Bán “chui” cổ phiếu, Chủ tịch Yeah 1 và Quỹ ngoại bị phạt

Bán chui lô 7,82 triệu cổ phiếu YEG với gái trị 2.346 tỷ đồng, cả Chủ tịch Yeah1 và Quỹ ngoại đều bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt với tổng số tiền gần 200 triệu đồng.

Ban “chui” co phieu, Chu tich Yeah 1 va Quy ngoai bi phat
 Chủ tịch HĐQT Yeah1 Nguyễn Ảnh Nhượng Tống bị phạt 65 triệu đồng do làm "trung gian" bán chui lô cổ phiếu trị giá 2.346 tỷ đồng. Ảnh: IT.
Sáng nay 6.9, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã công bố Quyết định chấp thuận cho Công ty CP Tập đoàn Yeah1 (mã chứng khoán: YEG) được thay đổi niêm yết từ hơn 27,3 triệu cổ phiếu lên hơn 31,2 triệu cổ phiếu. Tổng khối lượng cổ phiếu phát hành thêm là hơn 3,9 triệu cổ phiếu với mục đích phát hành riêng lẻ, ngày thay đổi niêm yết có hiệu lực là ngày 7.9.
Theo tìm hiểu, lượng cổ phiếu mới này sẽ được phát hành cổ đông nội bộ của Công ty là DFJ VinaCapital Venture Investment (DFJV).
Trước đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với DFJ Vinacapital Venture Investment Ltd và ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ tịch HĐQT của YEG vì cùng một lỗi là không báo cáo về việc dự kiến giao dịch.
Cụ thể, với DFJ Vinacapital Venture Investment Ltd, đơn vị này bị phạt 130 triệu đồng do đơn vị này trong ngày 18.5.2018 đã chuyển nhượng 7,82 triệu cổ phiếu YEG nhưng không báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
Với ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng ra quyết định phạt 65 triệu đồng do ông này đã nhận chuyển nhượng 7,82 triệu cổ phiếu YEG từ DFJ Vinacapital Venture Investment Ltd. Đồng thời, cùng ngày, ông Tống đã chuyển nhượng 7,82 triệu cổ phiếu YEG nêu trên cho 6 cá nhân khác là nhà đầu tư nước ngoài nhưng không báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
Với giá trị thỏa thuận là 300.000 đồng/CP, lô cổ phiếu được chuyển nhượng “chui” này có giá trị lên tới 2.346 tỷ đồng.
Liên quan đến quyết định xử phạt này của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Yeah1 đã lên tiếng giải trình về vụ việc. Theo đại diện Yeah1, DFJV bán 7,82 triệu cổ phiếu cho ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống. Sau đó, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống bán lại cho 6 cá nhân khác (không thuộc diện là cổ đông nội bộ, cổ đông lớn và không bị hạn chế chuyển nhượng) là nhà đầu tư nước ngoài theo như thỏa thuận.
"DFJV không bán trực tiếp cho 6 cá nhân vì căn cứ trên nguyên tắc đàm phán, sự tin tưởng và thỏa thuận, DFJV muốn bán cổ phiếu này cho người điều hành của YEG. 6 cá nhân nhận chuyển nhượng 7,82 triệu cổ phiếu nêu trên giao dịch thỏa thuận bán cho các nhà đầu tư vào ngày thứ 2 sau khi YEG được niêm yết trên sàn chứng khoán", YEG cho hay.
Ban “chui” co phieu, Chu tich Yeah 1 va Quy ngoai bi phat-Hinh-2
Cổ phiếu YEG quay đầu tăng lên 230.000 đồng/CP sau khi nới room nước ngoài lên 100%. 
Cũng theo giải thích của Yeah1, bản chất giao dịch này là DFJV bán số cổ phiếu trên cho nhà đầu tư nước ngoài và giao dịch sẽ được thực hiện khi cổ phiếu YEG được niêm yết. Tuy nhiên, do DFJV đang là cổ đông nội bộ của YEG nên khi niêm yết, DFJV không thể chuyển nhượng cổ phần trực tiếp cho nhà đầu tư nước ngoài. Do đó, để đảm bảo việc bán cổ phiếu YEG cho nhà đầu tư nước ngoài theo như thỏa thuận, sau khi đàm phán, các cổ đông của YEG đã thống nhất phương thức giao dịch với ông Tống là trung gian.
Ngoài ra, theo cam kết với các nhà đầu tư nước ngoài, ngay sau khi các nhà đầu tư này mua hơn 7,82 triệu cổ phiếu hiện hữu với giá 300.000 đồng/CP thì DFJV sẽ phải mua hơn 3,9 triệu cổ phiếu mà YEG phát hành mới trong đợt phát hành riêng lẻ này cũng với mức giá 300.000 đồng/CP.
Cũng theo Yeah1, quá trình thỏa thuận đàm phán này diễn ra trước ngày Yeah 1 lên sàn niêm yết nên cổ đông đã sơ suất không công bố thông tin.
Trên thị trường chứng khoán, sau khi Yeah1 công bố thông tin nới room ngoại lên 100%, hiện cổ phiếu YEG đã có 2 phiên tăng trần liên tiếp, đạt mức giá 230.000 đồng/CP. Giá trị vốn hóa đạt 6.854 tỷ đồng.
Theo Quốc Hải/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)