Thói quen rửa rau sai lầm khiến rước bệnh vào người

Những cách rửa rau dưới đây chỉ loại bỏ được bụi bẩn bám trên rau củ còn các thành phần hóa chất và thuốc trừ sâu chỉ mất đi khi nấu với nhiệt độ cao.

Ngâm rau để loại bỏ thuốc trừ sâu
Rau củ quả ngày nay thường được tẩm bổ bằng khá nhiều thuốc trừ sâu. Nên khi ăn người tiêu dùng thường có thói quen ngâm rau để loại bỏ các loại hóa chất và thuốc trừ sâu có trong rau củ. Tuy nhiên, cách làm này hoàn toàn sai lầm bởi hầu hết các loại thuốc trừ sâu có độ hòa tan trong nước kém, do đó, không thể loại bỏ hoàn toàn dư lượng thuốc trừ sâu trong rau bằng cách ngâm nước.
Bên cạnh đó việc ngâm rau trong nước quá lâu, các loại thuốc sẽ lại hấp thụ ngược lại vào rau quả, và biến thành “chất độc” ngấm ngược trở lại rau củ quả.
Rau cắt xong mới đem đi rửa
Nhiều bà nội trợ thường cắt rau củ rồi mới rửa bởi nghĩ rằng khi khi cắt rau củ sau khi rửa sạch khiến rau bị nhiễm khuẩn. Nhưng sự thật thì việc cắt rau trước khi rửa sẽ làm cho chất dinh trong rau rất dễ bị hòa tan trong nước khiến cho rau củ bị nhạt vị. Bên cạnh đó, trong quá trình rửa, một số dư lượng thuốc trừ sâu có thể dính vào bề mặt cắt ngang của rau, gây ô nhiễm thứ cấp khiến bạn rước độc vào người.
Thoi quen rua rau sai lam khien ruoc benh vao nguoi
Ảnh minh họa. 
Dùng nước muối, nước vo gạo để rửa rau
Thói quen của nhiều bà nội trợ thường dùng nước muối hoặc nước vo gạo để ngâm rau và rửa rau củ. Việc dùng nước muối nước rửa rau có thể loại bỏ tốt hơn dư lượng thuốc trừ sâu và trứng của côn trùng ở trên rau. Trên thực tế thì nước muối thực sự có thể khiến trứng, côn trùng trong rau củ có thể sạch. Nhưng nồng độ muối quá cao có thể phá hủy tế bào biểu bì thực vật, cho phép các chất ô nhiễm xâm nhập vào rau gây hại cho sức khỏe và gây ô nhiễm thứ cấp.
Rửa rau bằng baking soda hoặc giấm
Nhiều bà nội trợ tim tưởng rằng trong thành phần của banking soda có chứa axit-bazơ có thể làm giảm lượng thuốc trừ sâu còn lại nhanh hơn và có tác dụng diệt khuẩn trong rau củ tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên trên thực tế Baking soda có tính kiềm yếu, nó thực sự có thể trung hòa thuốc trừ sâu có tính axit nhưng phải cần thời gian khá lâu con khi rửa bình thường thì không thể đạt được hiệu quả. Còn đối với thuốc trừ sâu không nhất thiết phải có tính axit khi bạn ngâm trong axit của giấm lâu làm hưởng đến hương vị ban đầu của các loại rau. 
Rửa rau bằng dung dịch rửa rau quả
Các bà nội trợ thường phải rửa rau bằng dung dịch rửa hoa quả hiều người rất tin tưởng vào dung dịch rửa rau quả vì cho rằng chúng có thể loại bỏ hoàn toàn dư lượng thuốc trừ sâ, cùng nhiều loại bụi bẩn trên bề mặt rau.
Nhưng trên thực tế thì việc rửa rau này không hiệu quả như bạn nghĩ. Nó chỉ làm sạch chất bụi bẩn còn các loại độc tố thuốc trừ sâu thì không dễ dàng loại bỏ.
Theo Min Min/Khỏe & Đẹp

>> xem thêm

Bình luận(0)