Vị thuốc cổ xưa cứ đào đất là thấy, ở Việt Nam bán gần nửa triệu/kg

Đây được coi là 1 trong những loài thực vật kỳ lạ vì không hề chứa chất diệp lục.

Nhìn hình dạng vừa giống sắn, vừa giống khoai, chắc hẳn rất ít người có thể đoán đúng tên của loại củ này. Đây thực chất là củ thiên ma - một loài thảo dược rất được ưa chuộng trong Đông y. Giống cây này phân bố nhiều trên các vùng đồi núi ở Hòa Bình, Lạng Sơn và cũng xuất hiện cả ở Trung Quốc.

Vi thuoc co xua cu dao dat la thay, o Viet Nam ban gan nua trieu/kg

Điểm đặc biệt nhất của cây thiên ma là chúng không hề chứa chất diệp lục và không có rễ dài, nhọn. Thân cây có màu nâu vàng, lá cây có hình giống như búp non và bám chặt vào thân cây.

Vi thuoc co xua cu dao dat la thay, o Viet Nam ban gan nua trieu/kg-Hinh-2

Bộ phận được dùng làm thuốc của cây thiên ma chính phần củ vì có chứa nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe. Thông thường, người ta sẽ thái củ thiên ma thành lát mỏng rồi đem phơi khô hoặc sấy khô. Ở Việt Nam, nhiều nơi còn nghiền thiên ma khô thành bột hoặc nấu thành cao để sử dụng.

Vi thuoc co xua cu dao dat la thay, o Viet Nam ban gan nua trieu/kg-Hinh-3

Được biết, thiên ma đã được dùng làm dược liệu từ thời xa xưa. Chúng nổi tiếng với công dụng điều trị chóng mặt, đau đầu, chân tay tê hoặc đau nhức cơ thể do phong thấp. Ngoài ra, trong củ thiên ma còn chứa các hợp chất hỗ trợ an thần, giảm căng thẳng và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Ở Trung Quốc, củ thiên ma sấy khô loại tốt có thể bán với giá khoảng 280 NDT/kg, tương đương 989.000 đồng/kg. Còn ở Việt Nam, giá thiên ma rẻ hơn do đây là 1 loại dược liệu phổ biến. Giá thiên ma có thể dao động từ 380 - 550.000 đồng/kg. Ngoài ra, trên thị trường còn có thiên ma Hàn Quốc với mức giá cao hơn những loại khác.

Theo Hương Nguyễn / Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)