![]() |
| Hành khách T.D.N cho hay đã bị tài xế chặn số khi liên lạc qua ứng dụng Zalo. Ảnh: NVCC. |
![]() |
| Hành khách T.D.N cho hay đã bị tài xế chặn số khi liên lạc qua ứng dụng Zalo. Ảnh: NVCC. |
![]() |
| Lãnh đạo Grab trả lời các câu hỏi tại cuộc họp. Ảnh: Sỹ Lực. |
Tiện dụng nhưng mất kiểm soát
Vỡ mộng Uber – Grab
Anh Quang - tài xế Uber ở Hà Nội chia sẻ, sau khi gom góp nhiều nơi, hai vợ chồng anh có được 100 triệu, anh vay thêm ngân hàng 500 triệu trong 4 năm để mua một chiếc xe để tham gia chạy xe Uber. Tính cả gốc và lãi mỗi tháng anh Nam phải trả ngân hàng khoảng 13,7 triệu đồng.
Thời điểm đầu, với nhiều chính sách hỗ trợ tài xế của Uber, cộng thêm tinh thần “cày quốc cật lực”, mỗi tháng anh kiếm được khoảng 25 - 30 triệu đồng (đã trừ chi phí). Anh Quang tính toán, sau khi trả góp và trừ sinh hoạt, thì sau 4 năm sẽ hoàn vốn và thậm chí có thể lãi thêm chiếc xe nữa.
Tuy nhiên, niềm vui này nhanh chóng kết thúc khi bước sang 2017 Uber cắt giảm nhiều chính sách hỗ trợ và duy trì mức chiết khấu 25%, trong khi số lượng tài xế Uber ngày một tăng... và Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã cắm biển cẩm các xe hợp đồng dưới 9 chỗ - trong đó có Grab, Uber - hoạt động tại 13 tuyến phố Hà Nội vào các khung giờ cao điểm từ 6 - 9h và 16h30 - 19h30 từ đầu tháng 1/2018.
Chính vì vậy, doanh thu mỗi ngày của anh Quang sau khi trừ chi phí chỉ còn khoảng 500.000 - 600.000 đồng (khoảng 15 - 18 triệu đồng/tháng). Đấy là những ngày suôn sẻ, có nhiều ngày thu nhập còn ít hơn. Nếu muốn tăng thu nhập, anh buộc phải chạy liên tục 12 - 14 tiếng và gần như không có ngày nghỉ.
Tương tự, anh Nam – tài xế Uber lo lắng: “Tôi đang vay ngân hàng hơn 300 triệu mua xe trả góp để lái xe Uber, tính sơ mỗi tháng, tôi phải trả gần 10 triệu đồng (cả gốc và lãi) cho ngân hàng. Thời gian đầu, mỗi ngày tôi chạy khoảng 10 tiếng, ngày cao điểm thu được 1,4 triệu đồng, trừ 20% cho Uber còn 1,1 triệu, trừ tiền xăng 500.000 đồng thì còn 600.000 đồng. Nhưng, thời gian gần đây, lượng khách giảm, có ngày tôi chỉ nhận được 3, 4 chuyến, tiền thu lại chẳng được bao nhiêu. Vì đã trót vay tiền mua xe rồi nên vẫn phải “cày” cố đến cuối năm rồi tính tiếp”.
Tình hình cũng không khả quan hơn với nhiều tài xế Grab. Theo anh Phong Nguyễn - một tài xế Grab ở Hà Nội, do sự cạnh tranh quá khốc liệt giữa các hãng xe truyền thống và Uber nên thời gian gần đây, dù có chạy 16/24 giờ cũng không đạt được mức thu nhập 1,5 triệu đồng/ngày như cũ.
Anh Phong tâm sự: "Sau khi khấu trừ hết chi phí, tôi chỉ còn lại khoảng 200.000 - 300.000 đồng/ngày. Mức thu nhập này chỉ đủ trang trải chi phí sinh hoạt, việc trả nợ mua xe là không thể. Thời gian gần đây, nhiều hãng taxi truyền thống cũng có ứng dụng gọi xe qua mạng nên chúng tôi càng có nhiều đối thủ phải cạnh tranh, càng khó kiếm khách hơn”.
