Hạ thủy tàu khu trục Haguro, Nhật mở rộng hạm đội Aegis

Ngày 17/7, tàu khu trục trang bị hệ thống Aegis mới nhất của Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản (JMSDF) đã được hạ thủy tại một xưởng đóng tàu ở thành phố Yokohama, phía Tây Nam thủ đô Tokyo.

Tàu khu trục này có tên gọi là "Haguro", do Tập đoàn Hàng hải thống nhất Nhật Bản (JMU) đóng mới. Tàu trị giá khoảng 173,4 tỷ yên (1,6 tỷ USD) và dự kiến đi vào hoạt động vào khoảng tháng 3/2021.
Ha thuy tau khu truc Haguro, Nhat mo rong ham doi Aegis
Tàu khu trục Haguro. Ảnh: navalnews.com
Khi tàu khu trục Haguro đi vào hoạt động, Phòng vệ Biển Nhật Bản sẽ có 8 khu trục hạm được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis có khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo. Trong số 8 tàu này có các tàu khu trục lớp Maya, gồm JS Maya (DDG-179) và JS Haguro (DDG-180). Trong đó tàu Maya sẽ được đưa vào vận hành vào tháng 3/2020.
Tàu Haguro nặng 8.200 tấn, dài 170 m và phần rộng nhất đo được là 21 m, được tích hợp hệ thống phối hợp tác chiến (CEC) có khả năng xác định vị trí của tên lửa, máy bay và chia sẻ thông tin với các lực lượng Mỹ và đồng minh.
Aegis là hệ thống phòng thủ tên lửa do tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ) sản xuất. Đầu năm nay, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt hợp đồng bán 2 hệ thống phòng thủ tên lửa trên mặt đất Aegis Ashore cho Nhật Bản với tổng giá trị lên tới 2,15 tỷ USD. Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ triển khai 2 hệ thống Aegis Ashore tại tỉnh Akita và Yamaguchi từ năm tài khóa 2023.
Theo Đặng Ánh/TTXVN

>> xem thêm

Bình luận(0)