Các bác sỹ hàng ngày ăn rau được trồng từ... nước thải bệnh viện

Khó ai có thể tin rằng nguồn nước thải y tế tại bệnh viện lại được tận dụng nuôi cá cảnh, tưới kiểng, tưới rau.

Tại Bệnh viện đa khoa thị xã Giá Rai, suốt hơn 3 năm qua, nguồn nước thải y tế sau khi được xử lý đã không thải ra môi trường mà được tận dụng triệt để để nuôi cá, trồng rau.
Theo bác sỹ Huỳnh Văn Dũng - Giám đốc Bệnh viện đa khoa thị xã Giá Rai, cho biết: Sau khi bệnh viện đi vào hoạt động khoảng 1,5 năm thì chúng tôi nhận thấy chất lượng nước thải đã xử lý qua kiểm định của các cơ quan chức năng là đạt yêu cầu, về mặt hóa sinh và vi sinh, cả về vấn đề kim loại. Chính vì vậy, năm 2014, chúng tôi mới nảy sinh ý tưởng nuôi cá hải tượng bằng nguồn nước này.
Cac bac sy hang ngay an rau duoc trong tu... nuoc thai benh vien
Cá hải tượng được nuôi bằng nước thải đã qua xử lý. 
“Ban đầu chúng tôi nuôi thử nghiệm cá hải tượng, đối với môi trường nước đã qua xử lý cá sống và phát triển tốt, đến nay cá đã đạt khoảng 60-70kg/con. Sau khi nuôi cá thành công, chúng tôi đã tận dụng nguồn nước này để tưới cây kiểng của cả khu vực trong bệnh viện, tiết kiệm được một khoảng chi phí không nhỏ. Tiếp đến, lại sử dụng nguồn nước đã qua xử lý này để trồng rau” - bác sỹ Dũng thông tin.
Cac bac sy hang ngay an rau duoc trong tu... nuoc thai benh vien-Hinh-2
Cây cảnh và rau muống xanh tốt. 
Theo Bệnh viện đa khoa thị xã Giá Rai, qua thực tế kiểm định thì nước này rất đạt yêu cầu, các anh em trong bệnh viện (các y, bác sỹ) cũng rất yên tâm khi ăn rau, vì nước đã được khử khuẩn cho nên rau cũng không bị sâu.
Được biết, trước khi nguồn nước được sử dụng cho việc nuôi cá hải tượng, tưới kiểng và tưới rau thì được xử lý qua một quy trình vi sinh, công nghệ của nhật bản và được bảo trì bảo dưỡng hằng năm.
Theo Chúc Ly/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)