trì 2 – 3 quả chuối mỗi ngày. Đặc biệt trong chuối hàm lượng Mg cao, nếu ăn nhiều vào lúc đói hàm lượng Mg trong huyết tương sẽ tăng lên đột ngột làm mất cân đối giữa tỷ lệ Mg và Cancium gây hiện tượng ức chế trong mạch máu sẽ không có lợi cho sức khoẻ.
Các chuyên gia sức khỏe cảnh báo, người mắc chứng viêm thận mãn tính, suy giảm chức năng thận cũng không nên ăn chuối tiêu.
Đồng thời, người bị viêm khớp, tiểu đường không nên ăn nhiều chuối. Nguyên nhân bởi hàm lượng đường trong chuối cao, lại có thể khiến cho tuần hoàn máu giảm, việc trao đổi chất kém khiến cho bệnh tình nặng thêm.