Đề nghị đình chỉ GĐ bệnh viện đe dọa hành hung phóng viên

Cản trở, đe doạ hành hung và có hành vi thiếu văn hoá với phóng viên, một giám đốc bệnh viện tại Bắc Ninh vừa bị đề nghị đình chỉ.

Trao đổi với PV Kiến Thức, Giám đốc Sở y tế tỉnh Bắc Ninh, ông Nguyễn Hạnh Chung cho biết, sáng 16/10 giám đốc sở y tế đã ra công văn 1257/SYT-TCCB gửi uỷ ban nhân dân tỉnh và sở nội vụ về việc đề nghị tạm đình chỉ công tác với giám đốc bệnh viện Đa khoa Lương Tài, bác sĩ Phạm Văn Phan.
Trong công văn nêu rõ: “ngày 15/10/2014, tại Công ty May DHA (có trụ sở tại huyện Lương Tài) đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm trên 300 công nhân phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lương Tài, Bệnh viện Đa khoa huyện Gia Bình và các Trạm y tế trên địa bàn. Riêng Bệnh viện Đa khoa huyện Lương Tài đã tiếp nhận trên 200 công nhân đến khám và điều trị.
 Công nhân vụ ngộ độc đang khám chữa tại bệnh viện ĐK Lương Tài (Ảnh Hải Ninh).
Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ ngộ độc, Sở Y tế đã phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phương tập trung chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn với sự tăng cường một số y, bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời cho các bệnh nhân trong vụ ngộ độc. Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bộ Y tế cũng đã cử Đoàn công tác xuống trực tiếp phối hợp với Sở Y tế Bắc Ninh để xử lý vụ ngộ độc.
Nhiều phóng viên của các cơ quan thông tấn báo chí như Đài Truyền hình Việt Nam… đã rất quan tâm, có mặt tại Bệnh viện để đưa tin về vụ ngộ độc. Tuy nhiên, trong quá trình tác nghiệp của các phóng viên, có một sự việc hết sức nghiêm trọng đã xảy ra. Đó là việc ông Phạm Văn Phan – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Lương Tài đã có hành vi cản trở phóng viên tác nghiệp, đe doạ hành hung, xúc phạm với thái độ, cử chỉ, hành vi, phát ngôn hết sức phản cảm, thiếu văn hoá đối với các phóng viên. Hành vi của ông Phạm Văn Phan diễn ra trước sự chứng kiến của rất nhiều bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cán bộ, viên chức Bệnh viện, trong lúc đó ông Phan có biểu hiện say rượu.
 Công văn của Sở Y tế Bắc Ninh đề nghị đình chỉ với GĐ BVĐK Lương Tài.
 Nêu rõ hành vi của ông Phan vi phạm đạo đức nghề nghiệp, tác phong người cán bộ Đảng viên.
Hành vi của ông Phạm Văn Phan đã vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp, tác phong của người cán bộ, Đảng viên nhất là với cương vị và trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị trong hoàn cảnh cần phải tập trung tổ chức triển khai điều trị cho rất nhiều bệnh viện đang bị ngộ độc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín của đơn vị, của người thầy thuốc và ngành y tế nên cần phải bị xử lý kỷ luật nghiêm theo quy định của pháp luật về công chức, viên chức.
Xuất phát từ tính chất và mức độ của hành vi vi phạm kỷ luật nêu trên, Sở Y tế đề nghị Sở Nội vụ trình Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh xem xét, quyết định tạm đình chỉ công tác trong thời hạn 15 ngày đối với ông Phạm Văn Phan để thực hiện việc kiểm điểm, xử lý kỷ luật theo quy định.
Để ổn định và duy trì các hoạt động bình thường tại bệnh viện này, Sở Y tế đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao cho ông Phạm Văn Vũ, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Lương Tài phụ trách, điều hành hoạt động của Bệnh viện thay cho ông Phạm Văn Phan…”
Trước đó, liên quan đến vụ ngộ độc, phóng viên Kiến Thức đã có cuộc trao đổi với Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP, Sở Y tế Bắc Ninh, ông Trần Danh Phượng. Ông Phượng cho biết, trưa 14/10, công ty tổ chức ăn trưa cho công nhân với 1.581 suất ăn tương ứng với 1.581 công nhân đã ăn. Đến bữa tối, công ty tổ chức 200 suất ăn cho công nhân. Suất ăn trưa với chi phí khoảng 9.000 đồng với các món cơm trắng, cà muối, cá mắm, đậu trắng chần, canh cua. Suất ăn tối gồm cơm trắng, cải luộc, bắp cải xào, thịt lợn, trứng rán…Khoảng 18h30, một số công nhân bị đau bụng, đi ngoài, buồn nôn nhưng tự điều trị, không đến bệnh viện. Đến khoảng 5h30 sáng ngày 15/10, có khoảng 12 công nhân nhập viện. Tính đến 11h trưa ngày 15/10, có trên 200 lượt công nhân đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Lương Tài, trong đó 170 công nhân có triệu chứng ngộ độc, phải nhập viện điều trị. Số công nhân bị nhẹ được cấp thuốc về nhà tự điều trị.Cơ quan chức năng đã lấy mẫu bệnh phẩm, thực phẩm để xét nghiệm, xác định nguyên nhân.
Bữa cơm cho công nhân tại công ty trên do công ty tự mua thực phẩm về tổ chức nấu, chứ không hợp đồng với đơn vị cung cấp nào. Năm 2013, công ty này cũng đã bị đội thanh tra liên ngành của tỉnh Bắc Ninh xử phạt do vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đến sáng 16/10 chỉ còn 33 công nhân bị ngộ độc thực phẩm đang phải điều trị tại bệnh viện huyện, một công nhân chuyển lên bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh điều trị, nhưng đã ổn định, nhiều công nhân đã được ra viện và trở lại sản xuất bình thường.
Hải Ninh

Bình luận(1)

Minh Hiền

Vanminh

Đình chỉ có 15ngày thì làm gì?với hành vi và tác phong này có xứng đáng là đảng viên,có xứng là người đứng đầu một bệnh viện k?hãy cách chức ông ta cho xuống làm nhân viên đi.chũ kỷ luật theo kiểu qua loa này thì s3 có rất nhiều người có cách hành xử như vị gđ này đó.nếu tôi là vị gđ này thì khi biết mức độ kiểm điểm như trên thì tôi cũng chẳng bao giờ phải sửa sai cả,thậm chí tôi còn cười trừ nữa cơ