Nga chỉ trích Mỹ không chịu lắng nghe khi quyết định rút khỏi INF

Các quan chức quốc phòng Nga ngày 1/2 bày tỏ lấy làm tiếc về việc Mỹ chuẩn bị rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), đồng thời chỉ trích Washington không chịu lắng nghe hoặc đàm phán với Moscow nhằm tránh một kết quả như vậy.
 

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng sự thiếu thiện chí của Mỹ trong việc lắng nghe các lý lẽ cũng như duy trì các cuộc đàm phán với Nga cho thấy quyết định của Washington rút khỏi INF đã được đưa ra từ trước đó rất lâu. Ông Peskov cũng cho biết Nga mong muốn sớm nhận được thông báo chính thức từ phía Mỹ về quyết định này.
Dự kiến, trong ngày 1/2, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ thông báo chính thức quyết định của nước này về hiệp ước INF.
INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô trước đây ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Theo INF, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 - 5.500 km).
Nga chi trich My khong chiu lang nghe khi quyet dinh rut khoi INF
 Hệ thống Iskander-K có khả năng phóng tên lửa 9M729, loại vũ khí tối tân khiến Mỹ luôn cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Ảnh: Sputnik/TTXVN
Tháng 10/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước khi chế tạo tên lửa “Novator 9M729”. Đến tháng 12/2018, Mỹ tuyên bố sẽ rút khỏi hiệp ước này, nếu Nga không tuân thủ trở lại thỏa thuận này trong vòng 60 ngày - tức thời hạn chót là 2/2 tới.
Tuy nhiên, Nga tuyên bố không tiêu hủy “Novator 9M729", đồng thời khẳng định loại tên lửa này không vi phạm INF. Nhiều nước đồng minh của Mỹ ở châu Âu cũng phản đối việc Mỹ rút khỏi INF do lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang mới.
Theo Thùy An/TTXVN

>> xem thêm

Bình luận(0)