Bong bóng tiền ảo Bitcoin đang thay đổi cả thế giới

Dù được coi là bong bóng, nhưng tiền ảo Bitcoin vẫn đang từng ngày thay đổi cả thế giới khi nhiều nhà đầu tư không ngại đổ tiền vào.

Lãi suất Bitcoin làm nhà đầu tư "mờ mắt"
Tác giả Dominic Frisby của Money Week - tạp chí tài chính bán chạy nhất ở Anh, đồng thời là tác giả của cuốn sách nổi tiếng "Bitcoin: The Future of Money?" (tạm dịch là "Bitcoin có phải là tương lai của đồng tiền?") cho rằng, bong bóng tiền ảo Bitcoin dù chỉ là một sản phẩm công nghệ nhưng rõ ràng khả năng ứng dụng vào thực tế ngày càng được chứng minh. Ngày càng nhiều tiền đầu tư đổ vào đồng tiền ảo này bởi lãi suất mà nó đem lại đang tăng chóng mặt.
Bong bong tien ao Bitcoin dang thay doi ca the gioi
Giá tiền ảo Bitcoin lên xuống thất thường (Ảnh: Money Week) 
Không còn nghi ngờ gì nữa, Bitcoin chính là bong bóng. Nhưng nhà đầu tư lại lo sợ mất cơ hội hơn là sợ mất tiền, và có thể con đường tới đỉnh của Bitcoin vẫn còn ở phía trước bởi mỗi ngày trôi qua, Bitcoin lại lập một đỉnh mới.
Dominic Frisby tiết lộ giá Bitcoin ở thời điểm ông đang viết bài này là 4.250 USD, nhưng có thể đến khi bạn đọc được những dòng chữ này, giá Bitcoin đã lên tới 5.000 USD.
Thực tế đã chứng minh Bitcoin là một đồng tiền có mức tăng trưởng đáng kinh ngạc. Cuối tuần vừa qua, sau một đêm, khi nhà đầu tư thức dậy đã thấy giá Bitcoin đã tăng thêm 20%.
Vào cuối tháng 6 - thời điểm Bitcoin đạt giá trị 2.500 USD, nhưng chỉ 3 tuần sau đó, giá của đồng tiền ảo này đã sụt giảm tới 30% xuống còn 1.800 USD. Nhưng ngay khi chạm xuống đáy ngắn hạn, giá Bitcoin đã đảo chiều và tăng khoảng 150%.
Thị trường Bitcoin ngày càng "phình to"
Một thị trường vỏn vẹn 1 triệu USD đã nhanh chóng trở thành thị trường hàng tỷ USD, và chính xác là 126 tỷ USD. Dự báo, thị trường tiền ảo này sẽ sớm trở thành nghìn tỷ USD. Chỉ tính riêng Bitcoin hiện nay đã có giá trị vốn hóa lớn hơn cả PayPal - một trong những công cụ thương mại điện tử mạnh mẽ hàng đầu thế giới.
Mỗi ngày, lại có một vài vụ ICO ( (Initial Coin Offering - một hình thức huy động vốn đầu tư các công ty khởi nghiệp) và thu về hàng triệu USD chỉ trong vài phút.
Câu hỏi đặt ra là khi nào bong bóng bitcoin sẽ chấm dứt, và câu trả lời vẫn bỏ ngỏ dù Bitcoin rõ ràng là một bong bóng đầu cơ, và nó có thể nổ bất kỳ lúc nào.
Tuy nhiên, có một thực tế không thể phủ nhận là ngành hạ tầng công nghệ hoàn toàn mới sẽ được xây dựng, trong đó internet sẽ thay đổi cách làm việc của cả thế giới.
Vậy điều gì sẽ xảy ra với doanh thu thuế khi ngày càng có nhiều người sử dụng tiền kỹ thuật số để thanh toán thay vì tiền mặt? Sự tăng trưởng của Bitcoin cho thấy một sức mạnh to lớn sẽ làm thay đổi cách hình thức thanh toán mà nhiều tập đoàn lớn và chính phủ cần phải lưu tâm.
Theo Trần Ngọc/VOV News

>> xem thêm

Bình luận(0)