Sáng đầu tuần, chị Phạm An Nhiên ở Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội) nhận được tin nhắn của cửa hàng trái cây báo na bở size Vip đã về với giá 250.000 đồng/kg. Chị mua 3 hộp tổng 27 quả hết gần 2,3 triệu đồng, cửa hàng miễn phí ship.
Chị Nhiên chia sẻ, na bở chín thơm, ăn mềm với vị ngọt thanh mát cảm giác tan chảy trong miệng. Tuy nhiên, loại na này khá khó mua, đặc biệt là hàng Vip.
“Ở các cửa hàng trái cây cao cấp, na dai Vip giá cũng chỉ 70.000-80.000 đồng/kg lúc nào cũng có sẵn. Còn na bở hàng Vip giá lên tới 250.000 đồng/kg, muốn mua đều phải đặt hàng trước”, chị nói. Dịp này, cần mua làm quà nên chị phải đặt trước 2 ngày, giá thì đợi hàng về người bán mới chốt vì lên xuống theo ngày.
|
Na bở vị ngọt thanh từng bị "thất sủng" phải bán với giá siêu rẻ, nay lại trở thành hàng đắt đỏ. Ảnh: NVCC |
Trên thị trường hiện nay, na bở được các cửa hàng rao bán chủ yếu có nguồn gốc từ Thuỷ Nguyên (Hải Phòng), Đông Triều (Quảng Ninh), Chi Lăng (Lạng Sơn) và na bở cổ Hà Giang. Theo đó, phổ biến là loại na có giá từ 75.000-150.000 đồng/kg tuỳ kích cỡ; hàng Vip size 3-4 quả/kg có giá từ 200.000-250.000 đồng/kg.
Chia sẻ với PV.VietNamNet, chị Đặng Thị Vân - đầu mối chuyên bán na bở ở Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, chị bán loại na này đã được 5 năm nay. Năm nào vào mùa chị cũng bao mua cả vườn na bở của một hộ nông dân ở Đông Triều rộng gần 2ha.
Hàng ngày, trên đồi na bở “mở mắt” tới đâu nông dân hái gửi xuống cho chị bán tới đó. Thế nên, hàng giao cho khách quả na vẫn cứng, để 1-2 ngày sẽ chín thơm tự nhiên.
Thời điểm này mới vào đầu vụ nên quả na già “mở mắt” chưa nhiều, giá cũng tương đối đắt đỏ. Chị dẫn chứng, loại 5-6 quả/kg chị đang bán với giá 125.000 đồng/kg, loại 3-4 quả/kg có giá 200.000 đồng/kg. Khách yêu cầu hàng tuyển chỉ 3 quả/kg lại đóng hộp thì giá lên tới 250.000 đồng/kg, bởi loại này rất hiếm.
|
Na bở hàng Vip được bán với giá cao ngất ngưởng tại Hà Nội. Ảnh: Na bở Liên Khê |
So với mặt bằng chung tại chợ, giá na bở đắt gấp 3 lần na dai. Nhiều khách còn nói na bở đắt hơn cả ‘vua trái cây’ sầu riêng. Song, chị Vân cho hay, các vườn trồng na bở không nhiều, mùa thu hoạch lại khá ngắn nên giá thường đắt đỏ.
“Tôi bán na bở đã nhiều năm, đa phần bán cho khách quen. Bởi, nhiều người thích ăn na vị ngọt thanh, mềm tan chảy trong miệng chứ không thích vị ngọt sắc”, chị nói. Thế nên, có những khách từ đầu mùa đến cuối mùa đặt mua tới vài chục cân để gia đình ăn và đem biếu tặng.
Song, dịp này muốn đặt na bở hàng Vip thường phải đặt trước vì mỗi ngày chị chỉ về được 40-50kg. Còn loại na cỡ quả phổ thông thì hàng đa phần có sẵn, mỗi ngày về khoảng trên dưới 1 tạ, chị cho hay.
Chị Đào Thị Bích – chủ một cửa hàng trái cây sạch ở Trần Đại Nghĩa (Hai Bà Trưng, Hà Nội), thừa nhận, na bở giá cao ngất ngưởng nhưng vẫn đắt khách mua. Hôm nay, na bở của nhà vườn ở Liên Khê gửi lên cho chị được 60kg, ngồi chia theo đơn để shipper đi giao nhưng vẫn thiếu vài đơn khách đặt.
|
Tại các vùng trồng, người nông dân chờ loại quả này "mở mắt" hái bán thu lãi từ 400-500 triệu đồng/ha. Ảnh: NVCC |
Theo chị Bích, các nhà vườn chỉ hái na bở khi đã già - quả “mở mắt”. Do đó, số lượng na về không cố định. Có ngày khách đặt lên tới 70-80kg, nhưng hàng về chỉ được 30-40kg và ngược lại. Khi rộ mùa thì nguồn na dồi dào, khách đặt hôm trước hôm sau sẽ có hàng giao ngay.
Thực tế gần chục năm trở lại đây, na bở trở thành hàng hot trên thị trường, được nhiều người săn mua nên giá luôn rất đắt đỏ.
Tháng 8 năm ngoái, tại chợ nông sản Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn đã đấu giá thành công nhiều trái na "tuyển" trồng trên địa bàn với tổng số tiền hơn 780 triệu đồng. Trong đó, một trái na bở được mua với giá 100 triệu đồng.
Giám đốc một HTX trồng na bở ở Thuỷ Nguyên (Hải Phòng) cho biết, na bở “đắt như tôm tươi”. Loại 3-4 quả/kg được các cửa hàng bao mua với giá 120.000-130.000 đồng/kg. Theo đó, người nông dân trồng na bở những năm gần đây thu lãi từ 400-500 triệu đồng/ha.