![]() |
| Nhiều tài xế Uber, Grab tỏ ra chán nản muốn bỏ nghề, buộc phải rồi rao bán xe để “vớt vát” nợ lần. Ảnh minh họa: Internet. |
Tính cách bỏ nghề, rao bán xe
Có thể nói, câu chuyện của anh Quang, anh Nam, anh Phong đang rất phổ biến với nhiều tài xế xe công nghệ. Tâm sự với Kiến Thức, anh Tuấn (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho hay, anh đã vay ngân hàng hơn 300 triệu đồng, cộng với 200 triệu có sẵn để mua xe, mỗi tháng trả gốc và lãi ngân hàng hơn 20 triệu đồng.
Ban đầu thu nhập gần 15 triệu đồng/tháng, nhưng gần đây, lượng tài xế mô hình này tăng chóng mặt, cộng việc phải chịu thêm khoản thuế mới nên thu nhập của anh giảm mạnh. “Nếu khách đặt cự ly ngắn mà gặp tắc đường “kinh niên” trong dịp sát Tết này, tôi có thể bị lỗ”, anh Tuấn nói.
Trong khi đó, anh Tuấn Anh - chủ một doanh nghiệp vận tải - đang “méo mặt” rao khoán xe. Anh Tuấn Anh kể, hơn 1 năm trước, nhận thấy đầu tư Grab và Uber sinh lời cao, anh đã bán 2 một mảnh đất, vay ngân hàng thêm 2 tỷ đồng để đầu tư 8 chiếc xe chạy Uber, Grab. Doanh thu mỗi tháng được 30 - 40 triệu đồng/tháng.
Tuy nhiên chỉ được vài tháng, anh Tuấn Anh đã phải “vỡ mộng làm giàu” với mô hình kinh doanh này do lượng khách thưa dần, doanh thu sụt giảm hơn 40%, nhiều tài xế bỏ việc. 8 chiếc xe của anh phải nằm ngoài bãi vì khó kiếm tài xế. Trước thực trạng đó, anh Tuấn Anh buộc phải chuyển hướng bán xe hoặc đầu quân cho các hãng taxi truyền thống.
Không chỉ tài xế ô tô mà ngay cả những lái xe của dịch vụ GraBike, UberBike cũng đang khá bế tắc. Đỗ Hoàng (Cầu Giấy, Hà Nội) – tài xế GrabBike kể, ngày đầu khi chính sách tốt, thu nhập của anh Hoàng khá cao. Anh cho biết nếu chạy chăm chỉ, có thể kiếm 500.000 - 600.000 đồng/ngày(chưa trừ các khoản chiết khấu, xăng). Số tiền kiếm được anh có thể trang trải cùng vợ ở Hà Nội và gửi về quê nuôi con.
Tuy nhiên, khi ngày càng phụ thuộc vào Grab thì mối quan hệ của các tài xế xe ôm công nghệ như anh với hãng lại không còn "êm đẹp". Hãng giảm hỗ trợ, tăng chiết khấu...khiến anh vô cùng quan ngại.
Đồng quan điểm với anh Hoàng, anh Nguyễn Sơn (sinh viên Đại học xây dựng) - chạy GrabBike cho hay, bình thường một ngày anh chạy hết cường độ được hơn 400.000 đồng. Nhưng sau khi trừ chiết khấu, xăng xe, trà nước, anh chỉ còn hơn 100.000 đồng. Nếu trước đây, khi chạy giờ cao điểm, các chuyến xe dưới 35.000 đồng sẽ được hãng bù đủ số tiền đó, lái xe chạy cao điểm được thưởng thêm, thì thời gian qua, mức hỗ trợ này hạ xuống còn 25.000 đồng và không có thưởng.
“Vì thế, nếu không chạy ngoài mà chỉ trông chờ vào các chuyến xe của hãng, có chạy cả ngày cũng không đủ sống. Việc hỗ trợ theo lộ trình của hãng đối với lái xe hiện nay đã bị dừng, nên chúng tôi phải nhận thêm cuốc để bù đắp chi phí”, anh Nguyễn Sơn nói.
Ngoài ra, trên một số diễn đàn của nhóm, hội các đối tác, lái xe Uber, Grab, không ít các thành viên đã đăng đàn kêu gọi, nhắc nhở các tài xế “đừng đâm đầu vào”, kẻo “chết không kịp ngáp”.
