Kinh hoàng thành phố châu Âu bị phá hủy 44 lần trong 115 cuộc chiến

(Kiến Thức) - 44 lần phải xây dựng lại hoàn toàn và 44 lần bị phá huỷ hoàn toàn trong 115 cuộc chiến, rõ ràng đây là thành phố "đen đủi" nhất châu Âu và có lẽ là cả trên thế giới.

Mỹ đã từng bị Nhật tấn công nhưng vụ việc chỉ diễn ra ở Trân Châu Cảng, Cuba cũng đã từng suýt trở thành chảo lửa khi Liên Xô đòi mang tên lửa hành trình tới đây đặt nhưng may mắn là, quy mô của cả hai vụ việc kể trên đều chưa đến mức không thể cứu vãn.

 Belgrade chìm trong biển lửa khi bị máy bay NATO bỏ bom. Ảnh: WATM.

Tuy nhiên trên thế giới lại không phải quốc gia nào cũng may mắn như Mỹ với Cuba. Khi danh hiệu thành phố bị phá huỷ nhiều lần nhất lịch sử nhân loại thuộc về thành phố Belgrade, Thủ đô và là thành phố lớn nhất Serbia hiện tại (thuộc Nam Tư cũ). Có vị trí hết sức chiến lược khi nó nằm ở nơi giao nhau giữa hai con sông là Sava và Danube, đây luôn là vùng đất hứng chịu mọi cuộc chiến diễn ra ở châu Âu trong suốt nhiều thế kỷ qua.

Từ thời tiền sử, vùng đất này đã nổi tiếng với khí hậu thuận tiện, thiên nhiên ưu đãi khi nằm ngay cạnh bờ Địa Trung Hải và còn có cả sông suối, ao hồ. Những cư dân đầu tiên tới đây sinh sống là những người tới từ châu Âu hay còn được gọi là người Thracia. Tuy nhiên, thế lực thời bấy giờ là La Mã chắc chắn sẽ không “bỏ bê” một miếng mồi ngon này và đã đánh đuổi người Thracia (lúc này đã sinh sống ở Belgrade 200 năm) và chiếm mảnh đất màu mỡ này làm của riêng.

 Tranh vẽ cảnh Belgrade bị bao vây hồi thế kỷ 17. Ảnh: WATM.

La Mã chiếm giữ thành phố này trong vòng 400 năm tiếp theo, cho tới khi Đế chế Roman chia đôi. Do tình hình nội địa của La Mã rất hỗn loạn, việc bảo vệ những mảnh đất thuộc địa là điều rất khó khăn. Năm 441, thành phố Belgrade ngày nay đã bị người Hung chiếm đóng, sau khi chiếm đóng thành phố này, người Hung đã rao bán cư dân của thành phố này như nô lệ.

Người Hung chiếm giữ Belgrade trong vòng khoảng 10 năm trước khi La Mã tái chiếm được thành phố này. Tuy nhiên ngay sau đó, Belgrade lại tiếp tục bị nhấn trong biển lửa lần này là bởi quân Ostrogoths. Liên tục sau đó, thành phố này đã đổi chủ và “qua tay” nhiều dân tộc khác nhau bao gồm Roman, Avars, Attila và Hung.

 Đế chế Ottoman xâm lược Belgrade. Ảnh: WATM.

Sau đế chế Attila, những người La Mã (nay được gọi với cái tên Byzantines) đã phải vật lộn trong nhiều cuộc chiến tranh liên tiếp để giữ vững được quyền kiểm soát thành phố này trong khoảng 400 năm tiếp theo khỏi tay của Gepids, Hungarian và Bulgarian.

 Tranh vẽ lại cảnh Belgrade thất thủ trước vó ngựa của người Hung.

Belgrade cũng là nhân chứng lịch sử đã chứng kiến ba cuộc thập tự chinh trong lịch sử nhân loại, tương đương với ba lần thành phố này trở thành bãi chiến trường của các cuộc thập tự chinh với Đế quốc Serbian.

Sau đó, nền hoà bình của Belgrade cũng không kéo dài được lâu khi thành phố này trở thành bãi chiến trường cho cuộc chiến tranh giữa đế chế Ottoman đối đầu với người Thiên chúa giáo thuộc vùng Balkan. Cuối cùng, những người Ottoman đã chiếm được thành phố và phá huỷ nó, bắt giữ những người dân theo Kito giáo vào các trại tập trung ở Istanbul. Dưới sự thống trị của người Thổ Nhĩ Kỳ, Belgrade đã phát triển mạnh và lại trở thành mục tiêu của đế chế Hapsburg (thuộc Áo ngày nay).

 Chiến tranh Thế giới thứ nhất "gõ cửa" Belgrade. Ảnh: WATM.

Trong cả hai cuộc đại chiến thế giới, Belgrade đều biến thành bãi chiến trường mặc dù Serbia vẫn độc lập trong hầu hết thời gian diễn ra hai cuộc đại chiến này.

Sau Chiến tranh Thế giới thứ nhất, Serbia trở thành một phần của Nam Tư – một điều may mắn cho thành phố này tới khi Nam Tư gia nhập vào hàng ngũ phát xít. Sau khi Nam Tư gia nhập Phát xít, người dân thành phố này đã nổi loạn chống lại sự trị vì của vua Peter II. Cuối cùng, phát xít Đức đã gây ra một cuộc chiến tranh nữa ở thành phố này chỉ để dẹp yên dân chúng.

 Quân Đức ở Belgrade hồi Chiến tranh Thế giới thứ hai. Ảnh: WATM.

Tất nhiên là sau đó, thành phố lại được chiếm lại bởi quân Đồng minh và cuộc chiến giữa quân Đồng minh với phát xít Đức trong Belgrade cũng không hề nhẹ nhàng chút nào. Sau khi Hồng quân chiếm lại được thành phố đổ nát này, thành phố đã chịu sự cai trị của một kẻ độc tài do Liên Xô dựng lên đó là Jossip Broz Tito. Belgrade trở thành Thủ đô của Nam Tư và chịu sự cai quản của chế độ độc tài Tito cho tới mãi những năm 90 của thế kỷ trước khi cuộc xung đột ở Balkan nổ ra và thành phố này lại một lần nữa trở thành mục tiêu bị đánh bom bởi Không quân NATO.

Mời độc giả xem Video: Thành phố Belgrade tuyệt đẹp sau... 44 lần đập đi xây lại.

Tuấn Anh

>> xem thêm

Bình luận(0)