Không quân Australia nhận siêu tiêm kích tàng hình thứ 10

(Kiến Thức) - Sau khi hoàn tất quá trình chuyển giao từ căn cứ không quân Luke ở Mỹ, bộ đôi chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35A của Không quân Australia sẽ thực hiện chuyến bay xuyên Thái Bình Dương về "nhà mới".

Chiếc tiêm kích tàng hình F-35A thứ 10 của Australia đã được chuyển giao cho lực lượng không quân Hoàng gia của nước này (RAAF) và di chuyển tới Căn cứ không quân Luke của Mỹ (AFB) tại Arizona để sẵn sàng thực hiện chuyến bay xuyên Thái Bình Dương về "nhà mới".
Khong quan Australia nhan sieu tiem kich tang hinh thu 10
Cận cảnh một chiếc F-35A của Không quân Austrlia. Nguồn ảnh: Australian Aviation.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Australia Hon Christopher Pyne MP và Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Hon Steven Ciobo của nước này, khẳng định các chiến đấu cơ tàng hình F-35 có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh quốc gia và đóng vai trò then chốt cho chương trình nghiên cứu máy bay chiến đấu thế hệ mới của Australia trong tương lai.
Bộ trưởng Pyne cho biết thêm: "Chiếc tiêm kích F-35A thứ mười của chúng sẽ được gia nhập biên chế phi đội số 3 của RAAF tại căn cứ không quân Luke tuần trước sau một loạt các hoạt động nhiệm thu đầu tiên.
Đây là một cột mốc quan trọng trong việc Australia sở hữu máy bay chiến đấu đa dụng tiên tiến nhất thế giới, chương trình chiến đấu cơ thế hệ 5 để đáp ứng nhu cầu của Australia nhằm đánh bại các mối đe dọa đang nổi lên trong tương lai”
Một thành tựu đáng kể cho chương trình phát triển máy bay chiến đấu của không quân Austrlia, máy bay thứ chín và thứ mười đã được đăng ký trên Hệ thống Thông tin Giao nhận Tự trị (ALIS) của Australia, có nghĩa là Không quân Hoàng gia nước này sẽ tự thực hiện quản lý bảo trì, chẩn đoán lỗi, hỗ trợ cung cấp, lập kế hoạch nhiệm vụ và quản lý đào tạo trên phi đội F-35A.
Tính tới thời điểm hiện tại, tất cả các chuyến bay đã được chuyển đến Trung tâm đào tạo phi công quốc tế F-35, nơi mà các lực lượng hậu cần của RAAF hoàn thiện các bước cuối của việc kiểm tra và xác nhận tình trạng của những chiến đấu cơ này.
Khong quan Australia nhan sieu tiem kich tang hinh thu 10-Hinh-2
Bộ đội tiêm kích tàng hình F-35A của không quân Austrlia trong quá trình thử nghiệm trên đất Mỹ. Nguồn ảnh: Australian Aviation.
Các bộ trưởng Austrlia còn cho biết, những thành tựu trong ngành công nghiệp Australia đóng vai trò rất quan trọng trong việc thành lập nên hệ thống dữ liệu ALIS của không quân nước này, phía Tập đoàn Lockheed Martin, công ty phát triển F-35 đã trực tiếp hỗ trợ các hoạt động của RAAF tại căn cứ không quân Luke.
Sự hợp tác hiệu quả giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Công nghiệp là điều cần thiết đối với Chương trình F-35A và sẽ mang nhiều hy vọng trong việc tiến hành tiếp tục và gặt hái sự thành công trong lĩnh vực này.
Hơn 50 doanh nghiệp của Australia đã trực tiếp chia sẻ và đóng góp trong hơn 1 tỷ USD trong các hợp đồng sản xuất máy bay chiến đấu JSF toàn cầu tính cho tới thời điểm hiện tại.

Mời độc giả xem Video: F-35 cất - hạ cánh từ tàu sân bay.

Tuấn Anh

>> xem thêm

Bình luận(0)