Loại mít mang hương vị sầu riêng (mít sầu riêng) là giống ngoại nhập được ghép với mít Việt Nam và được trồng thành công tại Cù lao Tân Lộc, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ.
Theo tìm hiểu của phóng viên, loại mít mang hương vị sầu riêng (mít sầu riêng) là giống ngoại nhập được ghép với mít Việt Nam và được trồng thành công tại Cù lao Tân Lộc, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ.
Người lai tạo thành công giống mít sầu riêng này là anh Nguyễn Hữu Khang ở khu vực Trường Thọ, phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt. Anh Khang từng có khoảng thời gian 4 năm tham gia làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc) và biết đến loại mít sầu riêng.
Theo anh Khang, khi còn ở Đài Loan (Trung Quốc), được ăn thử loại mít có bề ngoài giống mít tố nữ của Việt Nam nhưng lại có hương sầu riêng và ăn không bị nhão như mít tố nữ nên anh Khang quyết định tìm cách phát triển giống cây này.
Khoảng năm 2021, anh Khang hỏi mua một số cây giống từ người Đài Loan (Trung Quốc), rồi cắt nhánh đem về Việt Nam để thực hiện lai tạo. Nhánh mít sầu riêng được ghép với một số gốc mít khác với số lượng ban đầu khoảng 400 cây, rồi trồng thử nghiệm tại vườn nhà và một số nhà vườn lân cận ở phường Tân Lộc.
Nhìn bên ngoài, giống mít hương sầu riêng có hình dáng giống mít tố nữ nhưng lại mang hương vị đặc trưng của sầu riêng.
Lá mít sầu riêng khá mỏng, dài, tán lá to, trên các nhánh cây có lớp lông bao phủ, thân cây lùn thấp. Khi chín, gai của mít sầu riêng không nhọn như các giống mít khác mà dẹp, mắt gai to và thưa.
Chủ nhân giống mít này cho biết mít sầu riêng trồng khoảng 18 tháng cây sẽ bắt đầu cho trái. Mỗi cây có thể cho khoảng 20 trái, với trọng lượng trung bình từ 2,5-3kg/trái.
Sau thời gian trồng thử nghiệm, anh Khang đánh giá giống mít này dễ trồng, phù hợp với điều kiện và thổ nhưỡng của Việt Nam. Bí quyết để có những trái mít đẹp, đồng đều, nhà vườn nên xử lý để mỗi cây neo từ 5-7 trái, đảm bảo tỷ lệ trái cân xứng với cây, để tập trung dinh dưỡng cho cây khỏe.
Từ những nhánh mít ban đầu đưa về, hiện tại anh Khang đã lai tạo thành công 3 loại mít sầu riêng có ruột khác nhau là mít sầu riêng ruột hồng, kem và vàng.
Mỗi loại sẽ có một hương vị đặc trưng khác nhau; trong đó, mít sầu riêng ruột vàng được đánh giá là vượt trội, có thịt dày, hột nhỏ, nhất là các múi mít rất giống với cơm của trái sầu riêng.
Tại vùng đất cù lao Tân Lộc, nhiều năm qua bà con nông dân phát triển cây mận. Khi chuyển qua trồng mít sầu riêng, điều kiện đất đai ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cây mít. Anh Lộc đánh giá từ lúc cây ra hoa đến khi thu hoạch trái khoảng 5 tháng, vụ đầu tiên chất lượng trái chỉ đạt khoảng 70%.
Hiện tại, ở Cù Lao Tân Lộc có một vài nhà vườn trồng thử mít sầu riêng và cho thu hoạch vụ đầu tiên. Vì là giống mít mới, lạ nên giá bán cao 80.000 đồng/kg nhưng thu hút nhiều người mua ăn thử.
Khi biết đến giống mít mới lạ này, chị Nguyễn Thị Thanh ở cù lao Tân Lộc, quận Thốt Nốt đã mua ăn thử và cho biết cảm nhận khi lần đầu tiên thưởng thức mít sầu riêng, mít ngọt, có độ béo, múi mít khô, dày.
Thành công ban đầu từ giống mít hương sầu riêng, anh Nguyễn Hữu Khang tiếp tục bán cây giống để các nhà vườn trồng với giá 200.000 đồng/cây.
Nói về kỹ thuật trồng mít sầu riêng, anh Khang lưu ý bà con nông dân nên chú trọng sử dụng phân bón hữu cơ như tro bếp, phân bò... để rải trong vườn. Đặc biệt lưu ý phòng trừ sâu đục thân bằng cách dùng túi bao trái.
Đánh giá về giống mít mới trên địa bàn quận, ông Trương Tấn Lực, Trưởng Phòng Kinh tế quận Thốt Nốt, cho biết đây là giống mít có mùi hương sầu riêng lần đầu xuất hiện ở địa phương và có tiềm năng. Mít đã được người dân trồng thành công và bán ra thị trường với giá cao.
Định hướng sắp tới, anh Khang sẽ nhân rộng và phát triển giống mít sầu riêng, bao tiêu sản phẩm để xuất bán tại các thị trường trong cả nước.
Bước đầu giống mít hương sầu riêng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, vì là giống mít mới nên về lâu dài chưa nhận định được thị trường sẽ như thế nào. Vì vậy, Phòng Kinh tế Hạ tầng quận sẽ tiếp tục theo dõi giống cây trồng này để từng bước có sự hướng dẫn, định hướng cho người dân trồng và phát triển loại mít hương sầu riêng./.