Bộ quốc phòng Nga công bố nguyên nhân cháy tàu ngầm AS-12

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết đám cháy khởi phát từ khoang chứa pin, nhưng lò phản ứng hạt nhân trên tàu ngầm vẫn còn nguyên vẹn.

Bộ Quốc phòng Nga vừa chính thức công bố nguyên nhân khiến tàu ngầm nước này gặp sự cố hôm 1/7, đồng thời xác nhận tàu ngầm bị cháy là tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân.
“Nguyên nhân chính gây nên thảm kịch là vụ hỏa hoạn bùng phát từ khoang chứa pin và nhanh chóng lan rộng”, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin.
Bo quoc phong Nga cong bo nguyen nhan chay tau ngam AS-12
 Đài tưởng niệm ở Murmansk - nơi tưởng nghiệm các quân nhân Hải quân Nga thiệt mạng trong thời bình. Ảnh: Sputnik
“Thủy thủ đoàn đã thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ lò phản ứng. Bộ phận này vẫn hoạt động bình thường. Hi vọng việc sửa chữa tàu sẽ sớm hoàn tất.”
Trước đó, các chuyên gia quân sự đã dự đoán nguyên nhân khiến tàu ngầm bất ngờ bốc cháy là do sự cố về pin.
Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga cho biết cơ quan này đang làm việc với gia đình của từng thủy thủ để hỗ trợ nếu cần thiết.
Ngoài thông tin trên, Bộ Quốc phòng Nga còn công bố danh sách những thủy thủ thiệt mạng trên tàu ngầm ở Biển Barents. Họ đều là những sĩ quan cao cấp, bao gồm 7 thuyền trưởng và 2 người được công nhận là “Anh hùng Nga”.
Đáng chú ý, còn có một thường dân trên tàu ngầm, nhưng người này đã may mắn sống sót nhờ được thủy thủ đoàn đưa ra khỏi căn phòng có hỏa hoạn.
Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, vụ cháy hôm 1/7 xảy ra khi tàu ngầm nghiên cứu của Hải quân nước này đang hoạt động sâu dưới đáy biển Barents. 14 thủy thủ được xác nhận đã thiệt mạng vì ngạt khói.
Ngọn lửa trên tàu được dập tắt ngay sau đó. Tàu đã cập cảng Severomorsk – cảng nhà của Hạm đội phương Bắc để phục vụ công tác điều tra.

Theo MINH HẠNH/Tienphong

>> xem thêm

Bình luận(0)