Mắc bệnh bẩm sinh, bé trai chào đời với quả thận như chùm nho

(Kiến Thức) - Trung tâm Sản Nhi Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công trường hợp bệnh nhi N.K.D. (4 tháng tuổi, tại Phú Thọ) mắc bệnh thận đa nang, thận phải bị loạn sản, mất chức năng.

Gia đình bệnh nhi cho biết khi thai được 26 tuần, các bác sĩ đã phát hiện bé mắc bệnh thận phải đa nang. Sau khi sinh, gia đình đưa trẻ đi khám ở nhiều nơi. Ngày 10/9, thấy bé có biểu hiện ăn kém, quấy khóc nên gia đình đưa trẻ đến bệnh viện.
Sau khi hội chẩn với các sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi có chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ thận phải loạn sản mất chức năng. Ngày 16/9, bác sĩ nội trú Triệu Mạnh Toàn đã tiến hành phẫu thuật cho bé trai này. Sau khoảng gần một giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt được toàn bộ quả thận phải loạn sản dạng nang mất chức năng. Quả thận này có hình dáng giống chùm nho. Hiện, bệnh nhi đã ổn định.
Mac benh bam sinh, be trai chao doi voi qua than nhu chum nho
Bệnh nhi 4 tháng tuổi được chỉ định phẫu thuật loại bỏ quả thận loạn sản, mất chức năng - Ảnh: BVCC 
Thận loạn sản đa nang là tình trạng bất thường trong quá trình biệt hóa thận có từ lúc phôi thai liên quan tới di truyền trên nhiễm sắc thể thường. Thận này có thể mất chức năng hoàn toàn hoặc nếu may mắn thì còn 1 phần chức năng. Ngoài ra, thận loạn sản có thể gây biến chứng như: đau kéo dài, nhiễm trùng tiểu, chảy máu hoặc nhiễm trùng trong nang, cao huyết áp do hẹp động mạch thận…
Đây là bệnh di truyền. Trong nhóm bệnh lý nang thận bao gồm: Thận loạn sản nang; thận loạn sản nang do tắc nghẽn; bệnh thận đa nang di truyền theo gen trội hoặc gen lặn.
Trong quá trình khảo sát thai nhi trên siêu âm, hệ thống tiết niệu của thai nhi là một phần không thể thiếu. Về hình thái học, có thể phát hiện các dị dạng hệ niệu của thai nhi và dựa vào lượng nước ối có thể đánh giá chức năng của thận thai nhi.
Các bác sỹ khuyến cáo: Mẹ bầu nên đi khám thai thường xuyên và tiến hành siêu âm hình thái thai nhi để biết về tình hình phát triển của thai. Nếu bất cứ vấn đề gì bất thường cha mẹ cần được sự thăm khám và tư vấn của bác sỹ chuyên khoa Thận – Tiếu niệu để có phương hướng xử trí kịp thời sau khi em bé sinh ra./.
An Lê

>> xem thêm

Bình luận(0)