“Nộp học phí, điện nước... không dùng tiền mặt ngay trong năm 2019“

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ đã yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải triển khai ngay việc nộp học phí, tiền nước... không dùng tiền mặt ngay trong năm 2019.

Phát biểu tại hội thảo “Xã hội không tiền mặt: Chính sách và thực tiễn tại Việt Nam”, diễn ra sáng nay 11/6 tại TP.HCM, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định, thanh toán không dùng tiền mặt sẽ bùng nổ ở Việt Nam dựa trên nhu cầu ngày càng cao của xã hội và sự hỗ trợ của công nghệ.
Theo Phó Thủ tướng, việc không dùng tiền mặt sẽ có rất nhiều lợi ích như: Giảm chi phí và đem lại nhiều tiện ích cho người dân, doanh nghiệp; thúc đẩy minh bạch, công khai; phòng chống tham nhũng, kể cả tham nhũng lớn, nhỏ; chống rửa tiền, chống tội phạm kinh tế; hiệu quả hoạt động của ngân hàng tăng lên, thực hiện hiệu quả chiến lược tài chính toàn diện trên mọi vùng miền, lãnh thổ với mọi đối tượng người dân; thúc đẩy sản xuất, dịch vụ.
“Nop hoc phi, dien nuoc... khong dung tien mat ngay trong nam 2019“
 
“Đến nay mà người dân còn phải đến tận trường, xếp hàng chờ nộp học phí cho con thì rõ ràng là quá bất tiện", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhìn nhận. Đồng thời, ông cũng cho biết, Chính phủ đã yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải triển khai việc nộp học phí, tiền điện nước... mà không dùng tiền mặt ngay trong năm 2019.
Đối với ngành ngân hàng, trước quan ngại việc không dùng tiền mặt sẽ làm giảm sút doanh thu của các tổ chức này, Phó Thủ tướng khẳng định, các ngân hàng sẽ không bị giảm sút doanh thu mà thậm chí sẽ tập trung phát triển mảng phi tín dụng, huy động được nhiều hơn vốn khả dụng để tăng doanh thu.
“Có những ngân hàng gần như 100% doanh thu là từ hoạt động tín dụng, còn thu lợi từ phi tín dụng rất kém. Như Vietcombank, tỷ trọng thu từ phi tín dụng cao nhất trong hệ thống và hiện nay cũng giảm xuống còn 37%. Thanh toán không dùng tiền mặt tốt thì cũng thúc đẩy các dịch vụ của ngân hàng phát triển tốt hơn, ngân hàng sẽ… ‘đi’ bằng nhiều chân”, Phó Thủ tướng chia sẻ.
Phó Thủ tướng cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Bộ TT&TT và các bộ, ngành liên quan để tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý về hoạt động thanh toán nhằm đáp ứng các yêu cầu thực tiễn phát sinh. Qua đó làm cơ sở cho việc xây dựng, triển khai các quy trình nghiệp vụ, đổi mới mô hình kinh doanh theo hướng ứng dụng công nghệ. Đồng thời, tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016 - 2020 và Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công.
“Ngành ngân hàng đẩy mạnh cung ứng hạ tầng, dịch vụ thanh toán điện tử hiện đại cho phép tích hợp và xử lý thanh toán cho các dịch vụ trong nền kinh tế; cùng với Bộ TT&TT sớm báo cáo Chính phủ về phương án sử dụng tài khoản viễn thông thanh toán cho các dịch vụ khác có giá trị nhỏ (dịch vụ mobile money)”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.
Đối với các đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán, Phó Thủ tướng cho rằng tiềm năng còn rất lớn để phát triển.
“Thà có lệ phí thấp mà được nhiều người dùng. Đừng nghĩ tới lợi nhuận ngay từ đầu khi làm. Lợi nhuận sẽ tới với cấp số nhân nếu làm nghiêm túc”, Phó Thủ tướng chia sẻ.
Theo Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)