Cháy lớn Công ty Rạng Đông: Đo độ ô nhiễm quanh nhà máy

(Kiến Thức) - Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa tiến hành lấy mẫu không khí quanh khu vực Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông để phục vụ công tác quan trắc, đo mức độ ô nhiễm, ảnh hường từ vụ cháy Công ty Rạng Đông.

Sáng 30/8, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã điều xe quan trắc đến khu vực xảy ra đám cháy để lấy mẫu. Các kỹ sư, cán bộ chuyên môn và nhân viên làm việc rất khẩn trương, tỉ mỉ việc lấy mẫu không khí tại khu vực ngõ 342 phố Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội - nơi giáp ranh với Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.
Đoàn cán bộ chia làm 3 vị trí quan trắc, theo đại diện đoàn quan trắc; sau khi hoàn thành lấy mẫu và phân tích có kết quả, đơn vị sẽ có thông báo sớm nhất để từ đó có căn cứ đưa ra khuyến cáo tới người dân.
Chay lon Cong ty Rang Dong: Do do o nhiem quanh nha may
 Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã điều xe quan trắc đến khu vực xảy ra đám cháy để lấy mẫu. (Ảnh TTXVN) 
Theo ghi nhận vào sáng (30/8), trong không khí mùi hôi, mùi khét bốc lên từ đám cháy vẫn nồng nặc, luẩn quẩn quanh khu dân cư.
Tại địa bàn nhiều mặt hàng thực phẩm thiết yếu như rau củ, hoa quả, cá, gia cầm, thịt lợn… đã được tiểu thương chuyển về bày bán phục vụ người dân.
Trong một diễn biến liên quan, ngày 30/8, quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã ra văn bản thu hồi thông báo tới người dân về việc bầu không khí bị nhiễm bụi do ảnh hưởng của vụ cháy kho Công ty Rạng Đông.
Trước đó, sáng 29/8, UBND phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã phát đi thông báo tới người dân để cảnh báo về tình trạng bầu không khí trên địa bàn bị nhiễm bẩn do khói bụi từ vụ cháy, gây ảnh hưởng lớn đến người dân.
Thông báo này khuyến cáo người dân chủ động vệ sinh cá nhân; sơ tán người già, trẻ nhỏ, người bệnh ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng; không sử dụng nước tại các bể chứa, thực phẩm, trái cây, gia cầm, cá, lợn được nuôi trồng trong vòng bán kính 1 km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày; đặc biệt, cần tiêu hủy các loại trái cây tự trồng trong bán kính từ đám cháy 500 m...
Ngay sau khi nhận được văn bản này, nhiều người dân trên địa bàn và các vùng lân cận không khỏi hoang mang, lo lắng cho sức khỏe của bản thân và gia đình.
Trong ngày 30/8, nhiều người dân và phóng viên tác nghiệp đưa tin về vụ cháy đã đến Bệnh viện Bạch Mai để khám sức khỏe vì lo nhiễm thủy ngân.
Bà Lê Mai Trang, Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, cho biết UBND phường Hạ Đình đã thu hồi văn bản thông báo người dân không sử dụng thực phẩm, nước trong bán kính 1 km tính từ Công ty cồ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, bởi văn bản này được ban hành không đúng nội dung và thẩm quyền mặc dù mục đích của văn bản là tốt.
Theo thông tin từ Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, qua báo cáo của cơ quan y tế và kiểm đếm quân số của các lãnh đạo đơn vị, vụ cháy không gây thiệt hại về người. Tài sản ước tính thiệt hại khoảng 150 tỷ đồng (ước tính dưới 5% tổng tài sản của công ty).
PV

>> xem thêm

Bình luận(0)