Trồng cam, trồng bưởi hữu cơ, một nông dân Nghệ An thu tiền tỷ

Google News

Chị Hường ở xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương, Nghệ An trồng đủ loại cam và bưởi hoàn toàn bằng phương pháp hữu cơ nên có từng nào cũng bán hết.

Biến đất đồi thành trang trại hữu cơ đẹp như phim

Hiện tại, trang trại hữu cơ của gia đình chị Nguyễn Thị Hường (trú tại xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) đang vào chính vụ thu hoạch cam. Đơn đặt hàng liên tục khiến chị Hường không kịp nghỉ tay, khách từ khắp nơi đều biết đến nên cam chín đến đâu đều được bán sạch đến đó.

Trong cam, trong buoi huu co, mot nong dan Nghe An thu tien ty

 

Hiện tại cam tại trang trại hữu cơ Hường Ngọc ở xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đang được thu hoạch đại trà. Ảnh: T.C

Trong cam, trong buoi huu co, mot nong dan Nghe An thu tien ty-Hinh-2

Canh tác hoàn toàn bằng phương pháp hữu cơ, cây cam ở trang trại Hường Ngọc ở xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An cho trái trĩu cành. Trái nào cũng to, thơm, ngọt, an toàn. Ảnh: T.C

Để có được thương hiệu như ngày hôm nay đó là cả một quá trình nỗ lực của gia đình chị Hường khi đã biến hơn 6ha đất đồi thành những trang trại hữu cơ đẹp như phim.

Bắt đầu từ năm 2016 gia đình chị Hường tiến hành cải tạo hơn 6 ha vườn tạp để trồng cây ăn quả hàng hóa với các loại cây trồng chính là cam và bưởi.

Tổng đầu tư vào trang trại là hơn 1,2 tỷ đồng. Từ ngày bén rễ trên đất đồi xã Thanh Đức, cây cam, bưởi tỏ ra rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu tại đây nên phát triển rất tốt.

Nhiều năm làm kinh tế vườn đồi, chị Hường nhận thấy nếu trồng và phát triển cây cam, bưởi hàng hóa theo hướng thông thường thì hiệu quả kinh tế mang lại không cao.

Bên cạnh đó lại ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và người tiêu dùng. Không những thế, đất sẽ sớm bạc màu.

Vậy là chị Hường quyết định chuyển hướng sang sản xuất xuất hữu cơ. Đặc biệt, nói không với các chất hóa học và chất bảo quản độc hại.

Trong cam, trong buoi huu co, mot nong dan Nghe An thu tien ty-Hinh-3

Phân hữu cơ được ủ cho hoai mục trước khi bón cho cây cam, bưởi. Ảnh: T.C

Nghĩ thì dễ nhưng làm mới khó. Thời gian đầu thực hiện, gia đình chị Hường gặp không ít khó khăn vì công sức bỏ ra nhiều hơn. Cây cam, bưởi được bón hoàn toàn bằng các loại phân hữu cơ. Vì thế chị Hường phải tìm mua rồi ủ các loại phân hữu cơ, vi sinh. Bên cạnh đó, phải thuê thêm nhân công bọc từng quả, mắc màn cho từng cây cam để tránh các loài côn trùng gây hại.

Được bón bằng các loại phân hữu cơ, đất ngày càng tươi xốp, cây trồng khỏe mạnh năng suất cao. Qủa cam, bưởi cũng to, vàng bóng, hương vị thơm, ngọt hơn. Đặc biệt, quả không bị rụng hay thối do ảnh hưởng của thời tiết.

Trong cam, trong buoi huu co, mot nong dan Nghe An thu tien ty-Hinh-4

Từng cây cam được mắc màn để tránh các loại côn trùng gây hại. Ảnh: T.C

Trong cam, trong buoi huu co, mot nong dan Nghe An thu tien ty-Hinh-5

Công nhân tại trang trại hữu cơ Hường Ngọc ở xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An bọc từng quả cam tránh bị côn trùng gây hại tấn công. Ảnh: T.C

Hiện tại, trang trại Ngọc Hường có 2500 cây cam và 500 cây bưởi các loại. Trang trại Ngọc Hường cũng được chứng nhận là trang trại hữu cơ.

