Bí quyết làm cá hấp bia không tanh, ngon khó cưỡng

Google News

Món cá hấp nóng hổi vừa thổi vừa ăn này chắc chắn sẽ "điểm nhấn" cho bữa ăn gia đình trong dịp nghỉ lễ 2/9 này.

Trong dịp nghỉ lễ 2/9 này, nếu chưa biết chọn món gì bữa cơm gia đình, sao bạn không thử làm cá hấp bia. Cá được hấp cùng bia nên được khử sạch mùi tanh mà thay vào đó là hương vị vô cùng hấp dẫn.
Cá hấp bia là món ăn không quá xa lạ với mọi người. Món ăn quen thuộc là thế nhưng để món cá được chuẩn vị, thơm ngon đúng điệu thì cũng cần đến những bí kíp nho nhỏ.
Hãy thử làm cá hấp bia theo công thức dưới đây nhé.
Nguyên liệu làm cá hấp bia
- Cá: 1kg. Để món cá hấp bia được thơm ngon, bạn nên lựa chọn những loại cá ít xương như cá trắm, cá chép, các quả, cá thu. Cá càng to sẽ càng ngon, quan trọng nhất là phải thật tươi. Cá có thể hấp cả con hoặc hấp 1 khúc tùy theo số người ăn.
- Bia: 1 lon
- Hành củ tươi: 300g
- Cà chua: 2-3 quả
- Gia vị: Muối, nước mắm, hạt tiêu, tỏi, ớt, đường
- Gừng tươi, thì là, sả, chanh và một số loại rau sống ăn kem như húng, kinh giới,…
Bi quyet lam ca hap bia khong tanh, ngon kho cuong
Ảnh minh họa. 
Cách làm cá hấp bia
Bước 1: Sơ chế và tẩm ướp cá
- Cá tươi đã mổ bỏ ruột sẵn, mua về rửa thật sạch. Một mẹo nhỏ để cá sạch và khử hết mùi tanh đó là chị em hãy rửa cá với muối, chanh, giấm hoặc gừng và bỏ hết phần màng đen gây tanh ở trong bụng cá.
- Khứa nhẹ vài đường trên mình cá. Nếu không muốn hấp cả con, bạn có thể cắt khúc vừa ăn.
- Đập dập vài nhánh gừng, sả, thêm một chút muối để ướp cá trong 30 phút. Lưu ý ướp vào những chỗ đã khứa trên cá và rải đều lên mình cá để cá ngấm đều gia vị. Nếu bỏ qua bước này, món cá hấp bia sẽ không ngon và đậm đà.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Hành tươi cắt đôi, nếu phần củ to thì chẻ làm đôi hoặc làm tư, thì là rửa sạch, nhặt lá úa. Sau đó thái nhỏ lá, phần cọng để dài.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập hoặc thái lát.
Bước 3: Làm cá hấp bia
- Chuẩn bị một nồi lớn để hấp cá. Sau đó xếp các nhánh sả và gừng dùng để ướp cá xuống dưới đáy, đặt cá lên trên.
- Đổ bia đủ ngập phần sả chứ không nên cho ngập cá.
- Đậy nắp nồi, để lửa nhỏ hấp cá trong 15-20 phút là cá chín đều.
- Khi cá vừa chín tới, bạn cho thêm hành tươi, thì là, cà chua vào xung quanh cá, đậy nồi đun tiếp khoảng 3-5 phút rồi tắt bếp.
Bi quyet lam ca hap bia khong tanh, ngon kho cuong-Hinh-2
Ảnh minh họa. 
Bước 4: Pha nước chấm ăn kèm
- Món cá hấp bia sẽ hoàn hảo hơn nhiều khi ăn kèm với nước chấm “chuẩn” mà cách pha chế lại rất đơn giản. Nước chấm bao gồm: nước mắm, tỏi, gừng, đường, nước cốt chanh, ớt. Nêm nếm cho vừa khẩu vị.
Bày cá ra đĩa, ăn nóng cùng với nước chấm ngon tuyệt và các loại rau thơm phù hợp với món cá.
Theo Thanh Huyền/Khỏe & Đẹp

>> xem thêm

Bình luận(0)