Chết lặng số binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vận hành S-400

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa tiết lộ số binh sĩ nước này sẽ tham gia vận hành hệ thống phòng thủ S-400 do Nga chuyển giao.

Tuyên bố của ông Erdogan được hãng RT Nga đăng tải hôm 14/7 cho biết: "Chúng tôi vừa cử thêm 100 người tới Nga để học cách vận hành tên lửa S-400. Những người này sẽ có khả năng huấn luyện những người khác. Khi trở về, họ sẽ tham gia công tác đào tạo. Số lượng các chuyên gia kể trên là không đủ và có lẽ con số 100 sẽ được nhân với 10".
Theo truyền thông Nga, đây là kíp trắc thủ thứ 2 Thổ Nhĩ Kỳ cử sang Nga học vận hành S-400. Cũng như tốp thứ 2, tốp đầu tiên gồm 100 binh sĩ Ankara đang cùng với binh sĩ Trung Quốc được chuyên gia Nga huấn luyện tại trung tâm quân sự ở Nga đã bước vào huấn luyện ở giai đoạn cuối.
Chet lang so binh si Tho Nhi Ky tham gia van hanh S-400
Các thành phần chiến đấu của tổ hợp tên lửa S-400 được Nga chuyển giao cho Thổ Nhĩ Kỳ từ hôm 12/7 vừa qua. Nguồn ảnh: Sputnik. 
Hiện nay, những người này đã hoàn thành khóa học lý thuyết và bắt đầu bước vào huấn luyện vận hành thực tế với hệ thống S-400. Khóa học sẽ kết thúc vào khoảng tháng cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8/2019.
"Việc huấn luyện cùng lúc các xạ thủ phòng không từ Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là trường hợp chưa từng có trong lịch sử Liên Xô và nước Nga hiện đại", RT dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết.
Hôm 12/7, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu nhận các bộ phận đầu tiên của hệ thống tên lửa S-400 do Nga sản xuất sau khi 2 bên chính thức đặt bút ký vào bản hợp đồng có tổng trị giá 2,5 tỷ USD vào năm 2017. Kể từ đó đến nay, Mỹ đã nhiều lần yêu cầu Ankara từ bỏ thương vụ S-400 và tuyên bố sẽ áp các biện pháp trừng phạt nếu Thổ vẫn thực hiện thương vụ này.
Hôm 14/7, các nhà lãnh đạo Mỹ đã đồng ý thông qua gói các lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì đã nhận được những phần của hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga. Họ cũng có kế hoạch công bố gói trừng phạt này trong những ngày tới.
Các quan chức đã chọn ra một trong ba gói hành động có mức độ trừng phạt khác nhau theo Đạo luật Chống lại Kẻ thù của nước Mỹ thông qua trừng phạt. Nhưng trang Bloomberg dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cũng chưa xác định kế hoạch nào đã được chọn.
Kế hoạch trừng phạt được xây dựng sau nhiều ngày thảo luận giữa các quan chức tại các cơ quan Nhà nước, Quốc phòng và Hội đồng An ninh Quốc gia. Tuy nhiên, việc Mỹ sẽ áp đặt gói trừng phạt cụ thể nào đang chờ một dấu hiệu từ Tổng thống Trump và các cố vấn hàng đầu của ông.
Theo Thùy Dung/Báo Đất Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)