WHO và Mỹ mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phòng chống COVID-19

Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam bày tỏ, cộng đồng quốc tế mong Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm tổ chức cách ly, điều trị và phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Sáng 28/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19) đã có buổi làm việc với đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) về công tác phòng chống dịch.
WHO va My mong muon Viet Nam chia se kinh nghiem phong chong COVID-19
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với đại diện WHO và CDC. Ảnh: VGP/Đình Nam.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: “Việt Nam xác định phòng chống dịch bệnh COVID-19 là công việc mang tính toàn cầu, làm tốt ở Việt Nam là đóng góp với thế giới. Đến thời điểm hiện tại, diễn biến dịch bệnh trên thế giới đã bước sang giai đoạn mới. Việt Nam đã dự tính một số biện pháp mới và muốn tham khảo ý kiến của WHO, CDC trước khi quyết định”.
Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, cũng thông tin với WHO và CDC về tình hình dịch bệnh trong nước, chia sẻ các giải pháp kiểm soát ngăn chặn triệt để nguồn dịch. Thứ trưởng nhấn mạnh Việt Nam đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị, toàn đảng, toàn dân, toàn quân trong phòng chống dịch bệnh.
Thứ trưởng Nguyễn thanh Long cho biết: “Việt Nam cũng thực hiện phát hiện, cách ly, điều trị theo phương châm “4 tại chỗ” để chủ động ứng phó với dịch bệnh. Tổ chức cách ly theo các vành đai chặt chẽ từ vòng trong ra vòng ngoài để tránh lây nhiễm. Về chuyên môn, Việt Nam tập trung giám sát phát hiện sớm ca bệnh để điều trị tại chỗ; thực hiện giám sát, xét nghiệm sàng lọc. Hiện Việt Nam đã chữa thành công các ca nhiễm COVID-19 cả ở y tế tuyến huyện”.
“Phác đồ điều trị của Việt Nam liên tục được cập nhật, bổ sung trên cơ sở rút kinh nghiệm thực tế điều trị và cập nhật kinh nghiệm của thế giới. điểm mới trong điều trị là cho phép thử nghiệm các thuốc mới để có phương pháp điều trị tiếp cận mưới có thể điều trị ngay. Việt Nam cũng đã và đang chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu phát triển các sinh phẩm để phục vụ cho việc chẩn đoán…”, ông Nguyễn Thành Long cho biết.
Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện WHO và CDC đều đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Việt Nam và cho rằng: Việt Nam đã phòng chống dịch bệnh với quyết tâm rất cao, các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, công khai, minh bạch.

Video "Thứ trưởng Bộ Y tế Iran nhiễm virus Corona". Nguồn: THDT.

Ông Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam nhấn mạnh thông tin các ca bệnh đang tăng nhanh ngoài Trung Quốc trong những ngày gần đây. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại chúng ta đã hiểu rõ hơn về Covid-19 so với 2 tháng trước đó, cả về đặc điểm dịch tễ học, hệ số lây truyền, đường lây truyền, các giải pháp ngăn ngừa, điều trị, các giải pháp ngăn ngừa lây nhiễm chéo trong bệnh viện, lây nhiễm đối với nhân viên y tế,…
Ông Kidong Park cho rằng việc kiểm soát COVID-19 lây lan trên toàn cầu là vô cùng khó khăn, đồng thời bày tỏ, cộng đồng quốc tế cũng mong Việt Nam chia sẻ các bài học kinh nghiệm về tổ chức cách ly, ngăn ngừa, điều trị dịch bệnh.
Trong khi đó đại diện CDC, ông Mathew Moore, nhìn nhận: Chính phủ Việt Nam đã hành động rất nhanh, rất kiên quyết, hiệu quả. Với sự vào cuộc đồng bộ từ trung ương tới địa phương nên đến thời điểm hiện tại, Việt Nam chỉ mới có 16 ca nhiễm COVID-19 và đều đã được chữa khỏi.
Ông đề nghị Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm, thông tin về bản đồ gen của virus gây bệnh ở Việt Nam; đề nghị Chính phủ Việt Nam tiếp tục thực hiện mạnh mẽ các biện pháp để kiểm soát rủi ro; đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục cộng tác chặt chẽ với các cơ quan hữu quan của Việt Nam trong ứng phó dịch bệnh.
Thảo Nguyên

>> xem thêm

Bình luận(0)