Loại quả sần sùi, ăn đắng ngắt, giá hàng trăm nghìn/kg vẫn được ưa chuộng

Loại quả này đang được nhiều chị em lùng mua, vừa để ăn vừa để tắm, chữa bệnh.

Mướp đắng rừng hay còn gọi là khổ qua rừng, là thực vật thuộc họ bầu bí mọc hoang dại ở các quốc gia nhiệt đới như Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Caribbean,...

Toàn bộ cây khổ qua rừng gồm lá, dây và quả đều được dùng để làm thuốc. Loại cây này được xem là vị thuốc quý mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Theo Đông y, mướp đắng tính hàn, vị đắng, không độc, nếu được dùng thường xuyên sẽ giúp giảm các bệnh ngoài da, làm cho da dẻ mịn màng, cả người lớn và trẻ nhỏ.

Theo y học hiện đại, mướp đắng có tác dụng diệt vi khuẩn và virus, chống lại các tế bào ung thư, hỗ trợ đắc lực cho bệnh nhân ung thư đang chữa bằng tia xạ và hỗ trợ điều trị một số bênh lý khác như tiểu đường, huyết áp…

Loai qua san sui, an dang ngat, gia hang tram nghin/kg van duoc ua chuong

Mướp đắng rừng đang được lùng mua, dù giá cao vẫn không có đủ để bán.

Do có nhiều công dụng vượt trội, loại quả này được chị em săn đón rất nhiều, dù với giá khá cao, lên đến 250.000 đồng/kg, 70.000 - 80.000 đồng/kg tươi. Tuy nhiên, để tìm mua loại tươi, người tiêu dùng phải mất rất nhiều công tìm kiếm, còn loại khô sẽ phổ biến hơn.

Chị Hiền Hà – một đầu mối bán mướp đắng rừng ở Hà Nội, cho biết muốn mua loại quả tươi thì phải đặt trước. Vì loại quả tươi khó bảo quản hơn, vận chuyển khó hơn nên chị thường bán loại khô. “Quả khổ qua rừng khô sẽ bảo quản được lâu hơn, chúng có thể để tới cả năm nếu để nơi khô ráo, thoáng mát”, chị nói.

Theo chị Hà, loại quả này năm nào cũng được các chị em lùng mua, đặc biệt vào mùa hè – mùa mà trẻ con lên nhiều rôm sảy. Giá bán của chúng thì chưa năm nào thấp, năm nay do vận chuyển khó khăn nên giá có cao hơn một chút, hiện, chị thường bán giá khoảng 130.000 – 170.000 đồng/kg, loại khô, tùy thuộc vào số lượng khách mua.

Loai qua san sui, an dang ngat, gia hang tram nghin/kg van duoc ua chuong-Hinh-2

Loại quả này có nhiều công dụng trong hỗ trợ chữa bệnh.

Cũng bán mướp đắng rừng online, chị Phương Lam (Đống Đa, Hà Nội) lý giải loại quả này giá cao vì số lượng rất ít, chị nhờ người thân trên Tây Bắc gom để gửi xuống Hà Nội nhưng không được bao nhiêu. Nên cứ về tới đâu, chị bán hết tới đấy.

“Sẽ không biết tính bao lâu mới về một chuyến, người thân gom được sẽ gửi cho tôi để đăng bán. Còn lại, khách muốn mua tôi cũng không có cách nào để bán. Không chỉ thời gian gần đây, khách hàng đặt mua quanh năm”, chị cho hay.

Loai qua san sui, an dang ngat, gia hang tram nghin/kg van duoc ua chuong-Hinh-3

Tuy nhiên, một số người không sử dụng được loại quả này, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đối với loại quả tươi, người dùng có thể sử dụng để xào thịt, xào trứng. Khi ăn, mọi người sẽ thấy vị đắng nhưng nhai lâu sẽ ngọt bùi và đậm vị hơn loại thường. Còn với loại quả mướp đắng đã phơi khô, người dùng để hãm nước uống hoặc sử dụng đun nước tắm cho cả người lớn và trẻ em.

Tuy nhiên, khi sử dụng loại quả này, người dùng có thể gặp một số tác dụng phụ. Trong đó, đáng chú ý nhất là nó có thể kích thích sảy thai. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định phụ nữ mang thai ăn nhiều khổ qua rừng có khả năng dẫn đến bị sẩy thai. Nguyên nhân vì loại quả này gây kích thích tử cung co bóp, dẫn đến hiện tượng sinh non hoặc sẩy thai. Và loại quả này cũng không tốt cho mẹ sau sinh và trẻ nhỏ khi ăn chúng.

Ngoài ra, một số người không nên sử dụng mướp đắng: những người bị huyết áp thấp, hạ đường huyết; người thiếu canxi, người vừa phẫu thuật… Đặc biệt, loại quả này rất kỵ trà xanh, sườn heo chiên, măng cụt…

Theo Anh Thư / Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)