Lãi ròng hơn 1 tỷ đồng từ trang trại hữu cơ

Theo ước tính của bà chủ trang trại, năm nay cây cam, bưởi cho năng suất cao. Dự kiến, trang trại Hường Ngọc sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 60 tấn cam và hàng vạn quả bưởi các loại. Năm nay, trừ các chi phí gia đình chị Hường có lãi ròng 1 tỷ đồng.

"Trang trại trồng theo hình thức cuốn chiếu nên thời điểm nào cũng có hàng hóa để cung ứng ra thị trường.

Đặc biệt, dịp Tết nguyên đán sắp tới sẽ có khoảng 18 đến 20 tấn cam xã đoài, 5 tấn cam bù. Bên cạnh đó còn có 10.000 quả bưởi diễn cung ứng thị trường Tết, giá bán sẽ cao hơn", chị Hường chia sẻ thêm.

Hiện tại, chị Hường đang bán cam với giá từ 45.000 đến 60.000 đồng/kg, tùy theo theo loại. Nhờ trồng và chăm sóc theo hướng hữu cơ nên các sản phẩm của trang trại Hường Ngọc được khách hàng ở khắp mọi miền biết đến.

Trong cam, trong buoi huu co, mot nong dan Nghe An thu tien ty-Hinh-6

Trang trại Hường Ngọc còn trồng nhiều loại bưởi thơm ngon cũng hoàn toàn bằng phương pháp hữu cơ. Ảnh: T.C

Chị Nguyễn Thị Hường chia sẻ: "Mình làm ra những sản phẩm chất lượng, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng thì luôn được thị trường đón nhận. Bên cạnh đó, sản xuất nông nghiệp hữu cơ luôn là một trong những hướng đi lâu dài và bền vững".

Nông nghiệp hữu cơ hướng đi bền vững

Hiện nay, toàn huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An có khoảng 500 ha trồng cây cam các loại. Các loại cam được trồng ở đây gồm có, cam V2, cam xã đoài, cam vân du, cam bù truyền thống.

Trong cam, trong buoi huu co, mot nong dan Nghe An thu tien ty-Hinh-7

 

Hiện tại, chị Hường đang bán cam với giá từ 45.000 đến 60.000 đồng/kg, tùy theo theo loại. Ảnh: T.C

Trong cam, trong buoi huu co, mot nong dan Nghe An thu tien ty-Hinh-8

Cam của trang trại hữu cơ Hường Ngọc ở xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An được khách hàng ưu chuộng nên có từng nào cũng bán hết. Ảnh: N.T

Để nâng cao giá trị của sản phẩm, xây dựng thương hiệu, UBND huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An) đã tập trung chỉ đạo nhân dân sản xuất theo hướng hữu cơ vừa để bảo vệ sức khỏe bản thân và người tiêu dùng.

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ cũng góp phần nâng cao vòng đời của các loại cây trồng. Đặc biệt là cây cam và cây bưởi.

Bên cạnh đó, UBND huyện Thanh Chương cũng tổ chức các lớp tham quan, học tập mô hình sản xuất hữu cơ hiệu quả để áp dụng vào địa phương mình.

Ông Lê Đình Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An cho biết: Sản xuất nông nghiệp theo phương pháp hữu cơ đang là hướng đi tất yếu trong giai đoạn hiện nay. Trên địa bàn huyện đã có nhiều hộ trồng cam hữu cơ mang lại hiệu quả cao. Nhờ sản xuất theo hữu cơ nên giá trị sản phẩm được nâng lên rất nhiều.

Đây cũng là hướng phát triển bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân và bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng.

Theo Cảnh Thắng - Nguyễn Tình/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)