Đây là thời gian trong ngày bạn không nên đeo kính râm!

Một nghiên cứu của Viện Mắt Quốc gia Hoa Kỳ vào năm 2014 cho thấy tia UV có thể phá hủy các protein cấu tạo nên thủy tinh thể. Theo thời gian, điều này thậm chí có thể dẫn đục thủy tinh thể. Ngoài ra, cũng có những dấu hiệu cho thấy tổn thương do tia cực tím có thể làm tăng nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng. Tổn thương mắt ngắn hạn, được gọi là viêm giác mạc, cũng có thể là do mặt trời. Điều này thường dẫn đến mù tạm thời hoặc mờ mắt.

Chuyên gia về mắt người Mỹ, Tiến sĩ Rebecca Taylor giải thích rằng vấn đề phổ biến nhất với tia UV là bạn không thể nhìn thấy nó. Khi bạn không đeo bất kỳ đồ bảo vệ nào, ánh sáng sẽ chiếu trực tiếp vào mắt bạn và mắt bạn rất nhạy cảm với điều đó.
Ngoài ra còn có một số yếu tố có thể làm tăng tác hại của ánh nắng mặt trời đối với mắt của bạn. Tiến sĩ Stephen Foster từ Trường Y Harvard cho rằng nước, tuyết và cửa sổ xe hơi có thể gây ra sự phản chiếu ánh sáng mặt trời, khiến mắt bạn phải chịu gấp đôi tia UV. Ngoài ra, ở độ cao lớn, các tia mặt trời mạnh hơn, làm tăng nguy cơ gây tổn thương mắt.
Day la thoi gian trong ngay ban khong nen deo kinh ram!
 
Khi mua kính râm, điều quan trọng là bạn phải xem xét khả năng chống tia UVA và UVB của kính. Bạn hãy nhìn vào nhãn để xem kính râm có bảo vệ mắt 99% hoặc 100% khỏi các tia này không. Giá cả thường không tạo ra sự khác biệt, nhưng kích thước của kính râm thì có! Taylor nói “Càng lớn càng tốt”. Cô đưa ra ví dụ kính John Lennon tròn nhỏ không bảo vệ mắt được nhiều vì kính gây ra các tia phân tán đi vào mắt từ nhiều góc độ khác nhau.
Vì vậy, nếu bạn muốn bảo vệ đôi mắt, bạn hãy đeo một cặp kính râm tốt khi đi ra ngoài. Nghiên cứu cho thấy những người tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vào buổi sáng sẽ dễ ngủ hơn vào buổi tối. Lý do là ánh sáng vào buổi sáng có tác động đến nhịp sinh học. Đeo kính râm vào buổi sáng sẽ phá vỡ nhịp điệu này và khiến bạn ngủ chậm hơn vào buổi tối. Do đó, Tiến sĩ Stephen Foster khuyên bạn không nên đeo kính râm cho đến 9 hoặc 10 giờ sáng với điều kiện bạn không nhìn trực tiếp vào mặt trời và mặt trời không quá sáng.
Theo Tips-and-tricks

>> xem thêm

Bình luận(0)