1. Xôi nếp cẩm kẹp bánh tráng. Nguyên liệu: Nếp cẩm, bánh tráng ngọt, đậu xanh không vỏ, đậu phộng rang, dừa nạo, mè trắng, nước cốt dừa, hành lá + muối. Đậu xanh không vỏ ngâm nước khoảng 3 giờ hoặc qua đêm cho nở mềm. Ảnh: danviet.vn.Hấp chín đậu xanh không vỏ, nghiền nhuyễn, thêm đường trắng, trộn đều. Nếp than ngâm nước khoảng 3 giờ hoặc qua đêm cho mềm. Trộn đều nếp than với muối, cho vào xửng hấp, hấp chín. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào chảo với 1/3 chén dầu ăn, đảo đều khoảng 30 giây để làm mỡ hành. Mè trắng rang qua cho thơm. Ảnh: Cooky.vn.Giã nhỏ đậu phộng, mè trắng, thêm đường trắng vào, trộn đều. Cho nước cốt dừa, đường trắng còn lại, bột bắp vào nồi, bắc lên bếp, khuấy đều khoảng 4 phút để đường trắng tan hết. Cho xôi vào bánh tráng, dàn mỏng. Tiếp đến là hỗn hợp đậu xanh không vỏ, hỗn hợp nước cốt dừa, dừa nạo lên trên. Rắc đậu phộng, mè trắng, chan đều mỡ hành và thưởng thức. Ảnh: Cooky.vn.2. Chè nếp cẩm khoai sọ. Nguyên liệu: Nếp cẩm, vani, nước cốt dừa, đường trắng, muối, khoai sọ. Nếp đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm gạo qua đêm với một ít muối. Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, ngâm vào thau nước muối để ra bớt chất nhớt. Rửa khoai sọ lại cho thật sạch, cắt hạt lựu lớn. Ảnh: Cooky.vn.Nếp sau khi ngâm, đãi lại cho sạch, cho nếp vào nồi, đun sôi đến khi ăn thử thấy hạt nếp mềm. Cho tiếp khoai sọ vào đun cùng, thêm đường vào. Đun lửa thật nhỏ, thỉnh thoảng dùng muôi khuấy đều để phần nếp không bị dính vào đáy nồi. Ảnh: OhXinh.com.Đổ từ từ nước cốt dừa vào nồi chè, vừa đổ vừa khuấy đến khi đặc lại, nêm nếm lại đường cho vừa ăn. Đun khoảng thêm 5 phút thì tắt bếp, thêm ống vani vào, dùng muôi khuấy nhẹ tay. Múc chè ra chén, rắc vài cọng dừa sợi lên bề mặt, dùng nóng hay nguội đều ngon. Ảnh: Cooky.vn.3. Chè nếp cẩm đậu trắng. Nguyên liệu: Nếp cẩm, nước cốt dừa, đậu trắng, đường trắng. Nếp vo sạch, ngâm khoảng 3 giờ để khi nấu nếp sẽ mau chín mềm. Sau đó, cho nếp vào nồi cùng 1 lít nước, nấu nhỏ lửa khoảng 20 phút. Tiếp theo, cho 80g đường trắng vào, nấu cùng. Vừa nấu vừa khuấy đều để đường tan hết. Ảnh: Cooky.vn.Đậu trắng nhặt bỏ hạt lép, ngâm nở, cho vào nồi, nấu chín mềm. Trong 1 nồi khác, cho nước cốt dừa, 30g đường trắng còn lại vào, bắc lên bếp, nấu nhỏ lửa khoảng 5 phút để hỗn hợp sệt lại. Múc chè ra chén, thêm đậu trắng và nước cốt dừa lên trên là có thể mời mọi người thưởng thức. Ảnh: Cooky.vn.4. Cơm rượu nếp cẩm. Nguyên liệu: Nếp cẩm, men cơm rượu. Nếp cẩm ngâm qua đêm. Vo nếp thật sạch rồi để ráo. Cho nếp cẩm vào nồi cơm điện, đổ nước xâm xấp. Nấu chín như nấu cơm. Khi nếp chín, cho ra mâm, trải đều cho mau nguội. Men cơm rượu cho vào cối, giã nhuyễn. Cho men cơm rượu qua rây, rắc lên cơm nếp. Ảnh: Nepcamduongsinh.com.Dùng đũa hoặc tay trộn đều. Dùng giấy bạc để gói cơm. Lấy kéo cắt một số lỗ nhỏ trên giấy, rồi cho cơm đã trộn men vào, gói kín lại. Đặt một cái chén hay đĩa vào nồi, cho bọc cơm rượu vào rồi đậy nắp nồi kín lại. Để ủ nơi thoáng mát khoảng 2-3 ngày. Ảnh: vietgiaitri.com.Sau 2-3 ngày, mở ra kiểm tra thấy cơm rượu thơm, độ nồng như ý là có thể dùng được. Cất vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Múc cơm rượu nếp cẩm ra chén và thưởng thức. Nếu thích thì ăn cùng sữa chua, cũng rất ngon. Ảnh: cookpad.com.
