Dưa hấu “trên không” là một đặc sản ở thôn Hoàng Dương, khu Tân La thuộc thành phố Long Nham, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Chúng có hương vị thơm ngon, giòn ngọt, không có bã. Đây là giống dưa hấu hồng ngọc cùi giòn thượng hạng được nhập giống từ Nhật Bản, sau đó được trồng thành công ở Trung Quốc.
Điều đặc biệt nhất ở giống dưa này chính là chúng không mọc trên đất mà được “treo” lơ lửng trên cây. Kim Hồng Cương - một chàng trai Phúc Kiến từng du học ở Nhật Bản là người đã có công đưa dưa hồng ngọc về thôn Hoàng Dương. Trong thời gian ở Nhật Bản, anh đã phát hiện ra tiềm năng kinh doanh của giống dưa này nên quyết định về quê nhà khởi nghiệp trồng dưa.
Dưa hồng ngọc có thể thu hoạch vào mùa xuân, sớm hơn so với dưa hấu thông thường nên rất dễ bán. Sau một thời gian, anh Cương bắt đầu mở rộng quy mô vườn, xây dựng mô hình trang trại tham quan để thu hút khách ghé thăm. Dưa hồng ngọc nhờ thế mà ngày càng nổi tiếng, giá thu mua tại vườn lên đến hơn 20 NDT/kg (35.200 đồng). Lượng bán ra mỗi ngày cao nhất lên tới hơn 1.000 kg. Như vậy tính ra, mỗi ngày có thể thu về 20.000 NDT, tương đương hơn 70 triệu đồng.
Sau thành công của anh Cương, người dân trong thôn Hoàng Dương cũng bắt đầu trồng dưa hồng ngọc. Thôn làng ít người biết ngày nào nay đã trở thành nơi trồng dưa có tiếng.