Truyền thông Israel cảnh báo "ác mộng" tên lửa S-300 tại Syria

Các phương tiện truyền thông Israel đã bày tỏ lo ngại về việc Nga quyết định chuyển giao hệ thống phòng không S-300 cho Syria, đồng thời nhận định động thái này có thể gây hậu quả nguy hiểm cho Không quân Israel (IAF).
 

Sau vụ máy bay quân sự Il-20 của Nga bị bắn rơi ở Syria ngày 17/9, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố Moskva sẽ nối lại việc cung cấp S-300 cho Syria trong vòng hai tuần – kế hoạch vốn bị trì hoãn từ năm 2015 theo đề nghị của chính Israel – như một biện pháp đáp trả cùng với cáo buộc Tel Aviv phải chịu trách nhiệm cho vụ tai nạn khiến 15 quân nhân thiệt mạng.
Phản ứng trước tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, kênh truyền hình Channel 9 lo ngại Israel sẽ “trong một cơn ác mộng” một khi tên lửa S-300 được chuyển giao, trong khi tờ Jerusalem Post nhấn mạnh hệ thống phòng không hiện đại này sẽ trở thành một cú thúc đẩy mạnh mẽ đối với phòng không Syria và sẽ gây một mối họa đối với máy bay Israel khi hệ thống phòng thủ tầm xa có khả năng theo dấu máy bay và tên lửa đạn đạo trong phạm vi 300km.
Truyen thong Israel canh bao
 Hệ thống phòng thủ S-300 của Nga. Ảnh: Sputnik
Jerusalem Post gợi ý thêm hiện nay phòng không Syria phần lớn bao gồm các hệ thống lạc hậu từ thời Liên Xô trước đây. Tác giả bài báo, tuy nhiên, nhấn mạnh rằng Moskva đã cấp cho Damascus một hệ thống phòng thủ tầm ngắn Pantsir S-1.
Liên quan đến tuyên bố của Bộ trưởng Shoigu, tờ Haaretz xuất bản một bài phân tích có tiêu đề “Với S-300 của Nga tại Syria, Israel sẽ phải nghĩ kỹ về vụ tấn công tiếp theo”, trong đó tác giả đưa ra giả thuyết rằng hệ thống tên lửa mới sẽ không tạo thành một “lưới lửa phòng không toàn diện trước các cuộc không kích”, nhưng chắc chắn sẽ hạn chế sự tự do của máy bay Israel.
Nhật báo Ynetnews cùng quan điểm với tờ Haaretz, đề cập việc chuyển giao S-300 là “tin xấu đối với Israel” khi chúng có thể hạn chế sự tự do hoạt động của IAF tại Syria và Lebanon. Bài báo kết luận rằng việc triển khai hệ thống sẽ đòi hỏi “nỗ lực hơn, kế hoạch chặt hơn và cẩn thận hơn trong việc triển khai lực lượng trên không phận Syria và Lebanon”, và việc nâng cấp hệ thống phòng không Syria, bao gồm một hệ thống kiểm soát tự động sẽ đảm bảo việc xác định máy bay của Nga, đồng thời cải thiện tốc độ của tên lửa Syria.
Truyen thong Israel canh bao
Ảnh chụp màn hình bài phân tích của Haaretz. 
Trước đó, phát biểu trên truyền hình ngày 24/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo sẽ gấp rút cấp S-300 cho Syria trong hai tuần như một phản ứng “thích đáng” đối với trách nhiệm của Tel Aviv trong vụ rơi máy bay Il-20.
“Nga sẽ làm nhiễu định vị vệ tinh, radar trên máy bay và hệ thống liên lạc của máy bay chiến đấu tấn công các mục tiêu trong lãnh thổ Syria, cũng như tại những khu vực trên vùng biển Địa Trung Hải giáp Syria… Chúng tôi tin chắc việc triển khai các biện pháp trên sẽ làm nguội lạnh những cái đầu nóng và ngăn chặn những hành động thiếu suy nghĩ đe dọa đến quân nhân của chúng tôi”, ông Shoigu nói.
Theo Hoàng Trang/Báo Tin tức

>> xem thêm

Bình luận(0)