Cây dại ven đường cứ phơi khô là bán được hơn trăm nghìn/kg

Nhiều người Việt còn trồng giống cây này ngay tại nhà, cây dễ chăm sóc và cho lá xanh tốt quanh năm.

Xa tiền thảo là 1 trong những loại thảo dược quen thuộc, được nhiều người ưa chuộng ở Trung Quốc. Đây là giống cây dại mọc nhiều ở các vùng quê, dù hình dáng không bắt mắt nhưng chỉ cần hái rồi phơi khô đem bán cũng kiếm được bộn tiền.

Cay dai ven duong cu phoi kho la ban duoc hon tram nghin/kg

Người Việt nghe tên “xa tiền thảo” hẳn sẽ thấy rất xa lạ, nhưng thực chất giống cây này cũng mọc ở nước ta với cái tên dân dã là “mã đề”.

Cay dai ven duong cu phoi kho la ban duoc hon tram nghin/kg-Hinh-2

Cây mã đề là loài thực vật có khả năng sinh tồn mạnh mẽ, chịu lạnh tốt. Trong mùa đông giá rét, lá cây sẽ rụng hết, phần rễ sẽ chuyển sang tình trạng ngủ đông. Chờ thời tiết ấm lên, chúng sẽ tiếp tục sinh trưởng. Cây khá nhỏ, chỉ cao tầm 10-15 cm, lá có hình giống như chiếc thìa (muỗng).

Không chỉ được dùng làm thực phẩm, mã đề còn là 1 vị thuốc quý trong Đông y. Trong cây có chứa vitamin A, vitamin C, Glucozit, riêng phần lá rất giàu canxi và nhiều khoáng chất có lợi cho con người.

Trong y học cổ truyền, mã đề được dùng để điều trị ho, nhiều đờm. Cây có tác dụng lợi tiểu, lợi mật, chống viêm loét, chống ho và nhiều công dụng hữu ích khác. Ở nước ta, mã đề khô được bán rộng rãi với giá khoảng 110.000 đồng/kg. Mức giá này rẻ hơn một chút so với giá bán ở xứ Trung - 141.000 đồng/kg.

Trên thị trường còn có sản phẩm bông mã đề khô (giá khoảng 60.000 đồng/kg), được dùng để nấu làm nước uống hàng ngày. Đây cũng là sản phẩm được người tiêu dùng Việt ưa chuộng.

Theo Hương Nguyễn / Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)