Ăn thử loại mít lạ bé bằng nắm tay, giá cao gấp 5 lần mít Thái

Chỉ to bằng nắm tay người lớn nhưng giống mít này lại có giá cao ngất ngưởng, lên tới 55 nghìn đồng/kg.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc gặp khó nên từ trước Tết Nguyên đán đến nay, người tiêu dùng đã khá quen thuộc với hình ảnh mít Thái được bày bán khắp các chợ hay các xe ô tô chở hàng nông sản giải cứu với giá chỉ từ 10 nghìn đồng/kg.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, trên thị trường lại xuất hiện giống mít khá lạ. Cũng có lá như lá mít, mùi thơm như mùi mít, vỏ chi chít gai, múi vàng ươm như những quả mít thông thường, loại mít này chỉ nhỏ bằng nắm tay người lớn nhưng có giá bán cao gấp 5 lần mít Thái.

An thu loai mit la be bang nam tay, gia cao gap 5 lan mit Thai

Mít rừng đang được bán với giá 55 nghìn đồng/kg tại Hà Nội.

Đối với người tiêu dùng đã quen thuộc với loại mít quê hay mít Thái có quả nặng từ 5-15kg, thậm chí nặng lên đến 20kg, được bán với giá từ 15-20 nghìn đồng/kg thì loại mít “tí hon” này lại khá lạ lẫm.

Chị Ngọc Diệp, trú tại Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết đây là quả mít rừng, được chị gom từ huyện Bù Gia Mập của tỉnh Bình Phước ra Hà Nội để bán với giá 55 nghìn đồng/kg.

An thu loai mit la be bang nam tay, gia cao gap 5 lan mit Thai-Hinh-2

Quả mít nhỏ nhưng có rất nhiều múi.

“Ngày thường tôi chỉ bán hoa quả theo mùa, thấy mít rừng có vị lạ, lại bé bé xinh xinh nên nhập thử 50 quả về bán, ai ngờ chỉ vài ngày đã hết veo. Tuần này tôi lại gom 1 chuyến nữa phục vụ chị em”, chị Diệp nói.

Theo chị Diệp, mỗi quả mít rừng chỉ nặng từ 0,3-0,7kg. Quả nhỏ nhất chỉ bằng nắm tay người lớn nhưng bên trong có rất nhiều múi. Múi nào múi nấy vàng ươm, thơm lừng, rất hấp dẫn.

An thu loai mit la be bang nam tay, gia cao gap 5 lan mit Thai-Hinh-3

Không ngọt như mít quê hay mít Thái, mít rừng có vị chua chua ngọt ngọt rất lạ.

“Tính cân thì đắt gấp 5 lần mít Thái nhưng tính theo quả thì chỉ 20-30 nghìn đồng/quả. Trong khi đó, mít Thái thì bán tràn lan, mua ở chợ nào cũng có nhưng mít rừng thì rất ít người bán nên đắt hàng lắm”, chị Diệp cho hay.

Đặt mua 3 quả mít rừng với giá 30 nghìn đồng/quả về ăn, chị Trần Phương Thuý, trú tại Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, năm nay là năm thứ 2 chị mua được mít rừng tại Hà Nội.

An thu loai mit la be bang nam tay, gia cao gap 5 lan mit Thai-Hinh-4

Nhiều người tò mò đặt mua về ăn thử nên loại mít này luôn trong tình trạng cháy hàng.

“Năm ngoái tôi phải mua với giá 50 nghìn đồng/quả, năm nay rẻ hơn nên tôi mua hẳn 3 quả liền về ăn. Mít rừng quả bé nhưng chi chít múi và cực thơm. Ăn có vị ngọt ngọt, chua chua nhưng lại rất đặc biệt, chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi”, chị Thuý nói.

Là đầu mối thu mua các loại nông sản tại huyện M’Đrắk (Đắk Lắk), chị Nguyễn Kiều cho biết, loại mít này được gọi là mít rừng hay còn gọi là quả mít nài. Loại quả này mọc tự nhiên ở trong các cánh rừng thuộc các tỉnh như Bình Phước, Đắk Nông, Đắk Lắk và một số tỉnh miền Trung.

An thu loai mit la be bang nam tay, gia cao gap 5 lan mit Thai-Hinh-5

Mỗi quả mít rừng chỉ nặng từ 0,3-0,7kg.

Có quả bé hơn cả quả mít tố nữ, mít rừng không ngọt như các loại mít thông thường, thậm chí có quả chua như chanh.

“Từ tháng 4 trở đi là mùa mít rừng chín. Trước đây mít rừng không ai mua, chín rụng đầy gốc. Bà con đi rừng nhặt về lấy hạt rang ăn chứ không ai hái bán. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, thấy nhiều người hỏi mua nên tôi đặt của bà con để bán cho các mối”, chị Kiều chia sẻ.

Theo Hồng Cảnh/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)