15 tuổi chế tạo thiết bị cảnh báo trẻ em bị bỏ quên trên ôtô

(Kiến Thức) - Để chuẩn bị chào đón cậu em trai sắp chào đời, một thiếu niên 15 tuổi người Mỹ đã chế tạo thành công một thiết bị giúp cảnh báo nếu vô tình để quên trẻ em trên xe ôtô.

 
Đã có không ít trường hợp cha mẹ hoặc người lớn để quên trẻ em trên ôtô dẫn đến những tai nạn đáng tiếc. Pranavh Joshua Vallabhaneni, một thiếu niên 15 tuổi sống tại thị trấn Kennett Square (bang Philadelphia, Mỹ) đã nghĩ đến một giải pháp giúp tránh những tai nạn đáng tiếc này, trong bối cảnh gia đình đang chuẩn bị chào đón em trai sắp chào đời.
“Cha mẹ của cháu đang mua sắm ghế trẻ em và các vật dụng khác cho em bé, còn cháu nghĩ rằng cần phải có những giải pháp an toàn dành cho trẻ em”, Pranavh chia sẻ. “Cháu đã nghe rất nhiều những vụ tai nạn trẻ em bị bỏ quên trong ôtô, đó là lúc cháu bắt đầu nghĩ về việc cần phải hạn chế những tai nạn như vậy, bởi lẽ biết đâu nó sẽ xảy đến với em trai của mình”.
15 tuoi che tao thiet bi canh bao tre em bi bo quen tren oto
Pranavh Joshua Vallabhaneni và mô hình thiết bị cảnh báo của mình 
Pranavh đã bắt tay vào phát minh một thiết bị có tên gọi Baby Saver - Hot Car Alert Device (Thiết bị cảnh báo xe nóng - Cứu mạng trẻ em). Thiết bị sẽ tự động gửi cảnh báo đến số điện thoại của các bậc phụ huynh hoặc lực lượng chức năng nếu phát hiện thấy nhiệt độ trong xe vượt qua một ngưỡng nhất định.
Ở ngưỡng nhiệt độ đầu tiên, thiết bị sẽ gửi một cảnh báo đến điện thoại di động của cha mẹ. Ở ngưỡng nhiệt độ tiếp theo, một tiếng còi cảnh báo sẽ phát ra từ trong xe để thu hút sự chú ý của những người xung quanh. Ở ngưỡng nhiệt độ thứ ba, một tin nhắn cảnh báo sẽ được gửi đến cơ quan chức năng địa phương, cung cấp tọa độ GPS của chiếc xe và thông báo về tình trạng nhiệt độ cao bên trong xe.
Các ngưỡng nhiệt độ có thể dễ dàng được thiết lập bằng phần mềm bởi người sử dụng. Nếu sau khi phát ra cảnh báo ở ngưỡng nhiệt độ đầu tiên và cha mẹ đã tắt đi cảnh báo (đồng nghĩa với việc xác nhận rằng không có trẻ em bị bỏ quên trong xe) thì cảnh báo ở các ngưỡng nhiệt độ tiếp theo sẽ tự động được vô hiệu hóa.
Pranavh cho biết đã bắt đầu sáng chế thiết bị đặc biệt của mình như một dự án tự phát minh trong lớp khoa học tại trường, trước khi tiếp tục phát triển nó thành một thiết bị hoàn chỉnh. Pranavh đã phải thử nghiệm rất nhiều mới có thể tạo ra được sản phẩm hoàn thiện cuối cùng.
15 tuoi che tao thiet bi canh bao tre em bi bo quen tren oto-Hinh-2
Cận cảnh mô hình thiết bị cảnh báo trẻ em bị bỏ quên trong xe của Pranavh 
Sản phẩm của Pranavh vượt qua hơn 120.000 nhà phát minh khác ở lứa tuổi học sinh để giành được giải thưởng Invention Convention Worldwide, là một chương trình giáo dục trên toàn cầu, dạy học sinh các kỹ năng xác định, giải quyết vấn đề, tinh thần kinh doanh và sáng tạo.
Pranavh hy vọng với giải thưởng mình đạt được có thể giúp sản phẩm được áp dụng ra thực tế và triển khai rộng rãi trên toàn nước Mỹ.
“Hiện cháu đang trong quá trình nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho sản phẩm của mình. Cháu hy vọng rằng một phiên bản thương mại cho sản phẩm của mình sẽ được triển khai để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra với trẻ em”, Pranavh chia sẻ.
Theo thống kê của trang KidsandCars.org, kể từ năm 1990, đã có hơn 940 trẻ em tử vong trên toàn nước Mỹ vì bị cha mẹ bỏ quên trong xe ôtô. Tính riêng trong năm 2019, con số này là 53 trẻ em.
Thảo Nguyễn

>> xem thêm

Bình luận(0)