Số liệu kê khai tài sản của các “quan lớn” có tin cậy?

Có tới 99% số người đã thực hiện kiểm kê tài sản nhưng thực tế những quan lớn bị phát lộ tài sản trong thời gian qua khiến người ta khó tin.

Ông Trần Đức Lượng, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ báo cáo kết quả tổng hợp số liệu về kê khai tài sản năm 2013 đối với các đối tượng quy định phải kê khai là 952.178 người thì đã có 944.425 thực hiện kê khai, đạt tỷ lệ 99,2%, trong đó có 5 người phải tiến hành xác minh, 1 người bị phát hiện kê khai không trung thực và bị cảnh cáo. Có lẽ ai nhìn vào số liệu này sẽ đều rất mừng vì kê khai đạt kết quả thật mỹ mãn, nhưng thực tế những hiện tượng bị phát lộ thời gian gần đây trên báo chí cũng như dư luận xã hội đã nghi ngờ hoặc nói cách khác là khó có thể tin vào kết quả rất đẹp này.
Ảnh minh họa. 
Trường hợp đầu tiên phải nhắc đến là ông nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền có khối tài sản khủng trị giá khoảng vài chục triệu USD, không biết khi đương chức đương quyền ông kê khai thế nào, có trung thực hay không? 
Ông Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cũng có một khối tài sản khổng lồ mà đến lương Bộ trưởng còm cọm tích lũy cả đời cũng khó mà có được. Rồi là ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương sở hữu trên 100ha đất rừng cao su, tài sản dinh thự lộng lẫy và đất rừng trị giá hàng trăm tỷ đồng, thu nhập từ rừng hàng chục tỷ đồng/năm liệu có kê khai đầy đủ không, có trung thực không? Ở tỉnh Hà Giang cũng có những trường hợp Chủ tịch UBND, Phó Bí thư Tỉnh ủy, lãnh đạo ban ngành của tỉnh cũng sở hữu một khối tài sản nhà cửa có giá trị lớn, nguyên liệu làm nhà toàn bằng gỗ quý, loại bị cấm khai thác không biết có trung thực, có nhớ để kê khai hay không? 
Mới nhất là việc Bộ Công Thương công khai thu nhập của lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty (đa phần là doanh nghiệp Nhà nước), thu nhập cao nhất là trên 74 triệu đồng/tháng và cũng không biết các vị này có trung thực khi kê khai thu nhập tiền lương hay không? Sơ sơ tính ra cũng phải cả chục trường hợp kê khai không trung thực mất rồi! Vậy những con số mà ông Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đưa ra làm sao có sức thuyết phục, làm sao mà dân tin được?
Để hoạt động kê khai tài sản hàng năm có chất lượng, cơ quan quản lý chức năng cần có thêm những cơ chế kiểm tra giám sát chặt chẽ, phát hiện và xử lý kỷ luật mạnh tay những trường hợp kê khai không trung thực. Đồng thời, có thêm phần giải trình nguồn gốc những tài sản khi kê khai cũng như những tài sản phát sinh, những căn cứ để xác định giá trị tài sản có tính thực tiễn và công khai tài sản ở địa phương nơi cư trú, có như vậy mới giúp cho việc "Giám sát, phản biện" xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để phát huy vai trò làm chủ của Nhân dân mà Mặt trận Tổ quốc là người tập hợp và đại diện.
Quý Văn (Hà Nội)

Bình luận(1)

Minh Hiền

quangquangle

Hình như người ta tổ chức cho vui vậy thôi chứ phát hiện 1/1 triệu thì quá là con số ngậm ra mà buồn đến rơi nước mắt .Tuy nhiên, vẫn chưa có kết luận một cách rõ ràng để xử lý trường hơp1/1 triệu này. Trường hợp đầu tiên phải nhắc đến là ông nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền có khối tài sản khủng trị giá khoảng vài chục triệu USD, không biết khi đương chức đương quyền ông kê khai thế nào, có trung thực hay không? Hết ông trưởng lại đến ông phó cũng chẳng kém cạnh gì đó là :Ông Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cũng có một khối tài sản khổng lồ mà đến lương Bộ trưởng còm cọm tích lũy cả đời cũng khó mà có được như báo chí vừ nêu ? Rồi là tiếp theo ông anh cả đỏ Lê Thanh Cung, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương sở hữu trên 100ha đất rừng cao su, tài sản dinh thự lộng lẫy và đất rừng trị giá hàng trăm tỷ đồng, thu nhập từ rừng hàng chục tỷ đồng/năm liệu có kê khai đầy đủ không, có trung thực không v,v và vv Chúng tôi, là người dân theo dõi qua báo chí và phương tiện thông tin còn rất,rất nhiều các vị Bộ ngành khác;Có nghĩa là nhan nhản , Xem mỏi cả mắt hòng chờ xem các cấp lãnh đạo xử lý như thế nào? Nhưng, may thay vẫn y nguyên VẪN LÀ ĐỒNG TIỀN SẠCH ,còn đồng tiền bẩn khuất tất ở ngóc ngách nào thì chẳng rõ …? Kể ra, cũng vui là luôn có tin để đọc trong lúc rảnh rỗi để mà khảo khi không có việc làm . Xem ra cũng khó làm nên chuyện …..?