1. Xôi nếp cẩm kẹp bánh tráng. Nguyên liệu: Nếp cẩm, bánh tráng ngọt, đậu xanh không vỏ, đậu phộng rang, dừa nạo, mè trắng, nước cốt dừa, hành lá + muối. Đậu xanh không vỏ ngâm nước khoảng 3 giờ hoặc qua đêm cho nở mềm. Ảnh: danviet.vn.
Hấp chín đậu xanh không vỏ, nghiền nhuyễn, thêm đường trắng, trộn đều. Nếp than ngâm nước khoảng 3 giờ hoặc qua đêm cho mềm. Trộn đều nếp than với muối, cho vào xửng hấp, hấp chín. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào chảo với 1/3 chén dầu ăn, đảo đều khoảng 30 giây để làm mỡ hành. Mè trắng rang qua cho thơm. Ảnh: Cooky.vn.
Giã nhỏ đậu phộng, mè trắng, thêm đường trắng vào, trộn đều. Cho nước cốt dừa, đường trắng còn lại, bột bắp vào nồi, bắc lên bếp, khuấy đều khoảng 4 phút để đường trắng tan hết. Cho xôi vào bánh tráng, dàn mỏng. Tiếp đến là hỗn hợp đậu xanh không vỏ, hỗn hợp nước cốt dừa, dừa nạo lên trên. Rắc đậu phộng, mè trắng, chan đều mỡ hành và thưởng thức. Ảnh: Cooky.vn.
2. Chè nếp cẩm khoai sọ. Nguyên liệu: Nếp cẩm, vani, nước cốt dừa, đường trắng, muối, khoai sọ. Nếp đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm gạo qua đêm với một ít muối. Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, ngâm vào thau nước muối để ra bớt chất nhớt. Rửa khoai sọ lại cho thật sạch, cắt hạt lựu lớn. Ảnh: Cooky.vn.
Nếp sau khi ngâm, đãi lại cho sạch, cho nếp vào nồi, đun sôi đến khi ăn thử thấy hạt nếp mềm. Cho tiếp khoai sọ vào đun cùng, thêm đường vào. Đun lửa thật nhỏ, thỉnh thoảng dùng muôi khuấy đều để phần nếp không bị dính vào đáy nồi. Ảnh: OhXinh.com.
Đổ từ từ nước cốt dừa vào nồi chè, vừa đổ vừa khuấy đến khi đặc lại, nêm nếm lại đường cho vừa ăn. Đun khoảng thêm 5 phút thì tắt bếp, thêm ống vani vào, dùng muôi khuấy nhẹ tay. Múc chè ra chén, rắc vài cọng dừa sợi lên bề mặt, dùng nóng hay nguội đều ngon. Ảnh: Cooky.vn.
3. Chè nếp cẩm đậu trắng. Nguyên liệu: Nếp cẩm, nước cốt dừa, đậu trắng, đường trắng. Nếp vo sạch, ngâm khoảng 3 giờ để khi nấu nếp sẽ mau chín mềm. Sau đó, cho nếp vào nồi cùng 1 lít nước, nấu nhỏ lửa khoảng 20 phút. Tiếp theo, cho 80g đường trắng vào, nấu cùng. Vừa nấu vừa khuấy đều để đường tan hết. Ảnh: Cooky.vn.
Đậu trắng nhặt bỏ hạt lép, ngâm nở, cho vào nồi, nấu chín mềm. Trong 1 nồi khác, cho nước cốt dừa, 30g đường trắng còn lại vào, bắc lên bếp, nấu nhỏ lửa khoảng 5 phút để hỗn hợp sệt lại. Múc chè ra chén, thêm đậu trắng và nước cốt dừa lên trên là có thể mời mọi người thưởng thức. Ảnh: Cooky.vn.
4. Cơm rượu nếp cẩm. Nguyên liệu: Nếp cẩm, men cơm rượu. Nếp cẩm ngâm qua đêm. Vo nếp thật sạch rồi để ráo. Cho nếp cẩm vào nồi cơm điện, đổ nước xâm xấp. Nấu chín như nấu cơm. Khi nếp chín, cho ra mâm, trải đều cho mau nguội. Men cơm rượu cho vào cối, giã nhuyễn. Cho men cơm rượu qua rây, rắc lên cơm nếp. Ảnh: Nepcamduongsinh.com.
Dùng đũa hoặc tay trộn đều. Dùng giấy bạc để gói cơm. Lấy kéo cắt một số lỗ nhỏ trên giấy, rồi cho cơm đã trộn men vào, gói kín lại. Đặt một cái chén hay đĩa vào nồi, cho bọc cơm rượu vào rồi đậy nắp nồi kín lại. Để ủ nơi thoáng mát khoảng 2-3 ngày. Ảnh: vietgiaitri.com.
Sau 2-3 ngày, mở ra kiểm tra thấy cơm rượu thơm, độ nồng như ý là có thể dùng được. Cất vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Múc cơm rượu nếp cẩm ra chén và thưởng thức. Nếu thích thì ăn cùng sữa chua, cũng rất ngon. Ảnh: cookpad.com.