Mổ xẻ nguyên nhân hóa đơn tiền điện tháng 4 tăng mạnh

Mấy ngày gần đây, người dân Hà Nội lại xôn xao chuyện hóa đơn tiền điện tháng 4 tăng mạnh so với tháng 3. Vậy nguyên nhân tiền điện tăng mạnh do đâu?

Mấy ngày gần đây, người dân Hà Nội lại xôn xao chuyện hóa đơn tiền điện tháng 4 tăng mạnh so với tháng 3, trong khi đó họ cho rằng nhu cầu tiêu thụ điện có tăng nhưng không đáng kể so với trước.
Chị Hương (sống tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: “Nhà tôi có 2 vợ chồng và 2 con nhỏ, nếu như 3 tháng đầu năm 2015 tiền điện mỗi tháng chỉ dao động từ 320.000 – 370.000 đồng thì tháng 4 tiền điện lại tăng vọt lên gấp đôi, trong khi đó những ngày nắng nóng nhà tôi chỉ bật điều hòa vài tiếng buổi đêm”.
“Mo xe” nguyen nhan hoa don tien dien thang 4 tang manh
Một trong những nguyên nhân khiến tiền điện tăng cao là yếu tố thời tiết. Ảnh minh họa.
Cũng như chị Hương, chị Minh (ngụ ở Đình Thôn, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội) phàn nàn khi hóa đơn tiền điện tháng 4 của gia đình chị tăng gần gấp đôi so với tháng 3, lên gần 1 triệu đồng. “Nhà tôi có 5 người, gồm ông bà, một cháu nhỏ và 2 vợ chồng tôi. Tôi vẫn đoán tiền điện tháng 4 sẽ tăng nhưng không nghĩ lại tăng nhiều tới vậy. Tháng này những ngày nắng nóng nhà tôi có dùng điều hòa song bình nóng lạnh ít dùng hẳn nên tôi nghĩ tiền điện chỉ tăng một vài trăm nghìn thôi, không ngờ lại tăng gần 500.000 đồng”.
Không chỉ chị Hương, chị Minh mà nhiều người dân ở Thủ đô cũng thắc mắc khi thấy tiền điện tháng 4 tăng nhiều so với tháng 3. Để làm rõ vấn đề này, PV Kiến Thức đã có cuộc trao đổi với các chuyên gia về nguyên nhân khiến tiền điện sinh hoạt tháng 4 tăng cao.
Thông thường, một trong những nguyên nhân khiến tiền điện tăng cao là do thời tiết. Vậy từ giữa cuối tháng 3 tới giữa đầu tháng 4 (hóa đơn tiền điện tháng 4 được tính vào thời điểm này), thời tiết có gì thay đổi so với tháng trước đó khiến nhu cầu tiêu thụ điện của người dân tăng cao?
Ông Hoàng Đức Cường - giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, cho biết, giữa đầu tháng 3/2015, độ ẩm trong không khí tại khu vực Hà Nội dao động từ 97 đến 98%, thời tiết nồm, ẩm, mưa phùn kéo dài tới 2-3 tuần. Từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4, thời tiết chuyển mùa nắng lên, đặc biệt từ ngày 15/3/2015 đến ngày 21/3/2015 và những ngày đầu tháng 4, nhiệt độ trên 30oC, điển hình ngày 4/4/2015 nhiệt độ lên tới 37oC.
Như vậy, hồi giữa đầu tháng, thời tiết nồm ẩm khiến nhu cầu sử dụng các thiết bị điện như máy sấy quần áo, máy hút ẩm, bình nóng lạnh tăng cao. Khi trời hết nồm ẩm thì lại chuyển sang nắng nóng khiến nhiều hộ gia đình phải sử dụng quạt điện thường xuyên và điều hòa, làm tăng lượng điện tiêu thụ.
Ông Nguyễn Xuân Thắng, Trưởng Ban Kinh doanh - Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội cho biết, những ngày ngày nắng nóng vừa qua, sản lượng điện tiêu thụ trung bình của toàn thành phố tăng lên hơn 20% so với trước đó.
Thực tế, theo quy luật vào mùa nắng nóng hóa đơn tiền điện sẽ tăng đáng kể, có trường hợp tăng đột biến là do nhu cầu sử dụng điện cho các thiết bị làm mát tăng cao, nhiều hộ gia đình chưa biết cách sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý như: chạy cùng lúc nhiều thiết bị điện trong giờ cao điểm, dùng thiết bị điện bị rò rỉ điện nhưng không biết....
Cũng theo ông Thắng, một nguyên nhân nữa khiến hóa đơn tiền điện tháng 4 tăng so với tháng 3 mà ít người để ý đến, đó là số ngày sử dụng thực tế của kỳ hóa đơn tháng 4 là 31 ngày, tăng so với tháng liền kề 3 ngày, vì tháng 2 chỉ có 28 ngày. Ngoài ra, việc giá bán điện tăng kể từ ngày 16/3/2015 cũng tác động lên hóa đơn tiền điện tháng 4.
Vì vậy, ông Thắng khuyến khích khách hàng trên địa bàn TP Hà Nội tự theo dõi, kiểm tra hóa đơn tiền điện của gia đình mình bằng cách truy cập trang web www.evnhanoi.com.vn, vào mục EVN HANOI và khách hàng với username và password là Mã khách hàng, hoặc đăng ký số điện thoại để nhận SMS (miễn phí) tại trang web trên và tại các Phòng giao dịch khách hàng của các Công ty Điện lực. Trong trường hợp nghi ngờ về tiền điện hoặc sản lượng điện tiêu thụ trong tháng, khách hàng có thể gửi kiến nghị về các Công ty Điện lực khu vực quận, huyện mình cư trú để được giải đáp, xử lý kịp thời thỏa đáng.
Minh Hiếu

Bình luận(0)