Nổ thảm khốc ở Z121: Khói, khí pháo hoa độc thế nào?

(Kiến Thức) - “Với lượng khói và mùi khí thuốc nổ, mà bán kính 8 km, người dân địa phương vẫn ngửi thấy thì đương nhiên là ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe”, GS. TSKH Trần Văn Sung khẳng định.

Liên quan đến vụ việc nổ kho pháo hoa sáng nay (12/10) tại nhà máy Z121 thuộc Bộ Quốc phòng ở xã Khải Xuân (huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ), khiến hàng nghìn người dân khu vực này đang rất hoang mang và lo lắng. Theo nguồn tin riêng của Kiến thức có mặt ở hiện trường vụ nổ, hiện chính quyền đang làm công tác di dời các hộ dân tại nơi đây.
Theo theo phản ánh của nhiều người dân địa phương, hiện mùi khói và thuốc nổ vẫn nồng nặc và người dân đang rất hoang mang về khả năng lượng khói và mùi thuốc nổ gây nguy hại đến sức khỏe con người.
 Vụ nổ làm rúng động dư luận tại nhà máy Z121 ở Thanh Ba - Phú Thọ
Một số người dân cho biết, làn khói và mùi thuốc nổ vẫn còn rất nặng mùi, trong bán kính khoảng 8km, vẫn ngửi thấy mùi chất nổ. Không chỉ những người trực tiếp tại hiện trường vụ nổ lo lắng về vấn đề này, mà trên các trang mạng xã hội rất nhiều thành viên cũng bày tỏ quan ngại về việc mùi khói thuốc nổ sẽ ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe.
Một thành viên chia sẻ trên mạng xã hội: “Theo thông tin em biết, nó đang lan sang kho thuốc lớn, hy vọng các chú cứu hoả dập được. Ba má em chạy sạch rồi. Em chạy tầm 10km. Cái khói thuốc mới là vấn đề lớn. Mọi người ở Việt Trì và vùng lân cận ngửi thấy mùi hôi, lập tức dấp nước vào áo bịt vào".
Một thành viên khác trao đổi trên fanpage Hội đồng hương Phú Thọ: “ Hiện nay, mùi khói thuốc nổ vẫn nồng nặc ở các xã và huyện lân cận. Không biết bao giờ mới hết. Ngửi mùi rất khó chịu và khó thở”.
Về lo lắng của người dân đối với lượng khói và khí mùi nồng nặc ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người. Kiến thức đã có cuộc trao đổi với GS.TSKH Trần Văn Sung, Viện Hóa học, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam.
“Với lượng khói và mùi khí thuốc nổ mà bán kính 8km người dân địa phương vẫn ngửi thấy thì đương nhiên là ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe”, GS. TSKH Trần Văn Sung khẳng định.
 Lượng khói phát ra từ vụ nổ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân?
Theo GS. TSKH Trần Văn Sung, trong khói pháo hoa nói chung và khói thuốc nổ nói riêng có rất nhiều khí độc hại đến sức khỏe con người, như: lưu huỳnh, nitơ, phốt pho… Những loại khí này khi con người hít phải sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hệ hô hấp và tuần hoàn, vì thế người dân phải hết sức cẩn trọng.
Để phòng tránh ảnh hưởng của khói và khí chất nổ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, theo GS.Sung, người dân ở quanh khu vực xảy ra vụ nổ tốt nhất di tản đến nơi an toàn (nơi không ngửi thấy mùi khí thuốc nổ - PV); nếu không, người dân cần đóng kín cửa chính và cửa sổ để hạn chế tối đa tiếp xúc với khí độc hại.
Cũng liên quan đến vụ việc này, Kiến thức đã liên hệ với Viện bỏng Quốc gia và được biết, hiện đã có bệnh nhân từ vụ nổ chuyển đến Viện và một số bác sĩ tại Viện Bỏng đã được điều động lên Phú Thọ để phối hợp với các bác sĩ tại Phú Thọ tiến hành cứu chữa cho các bệnh nhân.
Trước đó, như Kiến Thức đưa tin, lúc 7h50 sáng nay xảy ra vụ nổ kho thuốc pháo hoa ở xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ làm rung chuyển nhiều nhà dân ở trong bán kính vài km. Hiện, công tác sơ cứu đang được tiến hành khẩn trương. Số người thương vong trong vụ nổ chưa được thống kê cụ thể. Tuy nhiên, một số nhân chứng cho biết, tới nay, có hơn 12 người tử vong trong thảm kịch này...
Lê Phương

Bình luận(0)