Cháy nhà máy Rạng Đông: Đối thủ Điện Quang “nhân cơ hội” giành thị phần?
(Kiến Thức) - Vụ hỏa hoạn khiến Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông thiệt hại khoảng 150 tỷ đồng. Nhưng điều này cũng có đồng nghĩa với tương lai đối thủ lớn nhất là Công ty CP Bóng đèn Điện Quang sẽ khởi sắc?
Hoàng Minh (tổng hợp)
Vụ cháy nhà máy khiến Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông chịu tổn thất nặng nề. Sau vụ cháy, ước tính ban đầu về thiệt hại tài sản khoảng 150 tỷ đồng, dưới 5% tổng tài sản công ty.
Không chỉ thiệt hại về tài sản, một số ý kiến cho rằng vụ cháy có thể còn cuốn đi kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư về công ty này. Cú "sảy chân" của Rạng Đông cũng sẽ khiến thị trường hướng vào đối thủ là Cty CP Bóng đèn Điện Quang.
Video: Cháy lớn ở Công ty Rạng Đông. Nguồn: VTC14.
Rạng Đông là một trong số ít thương hiệu xưa của Hà Nội còn duy trì được vị thế trên thị trường. Ảnh minh họa: Rạng Đông.
Rạng Đông và Điện Quang là hai doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất thiết bị chiếu sáng. Đây đều là hai cái tên doanh nghiệp nội địa hiếm hoi có thể cạnh tranh sòng phẳng với những sản phẩm nhập khẩu.
Sự cố hỏa hoạn có thể ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh cả năm của công ty Rạng Đông, song đó cũng chưa hẳn là cơ hội cho Điện Quang bứt lên vì khủng hoảng 2 năm gần đây của cty này chưa được giải quyết.
Từ cuối 2016, báo cáo phân tích của các công ty chứng khoán đưa ra dự báo không mấy tích cực với Điện Quang. Liên quan đến vụ bà Hồ Thị Kim Thoa thoái gần hết cổ phần tại Điện Quang, hoạt động kinh doanh chính của Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang cũng trên đà suy giảm.
Mặc dù doanh thu vẫn tăng và đạt trên ngưỡng nghìn tỷ, nhưng lợi nhuận của Điện Quang đã giảm liên tiếp 4 năm sau khi đạt đỉnh 2014. Năm 2018, lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp này chỉ còn hơn 110 tỷ đồng, giảm gần 65% so với mức đỉnh 4 năm trước.
Trước 2014, vốn hóa của Điện Quang thường gấp đôi Rạng Đông do quy mô vốn điều lệ cao hơn. Tuy nhiên, khoảng cách này bị san lấp vào giữa năm 2015 và một năm sau đó, vốn hóa Điện Quang chỉ bằng một nửa Rạng Đông. Tính tới phiên gần nhất, thị giá cổ phiếu RAL của Rạng Đông gấp gần bốn lần DQC của Điện Quang.
Mới đây, Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang đã công bố báo cáo tài chính bán niên sau soát xét năm 2019 với kết quả lợi nhuận xuống thấp kỷ lục.
Theo đó, nửa đầu năm nay Công ty CP Bóng đèn Điện Quang (Điện Quang) ghi nhận 410 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 12% so với cùng kỳ. Giá vốn hàng bán giảm 12%, xuống còn 309 tỷ đồng, lợi nhuận gộp chỉ còn 101 tỷ đồng, giảm 11 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái.
Nửa đầu năm nay, doanh thu thuần của Điện Quang giảm 12% so với cùng kỳ. Ảnh: Người đưa tin.
Lý giải về vấn đề này, Điện Quang cho biết việc doanh thu sụt giảm là do tốc độ tụt giảm quá nhanh của các sản phẩm truyền thống so với cùng kỳ năm ngoái. Điện Quang cũng ngừng sản xuất một số mặt hàng truyền thống do không hiệu quả khi duy trì.
Cuối tháng 6/2019, tổng tài sản của Điện Quang đạt 1.541 tỷ đồng, giảm 17% so với đầu kỳ. Trong đó, tài sản ngắn hạn giảm từ 1.503 tỷ xuống còn 1.165 tỷ đồng, do doanh nghiệp giảm đầu tư tài chính ngắn hạn.
