Thả 6 con chó vào phòng và câu chuyện đầy cảm xúc về tìm kiếm nhân tài

Vị thương gia thả chó tìm nhân tài khiến nhiều người phải suy ngẫm về khả năng tập trung trong công việc.

Câu chuyện về một vị thương nhân tìm kiếm nhân tài đã truyền cảm hứng cho nhiều người. Cụ thể câu chuyện như sau:
Có một thương nhân nọ muốn tìm một kế toán trẻ tuổi. Anh ta dán tờ quảng cáo tìm người vô cùng độc đáo ở ngoài cửa sổ của cửa hàng: "Tuyển dụng: Cần tuyển một nam giới có khả năng kiểm soát bản thân. Mỗi tuần 40 USD, người thích hợp có thể nhận 60 USD."
Tha 6 con cho vao phong va cau chuyen day cam xuc ve tim kiem nhan tai
Người muốn thành công nhất luôn biết giữ lời và kiểm soát bản thân. Ảnh minh họa 
"Kiểm soát bản thân" – thuật ngữ này đã gây tranh luận, khiến các chàng trai phải suy nghĩ, cũng khiến các bậc làm cha mẹ cũng phải suy nghĩ và tự nhiên, nó thu hút rất nhiều người đến ứng tuyển.
Mỗi người đến đều phải trải qua một bài thi đặc biệt. Karl cũng đến ứng tuyển. Anh ta thấp thỏm chờ đợi, cuối cùng cũng đến lượt mình.
"Cậu biết đọc không?"
"Tôi có, thưa ông."
"Cậu có thể đọc đoạn này không?" – nói rồi, thương nhân đặt tờ báo xuống trước mặt Karl.
"Có thể, thưa ông."
"Cậu có thể đọc liên tục không nghỉ trong vòng 15 phút không?"
"Có thể, thưa ông."
"Rất tốt, theo tôi."
Thương nhân dẫn Karl đến văn phòng riêng của ông ta sau đó đóng cửa lại. Rồi ông ta đưa tờ báo cho Karl, trên đó in một đoạn văn tự mà Karl đã đồng ý sẽ đọc liên tục trong 15 phút không nghỉ.
Khi Karl vừa bắt đầu đọc, vị thương nhân liền thả 6 con chó con xinh xắn ra, chúng chạy cả lại phía chân Karl. Việc này thật quá đáng. Rất nhiều ứng viên vì không vượt qua được cám dỗ muốn nhìn những con chó xinh xắn mà không tập trung vào tài liệu, kết quả đều bị loại.
Nhưng Karl thì khác. Cậu không quên vai trò và nhiệm vụ của mình, xếp sau 70 người đều thất bại ở trước, cậu không bị cám dỗ, đọc một mạch 15 phút không nghỉ.
Vị thương nhân vui ra mặt, ông ta hỏi Karl: "Khi cậu đọc tờ báo, cậu không chú ý đến những con chó nhỏ ở chân cậu sao?"
Karl đáp: "Đúng vậy, thưa ông."
"Tôi nghĩ chắc cậu biết sự tồn tại của chúng, đúng không?"
"Vâng, thưa ngài."
"Vậy thì, tại sao cậu không nhìn chúng lấy một cái?"
"Bởi vì tôi đã nói với ông tôi sẽ đọc đoạn báo trong vòng 15 phút không nghỉ."
"Vậy cậu có luôn tuân thủ những gì đã hứa không?"
"Chắc chắn rồi, tôi luôn lỗ lực hoàn thành những gì tôi đã hứa, thưa ông."
Vị thương nhân đi đi lại lại trong phòng, đột nhiên vui vẻ nói: "Cậu chính là người tôi cần."
Từ câu chuyện trên nhiều người rút ra vai trò của chữ tín trong công việc vô cùng quan trọng. Một người khi muốn tạo được lòng tin trong công việc đối với người khác thì việc đầu tiên tạo phải biết hoàn thành công việc đúng hạn. Bên cạnh đó, tập trung cao độ vào việc mình muốn làm, đó chính là yếu tố quan trọng để dẫn đến thành công. Người trẻ tuổi chỉ khi xuất sắc trong việc kiểm soát bản thân, tập trung tinh lực vào công việc và học tập, hoàn thành trách nhiệm của mình mới có hy vọng gặt hái thành công trong cuộc đời.
Liên quan đến vấn đề làm sao để làm việc hiệu quả, triệu phú trẻ Max Levchin cho biết câu thần chú của anh là “tập trung”. Nếu vừa làm việc vừa lo nghĩ vẩn vơ về những điều khác thì năng suất làm việc sẽ giảm một cách đáng kể. Bất cứ lúc nào đồng nghiệp hoặc nhân viên của nó nói với tôi rằng “Tôi lo lắng về việc cạnh tranh sản phẩm”, tôi sẽ trả lời “hãy tập trung”. Tôi còn không lo việc đó, thì họ lo làm gì chứ?!”
Được biết, Max Levchin là một triệu phú trẻ tuổi tài từng “làm mưa làm gió” ở thung lũng Silicon (Mỹ). Ở PayPal, Levchin là đồng sáng lập và là giám đốc công nghệ, được ca ngợi với những nỗ lực to lớn chống gian lận trong các giao dịch của PayPal.
Sau khi rời PayPal, Levchin bỏ túi 34 triệu USD khi công ty được bán cho eBay, sau đó sáng lập ra Slide. Google đã mua lại Slide với giá 182 triệu USD vào tháng 8/2010 và Levchin trở thành phó chủ tịch phụ trách lập trình của Google vào ngày 25/8. Một năm sau, Google đóng cửa Slide và Levchin ra đi.
Với kinh nghiệm điều hành Slide, anh đã giúp thành lập Yelp vào năm 2004 và là cổ đông lớn nhất của công ty, được bầu vào ban giám đốc điều hành Evernote và là đồng sáng lập công ty dịch vụ tài chính Affirm.
Anh còn thành lập công ty tên HVF (viết tắt của “Hard, Valuable and Fund”), chuyên đầu tư cho những dự án về khởi nghiệp. Anh luôn tìm cách làm cho mình bận rộn. Tài sản ròng ước tính của Max Levchin là khoảng 300 triệu đôla.
Theo Thanh Tùng/ĐSPL

>> xem thêm

Bình luận(0)