Từ ngày 1/3, các nhà mạng di động chỉ được khuyến mãi đến tối đa 20% giá trị thẻ nạp đối với thuê bao trả trước và tối đa 50% giá trị thẻ nạp đối với thuê bao trả sau theo Thông tư số 47 ngày 29/12/2017 của Bộ TT&TT về quy định hạn mức khuyến mại đối với dịch vụ thông tin di động mặt đất.
Như vậy, hôm nay là cơ hội cuối cùng cho các thuê bao di động trả trước nạp thẻ điện thoại để hưởng trọn khuyến mại 50% giá trị thẻ nạp. Chính vì thế, hôm nay, rất đông khách hàng đổ xô đi mua thẻ điện thoại để tận dụng cơ hội này.
Chia sẻ với Kiến Thức, chị Nguyễn Thị Trang (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay: “Để không bỏ lỡ cơ hội cuối cùng này, sáng nay tôi đã mua liên tiếp 2 thẻ nạp mệnh giá 500.000 đồng để nạp vào tài khoản dùng dần”.
Tại đại lý của các nhà mạng hay các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng bán sim/thẻ điện thoại di động, lượng khách tăng đột biến. Cô Chiến ở Vĩnh Tuy, Hà Nội - chủ một tiệm tạp hóa nhỏ - cho biết, dù cửa hàng của cô không lớn nhưng cũng rất nhiều khách tìm đến mua thẻ điện thoại của các nhà mạng. "Từ sáng đến giờ, tôi bán rất chạy thẻ điện thoại, lại toàn những thẻ mệnh giá lớn, khác hẳn hàng ngày chỉ bán lác đác vài thẻ mệnh giá nhỏ", cô Chiến nói.
![]() |
| Rất đông người đổ xô đi mua thẻ điện thoại... |
![]() |
| Ai cũng muốn tranh thủ được hưởng nốt mức khuyến mại 50%. |
![]() |
| Nhiều cửa hàng "hoạt động" liên tục trong sáng hôm nay. |
Theo khảo sát của Kiến Thức, trên các trang mạng hiện cũng đăng tải hàng loạt thông tin về lần khuyến mại 50% thẻ nạp cuối cùng, đồng thời nhắc các thuê bao “tranh thủ nạp ngay kẻo nỡ” cơ hội này.
Có vẻ như do lượng người nạp thẻ qua mạng quá đông nên có nhiều thời điểm, đường link nạp thẻ điện thoại qua tài khoản ngân hàng bị nghẽn. Chị Vân ở Hà Nội cho biết, từ sáng đến giờ, chị nhờ người bạn nạp hộ thẻ điện thoại qua tài khoản ngân hàng nhưng dịch vụ của ngân hàng này liên tục báo lỗi, không nạp được. "Được biết đây là dịch vụ có sự liên kết với nhà mạng Viettel nên tôi đoán có thể do nhu cầu người nạp thẻ điện thoại Viettel quá đông nên mạng bị nghẽn", chị Vân nói.
![]() |
| Nhiều thời điểm trong sáng nay (28/2), khách hàng không thể nạp được tài khoản điện thoại qua dịch vụ ngân hàng. |
Bộ Xây dựng cho biết việc đầu tư cầu nối xã Ba Vì (Hà Nội) với xã Tu Vũ (Phú Thọ) thuộc thẩm quyền quản lý, đầu tư của hai địa phương theo quy định hiện hành.
Sau khi đảm bảo các biện pháp an toàn, lực lượng chức năng TP Cần Thơ đã phá cửa, khống chế và bắt giữ thành công đối tượng Trương Văn Bắc.
Nhóm đối tượng đang say sưa sát phạt nhau trên chiếu bạc, bất ngờ bị lực lượng chức năng TP Đà Nẵng ập vào bắt quả tang, thu giữ nhiều vật dụng liên quan.
Để né tránh kiểm tra, Phạm Trọng Huy đã điều khiển phương tiện đâm vào cán bộ Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ.
Do mâu thuẫn phát sinh từ việc to tiếng tại khu nhà trọ, Luân đã không kiềm chế được bản thân, dùng dao chém anh Nguyễn Văn L. và anh Đỗ Văn Đ.
Khắp các cánh đồng ở thủ phủ hoa cúc Tết lớn nhất Quảng Ngãi, ánh điện rực sáng tạo một khung cảnh lung linh kỳ lạ.
