Phẫu thuật thành công u quái to gấp 5 lần quả thận bình thường

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội vừa phẫu thuật cắt bỏ khối u khổng lồ nặng gần 2kg cho một bệnh nhân ung thư thận. Đây được xem là trường hợp hiếm gặp với kích thước u quái to gấp 5 lần quả thận bình thường.

Bệnh nhân được phẫu thuật là Đàm Đình M. (52 tuổi) trú tại Sóc Sơn, Hà Nội. Cách đây khoảng 4 tháng, ông Mạnh thấy khó chịu trong người nên đến một cơ sở y tế tư nhân gần nhà khám, chẩn đoán thiếu máu. Tự đi truyền đạm nhiều nhưng ông Mạnh vẫn thường xuyên mệt mỏi.
Khi thấy bụng đau tức, sờ thấy có cục cứng gồ lên, ông mới đến Bệnh viện Ung bướu Hà Nội kiểm tra và rất ngạc nhiên khi bác sĩ thông báo ông bị ung thư thận, di căn hạch rốn thận trái. Kết quả chụp cắt lớp cho thấy, thận trái của bệnh nhân có kích thước lớn, đường kính lên đến gần 20cm, đặc biệt, có huyết khối tĩnh mạch thận trái, di căn hạch rốn thận trái.
Phau thuat thanh cong u quai to gap 5 lan qua than binh thuong
Các bác sĩ mổ cắt bỏ thận trái của nam bệnh nhân    
Nếu không được phẫu thuật sớm, u sẽ tiếp tục to nhanh, gây chèn ép các cơ quan nội tạng, thậm chí có nguy cơ bị vỡ khiến bệnh nhân mất máu nghiêm trọng dẫn đến tử vong. Bệnh nhân được chỉ định mổ cắt bỏ thận trái, đồng thời, kiểm tra kĩ chức năng thận phải trước phẫu thuật nhằm đảm bảo hoạt động bài tiết của bệnh nhân vẫn diễn ra được bình thường sau này.
Ca mổ kéo dài 2 giờ, các bác sĩ đã cắt bỏ hoàn toàn khối u thận trái có kích thước 15 x 17 x 18 cm, nặng gần 2 kg nằm choán hết 2/3 ổ bụng của bệnh nhân.
Theo ThS.BS Phạm Hồng Thiện, Khoa Ngoại tổng hợp, do khối u to, chèn ép lên các cơ quan lân cận như đại tràng, dạ dày, lá lách, động tĩnh mạch chủ bụng… hơn nữa lại có huyết khối tĩnh mạch thận nên các bác sĩ phải tìm cách làm bộc lộ rõ khối u, khống chế cuống thận để tránh mất máu nhiều cho bệnh nhân, tiếp đến mới tiến hành cắt bỏ thận trái.
Ung thư thận là thương tổn ác tính của thận, chiếm khoảng 3% các ung thư của người lớn. Bệnh thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới với tỉ lệ 2:1. Trong số ung thư thận thì ung thư tế bào thận chiếm 90%.
Ung thư tế bào thận có bệnh cảnh lâm sàng đa dạng. Bệnh có thể diễn biến tiềm tàng và khi có các triệu chứng điển hình thì thường đã ở giai đoạn muộn. Các triệu chứng thường gặp của ung thư thận bao gồm: Đái máu, là triệu chứng hay gặp chiếm 80% trường hợp; đau tức thắt lưng; sốt kéo dài, gầy sút, tăng huyết áp, tăng canxi máu…
Các triệu chứng cơ năng thường gặp của ung thư thận:
- Tiểu tiện ra máu: là triệu chứng hay gặp chiếm 80% trường hợp. Bệnh nhân tiểu ra máu toàn bãi, đại thể, có thể tự hết rồi tái phát, không sốt.
- Đau tức thắt lưng: thường người bệnh có cảm giác đau tức âm ỉ thắt lưng do u làm căng bao thận.
- Khối thắt lưng: thường khám thấy dấu hiệu chạm thắt lưng khi khối u thận to.
- Ngoài ra người bệnh có thể có biểu hiện của các hội chứng cận ung thư như sốt kéo dài, gầy sút, đa hồng cầu, tắng huyết áp, tăng canxi máu,…   
An Lê

>> xem thêm

Bình luận(0)