Tại sao phụ nữ Tây không đánh ghen kinh dị như phụ nữ Việt?

Khi phát hiện chồng cặp bồ, phụ nữ phương Tây thường có cách xử lý khiến chồng phải “cứng họng” chứ không phải là những màn đánh ghen kinh hoàng.

Mới đây, đoạn clip ghi lại hình ảnh một vụ đánh ghen kinh hoàng ở Vĩnh Phúc gây xôn xao dư luận. Cô gái trẻ được cho là có quan hệ ngoài luồng với một người đàn ông có vợ, bị cắt tóc, giật nội y giữa đường.
Đoạn clip đánh ghen được chia sẻ với tốc độ chóng mặt, một số bình luận hả hê “cái giá phải trả vì tôi cướp chồng”. Bên cạnh đó, cũng nhiều ý kiến cho rằng hành động đánh ghen là “ngu xuẩn”.
Nhiều người cũng đặt vấn đề so sánh, liệu phụ nữ phương Tây khi biết chồng ngoại tình, có đánh ghen kinh dị “xát ớt vùng kín”, “lột đồ giữa phố”?
Để đàn ông ngoại tình ra đi tay trắng
“Đàn bà đánh ghen vừa dại dột, ngu muội lại đáng thương. Phụ nữ phương Tây khi bị phản bội, người chồng sẽ không có cơ hội giải thích, níu kéo mà sẽ phải ra đi với hai bàn tay trắng”.
Nhà nghiên cứu tâm lý Nguyễn An Chất dẫn chứng ở Mỹ, khi giải quyết ly hôn, nếu vì lý do vợ hay chồng ngoại tình, người đó sẽ chịu thiệt hại lớn về chia tài sản, quyền nuôi con.
“Phụ nữ phương Tây họ hiểu rằng mỗi người đều có riêng tư, hôn nhân là sự cam kết. Người vợ yêu thương mà chồng vẫn ngoại tình thì họ sẽ ngay lập tức ly dị, không có chuyện đánh ghen, trút giận lên người thứ 3. Vì vậy đàn ông phương Tây thường chỉ phiêu lưu tình ái khi chưa kết hôn và rất sợ khi bị phát hiện ngoại tình”, chuyên gia tâm lý cho hay.
Tai sao phu nu Tay khong danh ghen kinh di nhu phu nu Viet?
Chuyên gia tâm lý học Nguyễn An Chất 
Theo ông Chất, nguyên nhân xảy ra những vụ đánh ghen rùng rợn do tâm lý phổ biến của phụ nữ Việt, khi lấy chồng là xác định hy sinh tất cả cho chồng.
“Khi biết mình bị phản bội, phụ nữ cảm thấy bị tổn thương. Họ nghĩ rằng chồng mình dành tình yêu cho cô gái khác vì cô ta trẻ hơn, đẹp hơn. Họ cắt tóc, xé quần áo, thậm chí còn có đòn ghen kinh khủng là xát ớt vùng kín rồi quay clip. Phụ nữ đi đánh ghen với tâm lý ngu muội, đánh để cho cô gái kia xấu đi, chồng mình sẽ không yêu, sẽ sợ để quay về”.
Chuyên gia tâm lý cho rằng, khi phát hiện chồng ngoại tình, cách xử lý tốt nhất không phải ly hôn. Bởi ly hôn, phụ nữ Việt lại chịu thiệt nhiều hơn, tài sản có thể chia đôi hoặc gần như không có gì.
“Đàn ông Việt sợ điều gì nhất? Tôi nghĩ, đàn ông sợ nhất khi nhìn vào mắt con mình, sợ chúng nhìn mình không xứng đáng làm bố.
Vũ khí mạnh nhất của phụ nữ Việt là sự dịu dàng, khéo léo. Hãy nói với anh chồng ngoại tình: Mẹ con em thực sự thất vọng, nếu anh còn tiếp tục như vậy, anh cứ đi đi. Mẹ con em ở lại tự nuôi nhau. Anh ta còn quyết theo cô bồ, sẽ ra đi với hai bàn tay trắng”, chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất nói.
Đánh ghen ngày càng “man rợ”
Nhà xã hội học Trịnh Hòa Bình cho rằng hành động đánh ghen bắt nguồn từ quan niệm cũ của người Việt. Khái niệm chung thủy rất khắt khe với phụ nữ, đàn ông thì được nới lỏng hơn, “đàn ông 5 thê bảy, 7 thiếp”.
“Phụ nữ Việt khi biết chồng ngoại tình thường đổ lỗi cho người thứ 3. Cô ta quyến rũ, giật chồng mình, phải đánh cho chừa cái tội này đi. Thời buổi mạng xã hội phát triển, trong khi quan niệm cũ vẫn tồn tại, người phụ nữ dại dột đánh ghen quay clip, nhiều người vẫn đồng tình, hả hê. Tôi thấy các vụ đánh ghen ngày càng man rợ”, ông Bình chia sẻ.
Nhà xã hội cho biết, chuyện ghen tuông vợ chồng xuất hiện ở bất cứ xã hội nào, không riêng phụ nữ Việt. Nhưng ở phương Tây không xuất hiện việc đánh ghen kinh hoàng vì phụ nữ phương Tây ít bị phụ thuộc vào chồng. Họ có thể tự chủ về tài chính, sắn sàng ly hôn khi biết chồng phản bội.
Theo Lưu Nguyễn/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)