Kịp thời ngăn chặn vụ giả danh Công an lừa đảo chiếm đoạt 180 triệu đồng

Lực lượng chức năng Nghệ An vừa ngăn chặn một vụ lừa đảo qua điện thoại, các đối tượng giả danh Công an gọi điện đe dọa và yêu cầu cụ ông chuyển 180 triệu đồng.

Ngày 9/12, thông tin từ Công an xã Bích Hào (Công an Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa kịp thời can thiệp, ngăn chặn một vụ lừa đảo qua điện thoại khi các đối tượng giả danh Công an gọi điện đe dọa và yêu cầu ông N.V.L. chuyển 180 triệu đồng vào tài khoản do chúng cung cấp.

Thời gian qua, nhiều người dân đã bị các đối tượng giả mạo lực lượng Công an để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Mặc dù các truyền thông và cơ quan chức năng liên tục cảnh báo, nhưng do thiếu hiểu biết, chủ quan, không kiểm chứng thông tin nên một số nạn nhân vẫn tiếp tục bị “sập bẫy”, thiệt hại số tiền lớn.

images2070096-gen-o-1.jpg
Công an xã Bích Hào kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo qua điện thoại.

Các đối tượng thường sử dụng những kịch bản quen thuộc như: yêu cầu đóng phí để “giải quyết hồ sơ”, “bảo vệ quyền lợi”; thông báo tài khoản ngân hàng liên quan đến vụ án hình sự; yêu cầu xác minh gấp hoặc đe doạ xử lý theo quy định pháp luật để thúc ép nạn nhân làm theo.

Điển hình, ngày 04/12/2025, Công an xã Bích Hào nhận được thông tin ông N.V.L. (SN 1945), trú tại xóm Lâm Thắng, xã Bích Hào, bị các đối tượng giả danh Công an gọi điện dọa, rằng tài khoản ngân hàng của ông liên quan đến đường dây buôn bán ma túy mà Bộ Công an đang điều tra. Để “chứng minh trong sạch”, các đối tượng yêu cầu ông ra ngân hàng chuyển toàn bộ số tiền tiết kiệm vào tài khoản do chúng cung cấp.

Trong hai ngày liên tiếp, mặc dù con cháu đã khuyên can, nhưng với bản tính thật thà, lo sợ bị liên lụy pháp luật, ông L. vẫn có ý định đến ngân hàng thực hiện giao dịch số tiền 180.000.000 đồng - khoản tích góp để dưỡng già. Nhận được thông tin, Công an xã Bích Hào kịp thời cử cán bộ đến xác minh, trực tiếp can thiệp và ngăn chặn vụ việc trước khi thiệt hại xảy ra, góp phần bảo vệ tài sản của người dân.

Qua vụ việc, Công an tiếp tục khẳng định: Lực lượng chức năng không bao giờ gọi video, không làm việc qua điện thoại và tuyệt đối không yêu cầu người dân chuyển tiền, cung cấp mã OTP hay thông tin tài khoản ngân hàng.

Tất cả các cuộc gọi tự xưng Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án… yêu cầu “xác minh”, “bảo mật”, “phong tỏa tài khoản” đều là thủ đoạn lừa đảo. Người dân cần nâng cao cảnh giác, kiểm chứng thông tin và báo ngay cho cơ quan Công an khi gặp các trường hợp tương tự.

>>> Mời độc giả xem thêm video Cảnh báo lừa đảo chuyển khoản mua bảo hiểm hàng hóa:

(Nguồn: VTV1)

Kịp thời ngăn chặn trẻ vị thành niên bị dụ dỗ bỏ nhà đi lao động

Qua xác minh, em nhỏ tên H.S.P (SN 2011, thôn Cáo Phìn) đã rời khỏi địa bàn và di chuyển đến khu vực đón xe khách để đi theo nhóm người dụ dỗ.

Ngày 8/12, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, Công an xã Thàng Tín vừa kịp thời ngăn chặn trẻ vị thành niên bị dụ dỗ bỏ nhà đi lao động. Vừa qua, Công an xã Thàng Tín nhận được tin báo về việc một em học sinh trên địa bàn xã có dấu hiệu bỏ nhà đi theo lời rủ rê của một số người lạ để đi lao động ngoài tỉnh.

ab3e605a95499933733219b443ff1d76.jpg
Công an xã Thàng Tín kịp thời ngăn chặn trẻ vị thành niên bị dụ dỗ bỏ nhà đi lao động.

Công an Lào Cai ngăn chặn hành vi 'kéo vợ' không đúng phong tục

Anh Giàng Seo Phòng đã đến nhà chị Thào Thị Cú để bắt chị này theo phong tục “kéo vợ”. Do không đồng thuận, chị Cú đã bỏ chạy lên Công an xã trình báo.

Ngày 4/12, Công an tỉnh Lào Cai thông tin, khoảng 9h ngày 2/12, Công an xã Xuân Quang (Lào Cai) tiếp nhận tin báo của chị Thào Thị Cú (sinh năm 2005, trú tại thôn Xả Hồ, xã Xuân Quang; dân tộc Mông) về việc khoảng 8h cùng ngày, anh Giàng Seo Phòng (sinh năm 2002, trú tại thôn Phìn Giàng, xã Xuân Quang; dân tộc Mông) đã đến nhà để thực hiện hành vi bắt chị Cú theo phong tục “kéo vợ”. Do không đồng thuận, chị Cú đã bỏ chạy lên Công an xã trình báo và đề nghị được hỗ trợ.

Tiếp nhận thông tin, Công an xã Xuân Quang nhanh chóng xác minh, tiếp cận hiện trường và đến nơi cư trú của Giàng Seo Phòng để làm việc, tuyên truyền và vận động. Tổ công tác phân tích, giải thích rõ rằng hành vi bắt người khi không có sự đồng ý của người nữ là vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền tự do và thân thể của công dân, có thể bị xử lý theo quy định hiện hành.

Kịp thời ngăn chặn nhóm học sinh lớp 6 mang hung khí giải quyết mâu thuẫn

Do mâu thuẫn trong trường học, nhóm 04 học sinh lớp 6 ở tỉnh Vĩnh Long có hành vi tụ tập, mang theo hung khí tự chế với mục đích đánh nhau.

Ngày 03/12, thông tin từ Công an xã An Phú Tân (tỉnh Vĩnh Long) cho biết, đơn vị vừa kịp thời phát hiện, ngăn chặn nhóm học sinh lớp 6 mang hung khí tụ tập chuẩn bị đánh nhau.

Trước đó, vào ngày 27/11, phía trước khu vực một trường Trung học cơ sở trên địa bàn xã An Phú Tân, lực lượng Công an phát hiện nhóm 04 học sinh lớp 6 có hành vi tụ tập, mang theo hung khí tự chế với mục đích đánh nhau nên đã mời về trụ sở làm việc.

Đọc nhiều nhất

Tin mới