Nếu bạn sơn móng tay thì điều kỳ lạ gì sẽ xảy ra?

Nếu bạn sơn móng tay thì điều kỳ lạ gì sẽ xảy ra trong cơ thể - tìm hiểu ngay lúc này để biết.

Rất nhiều cuộc nghiên cứu khẳng định không nên sơn móng tay thường xuyên, nếu không muốn móng tay bị khô và chuyển dần sang màu vàng. Tuy nhiên, trên thực tế, những tác hại của sản phẩm làm đẹp này không chỉ dừng lại ở đó.
Sơn móng tay có khá nhiều chất độc, trong đó có những thành phần đặc biệt nguy hại cho sức khỏe như:
- Toluene: dung môi giúp lớp sơn mịn màng và giữ màu. Toluene có thể tác động đến hệ thần kinh trung ương và gây ra chứng rối loạn sinh sản, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn...
- Formaldehyde: chất khí không màu giúp tăng thời gian sử dụng của sơn móng tay. Nếu có vấn đề về dị ứng, khi tiếp xúc với formaldehyde bạn có thể bị viêm da hoặc bỏng hóa chất. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể gây rối loạn nhịp tim, co giật và ung thư.
- Dibutyl phthalate: được sử dụng để tạo mùi. Sự có mặt của thành phần nguy hiểm này có thể gây rối loạn nội tiết, bệnh phụ khoa và các bệnh về hô hấp.
Các nhà khoa học thuộc Đại học Duke (Mỹ) đã tiến hành một cuộc nghiên cứu với nhóm 24 phụ nữ. 6 tiếng sau khi sơn móng tay, phần lớn người tham gia có biểu hiện tăng nồng độ diphenyl phosphate, phái sinh của triphenyl phosphate, được hình thành trong quá trình trao đổi chất. 10 tiếng sau khi đánh móng tay, nồng độ diphenyl phosphate trong cơ thể của tất cả những người tham gia đều cao gấp 7 lần so với tiêu chuẩn. Đây là một kết quả đáng báo động.
Chính vì thế, để đảm bảo an toàn cho cơ thể, trước khi mua sơn móng tay, hãy đọc kỹ thành phần và chọn những sản phẩm có nguồn gốc gần với thiên nhiên, không có các chất độc kể trên.
Một cuộc kiểm tra đánh bóng móng tay được bán tại Đài Loan đã tiết lộ rằng phần lớn các sơn móng tay
 - 67%, là không đúng nhãn và có hơn 2% trong số các các sản phẩm được thử nghiệm có chứa một lượng lớn chì. Tạp chí Người tiêu dùng Đài Loan khuyến cáo rằng tất cả phụ nữ mang thai và trẻ em nên ngừng sử dụng hoàn toàn các sản phẩm sơn móng tay.
Nếu muốn duy trì thói quen và sở thích này, tốt nhất bạn hãy chọn tiệm nào có đầy đủ thông gió. Nếu thời gian làm móng kéo dài, và để yên tâm hơn bạn có thể đeo khẩu trang hoặc dùng các thiết bị bảo vệ khác để tránh hít phải không khí ở nơi này. Không ít nhân viên tại các tiệm làm đẹp đều dùng khẩu trang để tránh độc, vì vậy, chẳng có lý do gì phải ngại khi bạn cũng hỏi cho mình một cái để tự bảo vệ bản thân.
Theo An Nhiên (TH)/Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)