Nổ pháo thảm khốc Z 121: Ảnh cưới hóa... ảnh thờ

Chuẩn bị đến giờ làm lễ truy điệu cho con trai, bà Nguyễn Thị Bảy ở khu 2, xã Phú Hộ - thị xã Phú Thọ nhận được hung tin con dâu qua đời tại bệnh viện.

Bà Nguyễn Thị Bảy đã rụng rời chân tay khi nhận thêm tin dữ: Cô con dâu Nguyễn Thị Vân - vợ anh Ngô Quang Tài đã qua đời tại bệnh viện. Tang chồng tang, ảnh thờ riêng không kịp phóng, tấm ảnh cưới hạnh phúc ngày nào trong phòng riêng của vợ chồng anh nay biến thành ảnh thờ.
“Hôm đó (ngày 12.10), thấy hai vợ chồng cùng dậy, sửa soạn đi làm, tôi có hỏi thì hai cháu nói hôm nay phải đi làm để hôm sau xin nghỉ vì nhà có lễ 49 ngày của người thân trong gia đình. Nghĩ là con đi làm như thường lệ nên tôi cũng không hỏi gì thêm. Không ngờ, đó là lần cuối cùng mẹ con tôi trò chuyện với nhau. Cùng một lúc tôi mất cả hai đứa con, cháu tôi vĩnh viễn mất bố mẹ, đau đớn quá các chị ơi”, bà Nguyễn Thị Bảy - mẹ anh Tài nghẹn ngào.
Cậu bé Ngô Minh Châu mới 2 tuổi chưa kịp hiểu nỗi đau mất cả cha lẫn mẹ. 
Anh Ngô Quang Tài (SN 1983) và chị Nguyễn Thị Vân (SN 1984) đều là công nhân Nhà máy Z121, mới cưới nhau từ năm 2010. Lăng xăng sà vào lòng bà rồi lại chạy ra ngoài nô đùa, cậu bé Ngô Minh Châu - con của anh Tài và chị Vân còn quá nhỏ để nhận biết được nỗi đau mất cả cha và mẹ. Vành khăn tang cũng trở nên vướng víu, khó chịu với cậu bé mới 2 tuổi nên Châu cứ đòi dứt ra. Chứng kiến cảnh ấy, người thân và hàng xóm của anh chị không ai cầm được nước mắt. Họ hàng của anh Tài, chị Vân cho hay: Từ hôm bố mẹ mất, thỉnh thoảng Châu có gọi bố Tài, mẹ Vân nhưng mấy hôm nay nhà đông người ra vào thăm hỏi, mải chơi nên Châu cũng chóng quên.
Lúc chúng tôi đến, mâm cơm cúng vợ chồng anh Tài cũng vừa kịp dọn lên. Thắp nén nhang lên bàn thờ nghi ngút khói hương, hình ảnh đập vào mắt chúng tôi là chiếc ảnh kỷ niệm ngày cưới được phóng to với gương mặt rạng ngời của anh Tài, chị Vân trong ngày vui hạnh phúc 3 năm về trước. Mất mát đến quá đột ngột nên gia đình chưa kịp chuẩn bị ảnh thờ. Từ hôm nghe tin dữ của các con, bà Bảy nằm bẹp góc nhà. Thấy có khách đến, bà cố gượng dậy chào khách.
Bà kể: “Cháu Tài và cháu Vân cưới nhau rồi sinh cháu Minh Châu vào năm 2011. Sáng 12/10, khoảng gần một tiếng sau khi con đi làm, tôi nghe thấy tiếng nổ lớn phát ra từ phía khu vực các con làm. Khi đó, cùng với nhiều người khác, gia đình tôi dáo dác chạy ra nhà máy, lao đến các bệnh viện để tìm con. Một lúc sau, gia đình tìm được cháu Vân ở Bệnh viện đa khoa Phú Thọ. Lúc đó, gia đình chỉ biết cháu còn thở, đang được các bác sỹ truyền máu, cấp cứu. Vừa tìm được cháu Vân, gia đình nhận tin đã thấy xác cháu Tài”. Nói đến đây bà Bảy lại ôm mặt khóc rưng rức.
Sau một lát, bà bảo: “Thấy cháu Vân còn thở được, lại nghe mọi người nói có các bác sỹ trung ương trên Viện 108 và 103 về cứu chữa nên gia đình rất hy vọng. Nhưng nào có ngờ đến 10h30 ngày 13/10, chỉ còn 2 tiếng nữa đưa tang cháu Tài, gia đình lại nhận thêm xác cháu Vân nên chúng tôi quyết định làm tang lễ cho hai vợ chồng cháu vào lúc 13h30 cùng ngày”.
Ông Nguyễn Ngọc Sáu - bác ruột của anh Ngô Quang Tài cho biết: Vụ nổ kho thuốc kho pháo hoa xảy ra sáng 12/10 tại Xí nghiệp 4 - Nhà máy Z121 (Tổng Cục công nghiệp Quốc phòng) khiến nhiều gia đình trong xã Phú Hộ mất người thân, nhưng gia đình em tôi (bà Bảy) đau đớn hơn cả khi cùng lúc mất cả hai cháu. Mất mát đến với gia đình chúng tôi quá đột ngột, đến ảnh thờ cũng chưa kịp phóng. Cả hai cháu đều còn trẻ, con còn quá nhỏ. Từ hôm xảy ra tai nạn đến nay, các cấp chính quyền bên quân đội, nhà máy, địa phương và các tổ chức đã đến thăm hỏi, động viên gia đình cả về vật chất lẫn tinh thần nên gia đình tôi cũng nguôi ngoai phần nào nỗi đau.
Chỉ vào đứa cháu trai đang chạy nhảy ngoài sân, bà Bảy chua xót: “Tội nghiệp cháu tôi, mồm ăn thì có, mồm nói chưa thạo. Bố mẹ không còn mà có biết gì đâu, cứ nô đùa, chơi chán lại lăn ra ngủ, cứ nghĩ bố mẹ còn đi làm chưa về, có biết đâu là sẽ chẳng bao giờ về nữa”.
Theo Lao Động

Bình luận(0)