Những thực phẩm chứa "cả ổ" mầm bệnh ung thư, tuyệt đối tránh

Nhiều thực phẩm bạn ăn hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư. Việc nhận biết những thực phẩm gây ung thư sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh hiệu quả hơn.

Ăn uống là một việc rất quan trọng trong cuộc sống, ăn uống liên quan trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta. Một số thực phẩm không những không cung cấp dinh dưỡng, chúng còn thúc đẩy các tế bào ung thư. Hãy tránh những thực phẩm có nguy cơ gây ung thư dưới đây:
Thịt nướng, chiên rán
Bất kể mùa hè hay mùa đông, món thịt nướng luôn là lựa chọn của rất nhiều người. Bất luận là thịt mỡ, thịt nạc, thịt bò, hay thịt cá… chỉ cần là thịt đem nướng, chiên rán, hun khói cũng đều làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Khi nướng thịt nạc trên lửa ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra các amin dị vòng. Thịt mỡ sẽ sản sinh ra hydrocarbons thơm đa vòng, benzopyrene…
Nhung thuc pham chua
Đồ nướng, chiên rán dễ có nguy cơ gây ung thư. Ảnh minh họa. 
Chất gây ung thư benzopyrene có thể thông qua thực phẩm đi vào đường tiêu hóa, cũng có thể thông qua khói đi vào đường hô hấp. Thịt nướng trên lửa càng lâu, dẫn đến các chất ung thư càng nhiều. Các chất này tích lũy trong cơ thể, dần dần sẽ gây ra ung thư dạ dày, ung thư ruột… Nếu thực sự muốn ăn thịt nướng nên bọc thịt trong giấy bạc, có thể làm chậm quá trình phân hủy chất béo và không tạo ra quá nhiều khói có chứa chất benzopyrene, cố gắng ăn ít thịt và ăn kèm nhiều rau, lựa chọn các nguyên liệu tươi, ít béo.
Cá muối khô
Trước tiên, các ngư dân sẽ dùng muối để ướp cá, sau đó sấy khô để bảo quản. Cá mặn có thời hạn sử dụng lâu dài đã dần trở thành một món ăn truyền thống với hương vị độc đáo. Cũng chính vì độ mặn cao và độ phơi nhiễm để cá mất hết nước trong quá trình sản xuất khiến cá sản sinh ra lượng lớn nitrite.
Sau khi ăn, nitrite đi vào dạ dày, trải qua một số phản ứng hóa học, rất dễ tạo ra nitrosamine gây ung thư mạnh. Các nghiên cứu cho thấy rằng thường xuyên ăn quá muối quá mặn có thể sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư dạ dày.
Không phải không được ăn cá muối khô hoàn toàn, nhưng cố gắng ăn càng ít càng tốt. Trước khi ăn phải ngâm rửa nhiều lần, khi ăn phải kết hợp với rau, tỏi. Sau khi ăn nên uống trà, bổ sung thêm vitamin C và khuẩn axit lactic. Theo cách này ăn cá muối khô tương đối an toàn.
Bỏng ngô lò vi sóng
Bỏng ngô bình thường là một món ăn nhẹ tương đối tốt cho sức khỏe, tuy nhiên đối với bỏng ngô nổ trong lò vi sóng thì lại khác. Lớp hóa học phủ trên bỏng ngô nếu nung trong lò vi sóng sẽ tạo axit perfluorooctanoic (PFOA). Tiêu thụ chúng, bạn có nguy cơ ung thư thận, bàng quang, gan, tinh hoàn.
Thực phẩm đóng hộp
Vấn đề không nằm ở thực phẩm được đóng hộp mà nằm ở các hộp nhôm lưu trữ chúng thường được lót hợp chất bisphenol-A, hoặc viết tắt là BPA gây bệnh ung thư. Cà chua và các thực phẩm có tính axit cao sẽ gây nguy hiểm hơn khi ăn ngoài hộp vì chúng đưa trực tiếp BPA vào cơ thể. Lời khuyên là bạn hãy sử dụng các sản phẩm tươi hoặc đông lạnh, hoặc đồ hộp được dán nhãn không BPA.
Soda
Bạn đã biết rằng soda nói chung vốn không tốt cho sức khỏe do có lượng đường cao có thể gây béo phì, tiểu đường, viêm và kháng insulin. Tuy nhiên không chỉ có vậy, soda còn chứa các chất tạo màu và hóa chất nhân tạo, như 4-methylimidazole là một dẫn xuất có thể gây ung thư.
Cá hồi nuôi
Các chất Omega-3 tự nhiên có trong các loại cá rất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên cá hồi nuôi lại có chế độ ăn uống đặc biệt chứa đầy các hóa chất, kháng sinh, thuốc trừ sâu. Thịt của chúng chứa đầy thuỷ ngân và dioxin gây ung thư, thật không may 60% thịt cá hồi hiện nay là cá hồi nuôi. Nếu bạn có nhu cầu ăn nhiều, hãy tìm các nhãn hàng chỉ rõ đây là cá hồi tự nhiên.
Thực phẩm bị mốc
Bằng mắt thường khi nhìn thấy các loại thực phẩm bị mốc, tất nhiên mọi người sẽ không ăn. Tuy nhiên khi đậu phộng, ngô, quả hạch đã bị nấm mốc, bề mặt bên ngoài rất khó nhìn thấy hoặc một số doanh nghiệp xấu đã dùng đậu phộng đã bị mốc trộn lẫn để sản xuất dầu, hoặc bơ, nhưng thực phẩm này rất khó phát hiện. Một khi không cẩn thận ăn phải thực phẩm bị mốc, có thể sẽ bị nhiễm aflatoxin, một chất gây ung thư rõ ràng. Độc tính của aflatoxin gấp 68 lần so với asen và 10 lần so với kali xyanua.
Khi ăn phải aflatoxin sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan và thận. Do đó, cảnh báo mọi người nên chú ý, thấy thực phẩm có dấu hiệu mới bị mốc hoặc có mùi khác lạ thì cần vứt bỏ ngay lập tức, không may ăn phải các loại hạt bị đắng cần phải nhổ bỏ và súc miệng kịp thời. Lưu ý khi mua thực phẩm nhất là đậu phộng, ngô, gạo,… nên mua với lượng ít vừa đủ ăn, tránh để quá lâu sẽ sản sinh nấm mốc.
Theo Đời sống Plus/GĐVN

>> xem thêm

Bình luận(0)