Thực hư Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh bị phong toả vì bố mẹ ca nhiễm Covid-19 thứ 52

(Kiến Thức) - Theo ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế, không có việc phong tỏa Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh. Đây là thông tin gây hoang mang trong dư luận và ảnh hưởng tới công tác phòng chống dịch của tỉnh Quảng Ninh.

Trong ngày 15/3, một số báo đưa tin “phong tỏa” Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh. Đây là thông tin gây hoang mang trong dư luận và ảnh hưởng tới công tác phòng chống dịch của tỉnh Quảng Ninh. Ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh khẳng định: Không có việc “phong tỏa” Bệnh viện Lao và Phổi.
Thuc hu Benh vien Lao va Phoi Quang Ninh bi phong toa vi bo me ca nhiem Covid-19 thu 52
Bác sĩ Bệnh viện dã chiến số 2 đang điều trị cho người bệnh. Ảnh: Quangninh.gov. 
Cụ thể, tại Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh hiện nay được đặt Bệnh viện dã chiến số 2, thu dung, điều trị bệnh nhân nghi ngờ nhiễm, nhiễm Covid-19. Do vậy, 2 cơ sở này có cùng lối đi, cùng khuôn viên.
Đặc biệt là từ đêm 13/3, Bệnh viện dã chiến số 2 bắt đầu cách ly, thu dung, điều trị trường hợp nhiễm Covid đầu tiên là chị N.T.T.T, là ca bệnh số 52 của Việt Nam.
Do đó, để kiểm soát tối đa công tác tác phòng ngừa lây nhiễm Covid-19, Sở Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh tạm thời ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám và điều trị kể từ ngày 14/3.
Đối với bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh phân loại thành 2 khu vực. Khu vực bệnh nhân đã đủ tiêu chuẩn xuất viện tiếp tục theo dõi 3 ngày, nếu không có diễn biến bất thường có thể cho bệnh nhân xuất viện. Các bệnh nhân còn lại tiếp tục điều trị theo liệu trình và cho xuất viện khi đủ điều kiện.
Nhân viên y tế làm việc tại Bệnh viện và người bệnh, người nhà người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh cần tuân thủ các biện pháp phòng hộ cá nhân và thực hiện đầy đủ các phương pháp kiểm soát nhiễm khuẩn theo quy định.
Sở Y tế cũng yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí có trách nhiệm tiếp nhận bệnh nhân lao và bệnh phổi đến khám, điều trị cho đến khi Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh có thể tiếp nhận bệnh nhân trở lại.

Video "Ca 54 nhiễm Covid-19 là khách du lịch người Latvia". Nguồn: VTC Now.

Trước đó, ngày 14/3, Bộ Y tế đã công bố các ca bệnh mới, theo đó, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 1 trường hợp là chị N.T.T.T, được xác định là bệnh nhân số 52 là du học sinh từ Anh về TP. Hạ Long. Hiện, bệnh nhân này được điều trị tại Bệnh viện dã chiến cơ sở số 2 trên địa bàn TP. Hạ Long. Hiện bệnh nhân không sốt, không khó thở, đang được điều trị tích cực theo phác đồ Bộ Y tế.
Theo điều tra dịch tễ từ ngành Y tế Quảng Ninh, bệnh nhân số 52 đã tiếp xúc tổng cộng là 8 người (F1), trong đó có 1 tài xế taxi, 5 người thân trong gia đình và 2 cán bộ y tế làm nhiệm vụ.
Cụ thể, nữ bệnh nhân là hành khách trên chuyến bay VN54 từ London về Việt Nam ngày 9/3. Sau khi đi taxi từ sân bay Nội Bài về nhà riêng, bệnh nhân thứ 52 đã lên thẳng phòng riêng, có báo với cán bộ y tế địa phương và thực hiện cách ly theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện kiểm tra thân nhiệt hàng ngày.
Cơ quan y tế đã cách ly bệnh nhân số 52 và 8 trường hợp tiếp xúc gần, lấy mẫu xét nghiệm; hiện 6/8 người (1 tài xế taxi, 5 người thân trong gia đình) có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Hai trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân số 52 còn lại là cán bộ y tế làm nhiệm vụ sẽ thực hiện xét nghiệm trong ngày 16/3. Bởi theo quy định, các trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân chỉ đảm bảo đủ điều kiện lấy mẫu xét nghiệm sau ít nhất 3 ngày tiếp xúc.
Ngành Y tế cũng đã điều tra dịch tễ, xác định có tổng số 237 người tiếp xúc với F1 của bệnh nhân số 52 (F2). Những người này đã được thông báo và hướng dẫn cách ly y tế, theo dõi tại nhà.
Cùng chung tay chặn đứng dịch bệnh COVID-19!
Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc rửa tay bằng dung dịch rửa tay có cồn; che miệng, mũi khi ho, hắt hơi bằng khăn giấy hoặc khủy tay áo; tránh đưa tay lên mắt, mũi miệng; hạn chế tiếp xúc gần trong khoảng cách 1m với người có biểu hiện sốt, ho, khó thở; thường xuyên lau chùi vật dụng bằng chất tẩy rửa thông thường; đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông. Người dân không đi du lịch đến các nước, khu vực đang có dịch COVID-19.
Thảo Nguyên

>> xem thêm

Bình luận(0)