Là loại trái cây được trồng phổ biến ở Việt Nam phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu sang một số nước trên thế giới, quả bưởi đang vào mùa với đa dạng chủng loại như bưởi năm roi, bưởi da xanh, bưởi Đoan Hùng, bưởi Tân Lạc, bưởi Phúc Trạch…với sản lượng mỗi năm lên đến gần 950 nghìn tấn.
Tuy nhiên, thời gian gần đây trên thị trường xuất hiện loại bưởi có màu vàng óng, vỏ nhẵn bóng, múi màu đỏ, nặng từ 1-1,2kg, được bán với giá từ 28-35 nghìn đồng/kg. Có vị chua rôn rốt, vỏ mỏng, tép ráo, ăn rất thơm ngon nên được nhiều người đặt mua về ăn thử.
Bưởi Trung Quốc có vỏ vàng óng đổ bộ chợ Việt.
Mua liền 30 quả bưởi này với giá 28 nghìn đồng/quả về ăn, chị Nguyễn Thuỳ, trú tại Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết đây là bưởi đỏ Phúc Kiến (Trung Quốc), chỉ có bán từ tháng 10 đến tháng 12 hàng năm nên chị mua về ăn.
“Tôi từng có thời gian sinh sống ở Phúc Kiến (Trung Quốc), bưởi này được trồng nhiều ở các huyện như Tiên Du, Bình Hoà, TP. Mao Điền, TP. Cán Châu và một số địa phương thuộc tỉnh Phúc Kiến nên gọi là bưởi Phúc Kiến. Giá những năm trước tôi mua bên đó đã là 30 nghìn đồng/quả 2kg rồi”, chị Thuỳ chia sẻ.
Mỗi quả bưởi Trung Quốc đang được bán phổ biến nặng từ 1-1,2kg.
Theo chị Thuỳ, loại bưởi này mọng nước nhưng múi lại ráo, tôm giòn, không hạt, 7 phần ngọt, 3 phần chua nên rất dễ ăn. Thông thường các chợ bên Trung Quốc sẽ bán theo combo, 100 nghìn đồng/xách từ 2-3 quả, nặng khoảng 5kg hoặc 70 nghìn đồng/xách từ 4-6 quả, nặng khoảng 5kg.
Có bạn ở gần cửa khẩu Lào Cai nên chị Trần Thị Tươi, trú tại Trần Khát Chân (Hà Nội) nhờ mua bưởi Phúc Kiến và gửi xe khách về Hà Nội với giá 22 nghìn đồng/quả.
Từng quả được bọc túi giấy màu đỏ, đổ buôn theo bao 20 quả.
“Bưởi này vỏ vàng óng, mỗi quả đều được bọc giấy bên ngoài và đóng thành bao 20 quả, nặng khoảng 25kg với giá 450 nghìn đồng/bao. Thêm cước xe 50 nghìn đồng từ Lào Cai về Hà Nội thì mỗi quả bưởi cũng chỉ từ 24-26 nghìn đồng/quả, rẻ hơn giá chợ từ 5-10 nghìn đồng/quả”, chị Tươi nói.
Theo chị Tươi, bưởi Phúc Kiến khi ăn có vị gần giống bưởi da xanh của Việt Nam nên nhà chị ai cũng thích. Bưởi Việt Nam thì có quanh năm nhưng bưởi này chỉ có 1-2 tháng nên năm nào chị cũng tranh thủ mua về ăn kẻo hết mùa.
Bưởi có vỏ mỏng, ăn rôn rốt, tôm khô nhưng lại mọng nước khiến nhiều người yêu thích.
Năm đầu tiên bán bưởi Phúc Kiến tại Hà Nội, chị Lê Lý, trú tại Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, thấy giá bưởi rẻ nên vừa rồi chị cũng nhập 500 quả về bán với giá 35 nghìn đồng/quả, nặng từ 1-1,2kg/quả.
“So với bưởi da xanh, bưởi Soi Hà, bưởi năm roi hay bưởi đào thì bưởi Phúc Kiến được nhiều người mua hơn, đa phần vì tò mò. Mỗi người mua 5-10 quả nhưng quả to và nặng nên vận chuyển rất vất vả nên cũng không được bao nhiêu”, chị Lý nói.
Nhiều người đặt mua cả chục quả về ăn dần.
Theo chị Lý, sở dĩ bưởi Phúc Kiến năm nay giá rẻ hơn mọi năm là vì những năm trước, dân buôn ở Việt Nam đa số nhập về size to, từ 1,8-2,5kg/quả và bán với giá từ 45-50 nghìn đồng/quả nhưng năm nay các mối nhập về loại bé hơn. Ngoài ra đang mùa bưởi ở Phúc Kiến nên giá thành cũng rẻ hơn.