Điểm mặt “thần dược” giải rượu bia trên thị trường, có giúp “triệt” nồng độ cồn?

(Kiến Thức) - Hiện nay, trên trường xuất hiện nhiều quảng cáo các loại thuốc, thực phẩm chức năng và kẹo triệt” nồng độ cồn, "giải rượu bia thần tốc"...Tuy nhiên, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế, cho biết, chưa cấp phép sản phẩm nào như vậy.

Những ngày qua trên thị trường xuất hiện nhiều loại thuốc, thực phẩm chức năng và kẹo được quảng cáo giúp "triệt nồng độ cồn", "giải rượu bia thần tốc", "xả nhanh lượng cồn, hỗ trợ giảm nhanh cơn say"...
Tuy nhiên, ngày 6/1, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết chưa một sản phẩm dược phẩm nào được cấp phép lưu hành tại Việt Nam có công dụng như vậy.
Ngay cả thế giới cũng chưa có loại thuốc nào chứng minh được công dụng "tẩy" nồng độ cồn nhanh chóng như vậy. Hiện chỉ có một số thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ quá trình chuyển hoá, làm tăng việc đào thải qua gan, giảm hấp thu rượu chứ không thể làm hết nồng độ cồn trong máu cũng như hơi thở.
Diem mat “than duoc” giai ruou bia tren thi truong, co giup “triet” nong do con?
 Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết chưa một sản phẩm dược phẩm nào được cấp phép lưu hành tại Việt Nam có công dụng giải rượu thần tốc cả. Ảnh: Internet.
Về vấn đề này, PSG.TS Trần Nhân Thắng, Trưởng Khoa Dược - Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) chia sẻ trên VTV rằng trên thực tế có một số thuốc gây cảm ứng enzym gan, giúp gan tăng cường chuyển hoá, đào thải rượu.
Tuy nhiên, loại thuốc này phải chỉ được dùng trong cấp cứu y khoa (nghiện rượu, ngộ độc…) với sự chỉ định của bác sĩ. Quá trình sử dụng thuốc phải được theo dõi chặt chẽ tại cơ sở y tế vì có thể gây ra phản ứng nguy hại cho sức khoẻ.
Đối với người bình thường, cơ thể phải mất khoảng 1 giờ đồng hồ mới đào thải hết nhưng nếu sử dụng thuốc quá trình chuyển hóa có thể diễn ra nhanh hơn 30-45 phút. Tuy nhiên chắc chắn chúng không thể thổi bay nồng độ cồn trong chốc lát.
Vì vậy, các loại thuốc đang được quảng cáo với công dụng có thể giải rượu nhanh, “thổi bay” nồng độ cồn chỉ trong một thời gian ngắn đang được quảng cáo chỉ là đang đánh lừa người mua.
Thảo Nguyên (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)