Vì sao đàn ông trung niên là nhóm đối tượng có nguy cơ nhiễm virus corona cao nhất?

(Kiến Thức) - Đàn ông trung niên có nguy cơ nhiễm virus Corona 2019-nCoV cao nhất, theo một nghiên cứu mới của tạp chí y khoa Lancet.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa Lancet danh tiếng cho biết, các nhà khoa học đã xem xét 99 trường hợp mắc virus Corona sớm nhất, bao gồm cả 41 trường hợp đầu tiên.
Theo đó, họ phát hiện hai phần ba số bệnh nhân mắc virus corona là nam giới và gần một phần ba trong số họ ở độ tuổi 50. Độ tuổi trung bình là 55. Một nửa đã tiếp xúc với chợ hải sản ở Vũ Hán, nơi được cho là nguồn khởi phát chủng virus Corona mới (nCoV).
Một nửa trong số họ cũng mắc các bệnh mãn tính tiềm ẩn trước khi ngã bệnh, bao gồm các bệnh về tim mạch và mạch máu não (40 bệnh nhân) và bệnh tiểu đường (12 người).
Tất cả những người bị nhiễm virus nCoV đều bị viêm phổi, và hầu hết sốt và ho. 5 trong số 99 người cũng bị các nhiễm trùng khác cùng một lúc - 1 vi khuẩn và 4 loại nấm.
17 trong số 99 người mắc hội chứng suy hô hấp cấp tính, và trong số đó, 11 người đã chết.
Ngoài ra, theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị virus corona của Bộ Y tế, các trường có nguy cơ nhiễm virus corona mới bao gồm:
Người bị sốt và viêm phổi, viêm phổi kẽ hoặc hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS) dựa trên lâm sàng hoặc hình ảnh X-quang tổn thương các mức độ khác nhau mà không lý giải được bằng các nhiễm trùng hoặc căn nguyên khác, bao gồm tất cả trường hợp có chỉ định lâm sàng xét nghiệm viêm phổi cộng đồng.
Vi sao dan ong trung nien la nhom doi tuong co nguy co nhiem virus corona cao nhat?
Bất cứ ai tiếp xúc với nguồn bệnh mà không thực hiện các biện pháp phòng bệnh một cách nghiêm ngặt đều có nguy cơ cao lây nhiễm virus corona. Ảnh minh họa: Internet.
Người bệnh sống hoặc đi du lịch tới vùng dịch tễ có bệnh do virus corona mới trong vòng 14 ngày trước khi bắt đầu có triệu chứng.
Người tiếp xúc vật nuôi bị bệnh, động vật hoang dã ở các vùng dịch tễ trong vòng 14 ngày.
Người tiếp xúc (trong thời gian ủ bệnh 14 ngày) với trường hợp sốt và nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính chưa rõ nguyên nhân xuất hiện trong vòng 14 ngày sau khi du lịch tới vùng dịch tễ có bệnh do virus corona mới.
Bất cứ ai tiếp xúc với nguồn bệnh mà không thực hiện các biện pháp phòng bệnh một cách nghiêm ngặt đều có nguy cơ cao lây nhiễm virus corona.

Video "Thực hư thông tin du khách Trung Quốc bị nhiễm virus corona". Nguồn: VTC Now.

Các chuyên gia khuyến cáo, những người đi từ vùng dịch trở về phải tuân thủ khai báo y tế, nếu chưa có những dấu hiệu cơ bản của bệnh như sốt/ ho/khó thở... trong 14 ngày thì có thể cách ly tại nhà, hạn chế tiếp xúc với nhiều người và thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi, tuân thủ rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.
Người sau khi tiếp xúc với mầm bệnh mà có các triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở… cần thực hiện tự cách ly và tới ngay cơ sở y tế để thăm khám xác định nguyên nhân gây bệnh.
Nếu sau 14 ngày cách ly, hết thời gian ủ bệnh mà không có dấu hiệu hô hấp bất thường nghĩa là không nghi ngờ nhiễm nCoV. Khi đó, nếu kết quả xét nghiệm âm tính, đối tượng phơi nhiễm sẽ được trở về cộng đồng. 
Biểu hiện nhiễm virus corona
Khi nhiễm virus corona, người bệnh bị các bệnh liên quan tới đường hô hấp trên ở mức từ nhẹ tới trung bình, tương tự như chứng cảm lạnh thông thường.
Các triệu chứng biểu hiện của nhiễm virus corona gồm: chảy nước mũi, ho, đau họng, đau đầu và sốt. Các triệu chứng này có thể kéo dài trong vài ngày. Với những người có hệ miễn dịch yếu, người cao tuổi và trẻ em, có khả năng virus corona còn gây các bệnh liên quan đường hô hấp dưới như viêm phổi hay viêm cuống phổi.
nCoV là bệnh lây qua đường hô hấp. Dấu hiệu của bệnh là sốt, ho, khó thở, biểu hiện như là viêm phổi cấp, càng được chú ý đối với những người đi từ Trung Quốc về hoặc người đi từ vùng dịch về, người có nguy cơ tiếp xúc với người bệnh.
Do đây là bệnh viêm phổi do virus (virus corona chủng mới), thuốc kháng sinh không có tác dụng, các loại thuốc chống virus hiện tại được dùng cho bệnh cúm thông thường cũng không hiệu quả. Cách tốt nhất vẫn là nhập viện theo dõi.
Thảo Nguyên (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)