Quốc hội Mỹ đề xuất dự luật quốc phòng 750 tỷ USD nhắm vào TQ

Ủy ban Quân vụ Thượng viện đề xuất ngăn chặn suy giảm lợi thế quân sự của Mỹ, sàng lọc các công ty có liên kết với chính phủ Trung Quốc và tăng ngân sách để mua sắm thêm F-35.
 

Ủy ban Quân vụ Thượng viện vừa công bố dự luật quốc phòng mới hôm 23/5, trong đó nhắm vào Trung Quốc trên nhiều mặt trận, gồm ngăn chặn sự suy giảm lợi thế quân sự của Mỹ so với Trung Quốc để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh trên toàn cầu, Reuters cho biết.
Dự luật đề xuất khoản ngân sách quốc phòng trị giá 750 tỷ USD, ủy quyền cho quân đội mua sắm nhiều máy bay chiến đấu tàng hình F-35 hơn và tài trợ đầy đủ cho chương trình hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của Mỹ.
Ủy ban ủy quyền cho Lầu Năm Góc mua thêm 94 tiêm kích tàng hình F-35, do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất. Trong đó gồm 60 chiếc F-35A, 12 chiếc F-35B, phiên bản cất hạ cánh thẳng đứng và 22 chiếc F-35C, phiên bản sử dụng trên tàu chiến.
Quoc hoi My de xuat du luat quoc phong 750 ty USD nham vao TQ
 Thượng viện Mỹ muốn mua thêm nhiều F-35 hơn để tăng lợi thế quân sự của Mỹ so với Trung Quốc. Ảnh: Không quân Mỹ.
Ủy ban Quân vụ Thượng viện thừa nhận lợi thế quân sự của Mỹ đang suy giảm, làm tăng nguy cơ các mối đe dọa từ đối thủ mới như Nga, Trung Quốc. Dự luật còn đề cập đến những gì mà Quốc hội coi là mối đe dọa từ Trung Quốc, gồm giám sát chặt chẽ hơn về chương trình cho vay quốc tế trong dự án Vành đai và Con đường của Bắc Kinh.
Dự luật còn yêu cầu tạo ra danh sách các tổ chức, công ty Trung Quốc có bất kỳ liên kết nào với quân đội của họ. Danh sách này sẽ được sử dụng để sàng lọc các đơn xin cấp thị thực của sinh viên và nhà nghiên cứu đến từ Trung Quốc.
Rất nhiều trường đại học không có thông tin về việc nghiên cứu của họ có bị đe dọa hay không, một trợ lý của Ủy ban Quân vụ Thượng viện nói với các phóng viên. Nhiều trường đại học ở Mỹ nghiên cứu các ứng dụng quân sự và các quan chức Mỹ lo lắng về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ từ Trung Quốc.
Dự luật hàng năm này thường được gọi là Đạo luật ủy quyền quốc phòng (NDAA). Nó cần được Thượng viện và Hạ viện phê duyệt để trở thành luật. Tháng tới, Ủy ban Quân vụ Hạ viện, do đảng Dân chủ kiểm soát sẽ phát hành phiên bản dự thảo riêng của họ. Sau đó, 2 ủy ban sẽ đưa ra dự thảo chung trước khi được thông qua.
Quoc hoi My de xuat du luat quoc phong 750 ty USD nham vao TQ-Hinh-2
Dự luật NDAA 2019 cho phép thành lập lực lượng không gian. Ảnh minh họa: Không quân Mỹ. 
Vẫn còn quá sớm để xác định những điều khoản nào trong dự thảo của Thượng viện sẽ được thông qua, nhưng các trợ lý của Ủy ban Quân vụ Thượng viện hy vọng phần lớn các điều khoản chính sẽ có trong dự luật chính thức.
Mỹ và Trung Quốc ngày càng cạnh tranh gay gắt về chính trị và kinh tế. Hai bên tiếp tục có cuộc đấu khẩu mạnh mẽ vào hôm 23/5. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Huawei, gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc nói dối về mối quan hệ với chính phủ. Trong khi đó, Bắc Kinh nói rằng Washington cần chấm dứt hành động sai trái của mình.
Ngoài việc tập trung vào đối phó Trung Quốc, dự luật đề xuất loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi danh sách các quốc gia đối tác trong chương trình F-35. Các quan chức Mỹ nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ là khách hàng tiềm năng, đồng thời là đối tác sản xuất F-35, nhưng việc Ankara lên kế hoạch mua hệ thống phòng không S-400 của Nga sẽ làm tổn hại đến an ninh của F-35.
Dự luật cũng cho phép thành lập lực lượng không gian, được sự ủng hộ mạnh mẽ của Tổng thống Donald Trump như là một chi nhánh riêng, nhưng vẫn là một phần của không quân.
Bên cạnh đó, dự luật không cho phép Lầu Năm Góc giảm số lượng lính Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc xuống dưới 28.500 quân.
Theo Trung Hiếu/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)