Lợi nhuận trước thuế của DQC chỉ còn lại 20,6 tỷ bốc hơi 38 tỷ so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế 15 tỷ đồng, giảm 67%. Đây cũng là kết quả kinh doanh bán niên thấp nhất của Điện Quang kể từ năm 2012 trở lại đây của doanh nghiệp này.
Hiện tại, khi công nghệ chiếu sáng rắn (LED) lên ngôi, cả Rạng Đông và Điện Quang đều gặp khó khăn trong việc thích nghi. Cả hai doanh nghiệp này đều tham gia sản xuất đèn LED nhưng chỉ làm chủ được khâu trung và hạ tầng trong chuỗi giá trị vì đều phải nhập chip LED từ đơn vị khác.
Có gì bên trong khách sạn sang chảnh các "ông trùm công nghệ" gặp nhau?
(Kiến Thức) - Địa điểm gặp gỡ của các ông trùm công nghệ hàng năm tại "trại hè cho các tỷ phú" là khách sạn Sun Valley ở Idaho, Mỹ. Giá thuê dao động từ 459 - 1.600 USD/đêm.
Tháng 7 hàng năm, một số tỷ phú danh tiếng và và giám đốc cấp cao từ các tập đoàn công nghệ lớn đến dự hội nghị tại khách sạn Sun Valley (Idaho, Mỹ).
Cháy công ty Rạng Đông: Không ăn thực phẩm nuôi trồng trong bán kính 1km
(Kiến Thức) - Ngay sau khi xảy ra vụ cháy ở Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, UBND Hạ Đình đã ra thông báo về việc xử lý vệ sinh môi trường sau cháy.
Cụ thể theo thông báo, khu vực cháy công ty Rạng Đông nằm trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung, giáp với phường Hạ Đình
Giấc mộng chung cư và những tai nạn khiếp đảm “từ trên trời rơi xuống”
(Kiến Thức) - "Vật thể bay" được xem là một trong những nỗi bất an lớn nhất khi sống ở chung cư. Đó không chỉ là bỉm, băng vệ sinh mà còn là những vật nguy hiểm như chai thủy tinh, thanh sắt, gạch, vữa, dao thớt...
Nhiều năm nay, việc những "vật thể bay" tự nhiên rơi từ trên trời xuống không còn là điều xa lạ với nhiều cư dân sống ở các khu chung cư. Ảnh: Petrotimes.
Gần đây nhất, tối 26/7, anh Phan Thanh H., sống tại một căn hộ tầng 8 tòa Trung - Rice City Tây Nam Linh Đàm, Hoàng Mai (Hà Nội) phát hiện một con dao chặt rơi ngoài ban công nhà mình. Do rơi từ trên cao xuống, con dao đã làm nứt toác cánh cửa bếp. Ảnh: Gia Đạt.
Qua xác minh, lực lượng chức năng khẳng định đây là thông tin hoàn toàn sai sự thật. Đã bị cắt ghép, bóp méo bối cảnh, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).
Ma Văn Thuận đang đánh bạc trên không gian mạng qua hình thức chơi trò chơi tài - xỉu thì bị lực lượng Công an xã Bình Nguyên phát hiện, bắt giữ.
Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố vụ án mua bán trái phép hóa đơn nhằm hợp thức hóa hàng hóa không rõ nguồn gốc, gây thất thu ngân sách và rủi ro cho người dân.
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, có những gương mặt nữ trẻ trung, rắn rỏi chốt trực tại những vị trí then chốt nhất, với sự tập trung và kỷ luật tuyệt đối - họ là những 'bông hồng thép' của lực lượng Cảnh vệ, Bộ Công an.
Biết thửa đất không thể sang tên, Chu Văn Lưu lên mạng xã hội đặt làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả, rồi bàn giao cho khách mua để chiếm đoạt tài sản.
Một nam tài xế đã bị lực lượng Công an xã Cảm Nhân (Lào Cai) xử phạt hành chính 3 triệu đồng do chở đất không che chắn khi tham giao thông.
Qua xác minh, lực lượng chức năng khẳng định đây là thông tin hoàn toàn sai sự thật. Đã bị cắt ghép, bóp méo bối cảnh, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).