Tỉnh Phú Thọ yêu cầu các ngành, địa phương ứng phó với rét đậm, rét hại, người dân không sưởi ấm bằng bếp than trong phòng kín để đảm bảo an toàn.
Công an tỉnh Gia Lai đang phối hợp với lực lượng chức năng xác minh làm rõ vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, khiến 3 người tử vong tại xã Chư Păh.
Đang lưu thông trên Tỉnh lộ 17 (Hà Tĩnh), ô tô con bất ngờ mất lái lao xuống vệ đường, bốc cháy dữ dội.
Công an Bắc Ninh vừa được Bộ Công an gửi thư khen thưởng sau khi bắt giữ 4 đối tượng truy nã đỏ của Interpol.
Không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Tây Bắc Bộ. Ở khu vực Bắc Bộ trời rét, có nơi rét đậm, có nơi dưới 5 độ C.
Camera AI tại Hà Nội được vận hành với nhiều chức năng, không chỉ ghi nhận vi phạm và xử 'phạt nguội' mà còn thực hiện một số nhiệm vụ khác.
Sau khi được Quốc hội cho phép thức hiện thí điểm cơ chế đặc thù, Hà Nội đã thông qua Nghị quyết nhằm cụ thể hóa chủ trương.
Trục đường nối Phố Hiến - Thái Bình được đề nghị rút ngắn thi công 1 năm, hoàn thành năm 2027.
Sở GD&ĐT Hà Nội có thông báo về lịch nghỉ Tết Dương lịch năm 2026 của các đơn vị, trường học trên địa bàn.
Cháu V.L.N.T. (14 tuổi, trú xã Khánh Cường, tỉnh Quảng Ngãi) bị 2 kẻ rủ uống rượu say rồi thay phiên hãm hiếp.
Công an tỉnh Gia Lai đang phối hợp với lực lượng chức năng xác minh làm rõ vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, khiến 3 người tử vong tại xã Chư Păh.
Số người nhập viện với các triệu chứng sốt ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì thương hiệu H.V. (tỉnh Quảng Ngãi) tiếp tục tăng.
Để né tránh kiểm tra, Phạm Trọng Huy đã điều khiển phương tiện đâm vào cán bộ Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ.
Một hố tử thần bất ngờ xuất hiện trên Quốc lộ 49, đoạn qua thôn Tân Thọ, xã Bình Điền (TP Huế), tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.
Sau khi đảm bảo các biện pháp an toàn, lực lượng chức năng TP Cần Thơ đã phá cửa, khống chế và bắt giữ thành công đối tượng Trương Văn Bắc.
Đang vận chuyển 900 bao thuốc lá lậu đi tiêu thụ, đối tượng Lê Thị Bích Hoài (Gia Lai) đã bị lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị phát hiện, bắt giữ.
Tỉnh Hưng Yên chuẩn bị đưa 81 lô đất ở tại Khu dân cư số 9 xã Quang Hưng ra tổ chức đấu giá, khởi điểm thấp nhất từ 11 triệu đồng/m2.
Bằng thủ đoạn lập nhiều tài khoản Facebook ảo giả danh Việt kiều, Đinh Mộng Duy đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các nạn nhân gần 400 triệu đồng.
Phát hiện có lực lượng chức năng kiểm tra, nhóm đối tượng trên 2 phương tiện vận chuyển cát “lậu” đã nhảy xuống sông tẩu thoát.
Liên quan đến vụ án mạng xảy ra tại phường Ba Đồn, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn An Bảo Chinh.
Công an Bắc Ninh vừa được Bộ Công an gửi thư khen thưởng sau khi bắt giữ 4 đối tượng truy nã đỏ của Interpol.
Do mâu thuẫn phát sinh từ việc to tiếng tại khu nhà trọ, Luân đã không kiềm chế được bản thân, dùng dao chém anh Nguyễn Văn L. và anh Đỗ Văn Đ.
Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, phát hiện, bắt quả tang Nguyễn Văn Hồng tàng trữ trái phép chất ma túy tại đoạn đường thuộc thôn Chợ (Bắc Ninh).
UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu sở ngành liên quan kiểm tra, giám sát, xử lý hoặc kiến nghị xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh đa cấp.